Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide

Xe 30/10/2020 - 20:17

Bugatti mới đây đã ra mắt siêu xe Bolide, một chiếc xe đua concept hướng đến việc phô diễn khả năng của hãng xe hơi đến từ Pháp.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 1

Bugatti Bolide, chiếc hypercar dành cho đường đua vừa được ra mắt không chỉ đem những thiết kế khí động học đến với giới hạn của chúng mà còn tối ưu hóa những gì vốn đã rất hoàn hảo từ di sản của hãng.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 2

Trên Bolide, từng đường nét, từng chi tiết được tối ưu để mang lại khả năng khí động học, trọng lượng và hiệu năng tối ưu nhất, biến nó trở thành chiếc xe nhanh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 3

Lấy cảm hứng từ những chiếc xe đua Công thức 1, chiếc hypercar này có thể tạo ra lực ép lên đến 1,8 tấn ở cánh gió phía sau và 800 kg ở bộ cánh gió phía trước ở tốc độ 320 km/h. Cả hai bộ phận này đều có thể điều chỉnh nhiều cấp độ khác nhau bằng tay.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 4

Trên mui xe, Bugatti đã thiết kế một ống hút gió cỡ lớn nhằm cung cấp khí nạp cho khối động cơ W16 của xe. Điều đặc biệt nhất của cụm chi tiết này là các “bong bóng” với chiều cao 5mm được làm nổi.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 5

Theo hãng sản xuất siêu xe đến từ Pháp, các “bong bóng” khí động học này sẽ giúp giảm 10% lực kéo lại và 17% lực nâng do luồng gió qua xe tạo nên.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 6

Tiến về phía đầu xe, các đường nét chữ X hiện rõ khi nhìn vào phần thân xe trung tâm hay phía trên vòm bánh xe. Đường nét chữ C ngang hông quen thuộc của Bugatti được tinh giản, nhỏ và góc cạnh hơn.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 7

Cũng tại khu vực này, Bugatti đã để trần phần đầu xe, tạo ra ba đường dẫn gió khác nhau. Một được đưa lên phía trên thân xe, một xuống dưới gầm và một đường dẫn gió qua ống phía trong thân xe, đến bộ tản nhiệt ở phía sau.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 8

Bugatti Bolide sở hữu động cơ W16 dung tích 8.0 lít với bốn bộ tăng áp, tạo công suất cực đại lên đến 1.850 mã lực ở tua máy 7.000 vòng/phút khi sử dụng xăng đua Octane 110 và 1.850 Nm mô-men xoắn và lên đến 2.000 Nm ở tua máy 7.025 vòng/phút.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 9

Để có thể đạt được hiệu năng ấn tượng như vậy, các kỹ sư của Bugatti đã phát triển cho khối động cơ này bốn bộ tăng áp hoàn toàn mới. Các bộ tăng áp mới có được cánh quạt in 3D bằng vật liệu titian với thiết kế tối ưu, mang đến áp suất nạp cao hơn ở vòng tua máy cao

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 10

Thay cho hệ thống làm mát tăng áp bằng dung dịch như trước, Bugatti Bolide sử dụng dung dịch để làm mát luồng khí đi vào bộ tản nhiệt tăng áp của xe thông qua hai bộ tản nhiệt đặt phía trước, giống với những chiếc xe đua Công thức 1.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 11

Bugatti Bolide có thể dễ dàng tăng tốc lên 100 km/h từ vị trí đứng yên trong vòng 2,17 giây, đạt 200 km/h trong 4,36 giây, 300 km/h trong 7,37 giây, thậm chí 400 km/h trong 12,08 giây và 500 km/h trong vòng 20,16 giây.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 12

Bugatti công bố con số 0,67 chính là tỉ số khối lượng / công suất của xe khi nó chỉ nặng 1.240 kg (1.240 kg/1.850 mã lực). Để làm được điều đó, các tất cả các chi tiết cũng như ốc trên Bolide đều được làm bằng titan và loại vật liệu hàng không vũ trụ có cấu trúc rỗng và thành cực mỏng.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 13

Không chỉ nhẹ, các chi tiết trên mẫu hypercar này còn phải rất, rất bền để có thể chịu đựng được áp lực cao khi xe vận hành. Các chi tiết có sức chịu đựng trung bình ở vào mức 1.250 N/mm vuông và hoạt động ổn định ở nhiệt độ hơn 260 độ C.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 14

Để bảo vệ người lái ở vận tốc lên đến hơn 500 km/h, khung monocoque bằng sợi carbon phải đảm bảo được sự chắc chắn cần thiết đồng thời cũng phải đủ nhẹ để không làm ảnh hưởng đến triết lý chung của xe.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 15

Cụm chi tiết đặc biệt quan trọng này có độ bền giãn ở mức 6.750 N/mm vuông và độ cứng 350.000 N/mm vuông. Chiếc Bolide có chiều cao 995 mm, đúng bằng với con số của Bugatti Type 35 huyền thoại.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 16

Khoang lái của xe đạt được các tiêu chuẩn an toàn của FIA, bao gồm cả các trang thiết bị như hệ thống dập lửa, thiết bị kéo, bình xăng với nắp bơm xe của xe đua, kính bằng vật liệu tổng hợp, đai an toàn sáu điểm…

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 17

Xe sở hữu trục cơ sở ở mức 2,75m và rộng 1,99m, đây đều là những con số mà những chiếc xe đua đường trường LMP1 sở hữu khi tham gia vào các giải đua trên khắp thế giới, bao gồm cả Le Mans 24h.

Khám phá siêu phẩm đường đua Bugatti Bolide - ảnh 18

Hiện tại, Bugatti Bolide chỉ mới là chiếc xe được ra mắt nhằm phô diễn khả năng thiết kế của Bugatti ở lĩnh vực siêu xe đua.

CTV Khánh Nguyễn/VOV.VN