Khám phá thị xã quê nhà của Nam Phương Hoàng hậu

Công nghệ 14/04/2021 - 21:53

Gò Công ở tỉnh Tiền Giang chính là thị xã có nhiều hoàng hậu nhất miền Tây Nam Bộ. Nam Phương Hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan là một trong số đó.

Khám phá thị xã quê nhà của Nam Phương Hoàng hậu - ảnh 1

Gò Công, Tiền Giang chính là thị xã có nhiều hoàng hậu nhất miền Tây Nam Bộ. Dưới thời nhà Nguyễn, đây chính là quê hương của 2 bà hoàng hậu gồm: Nghi Thiên Chương Hoàng hậu (Đức Từ Dụ) và Nam Phương Hoàng Hậu Nguyễn Hữu Thị Lan - hoàng hậu cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam. Ảnh: Thư viện Lịch sử.

Khám phá thị xã quê nhà của Nam Phương Hoàng hậu - ảnh 2

Thị xã Gò Công nằm ở phía Đông tỉnh Tiền Giang, cách TP.HCM 60 km về phía Bắc, cách thành phố Mỹ Tho 35 km về phía Tây. Tên gọi Gò Công xuất phát từ lịch xử xa xôi, khi vùng đất này có nhiều chim công trú ngụ. Ngày nay, Gò Công cũng chính là một trong những điểm thu hút khách du lịch của vùng miền Tây sông nước. Ảnh: Minh Đức.

Khám phá thị xã quê nhà của Nam Phương Hoàng hậu - ảnh 3

Biển Tân Thành còn được gọi là bãi biển Gò Công ở xã Tân Thành, thị xã Gò Công, cách trung tâm TP Mỹ Tho 50 km. Bãi biển này kéo dài khoảng 7 km, sở hữu những triền cát đen trải dài ấn tượng. Tân Thành là một trong những bãi biển đẹp nhất miền Tây Nam Bộ, được khách du lịch lựa chọn làm điểm dừng chân, ngắm cảnh, thưởng thức các món ẩm thực chế biến từ hải sản. Ảnh: Du lịch Tiền Giang.

Khám phá thị xã quê nhà của Nam Phương Hoàng hậu - ảnh 4

Cung đường hoa mười giờ nằm giữa một cánh đồng lúa ở thị xã Gò Công từng gây sốt trên mạng xã hội, thu hút du khách tới đây tham quan, check - in. Ảnh: Laodong.

Khám phá thị xã quê nhà của Nam Phương Hoàng hậu - ảnh 5

Nhà Đốc phủ Hải tọa lạc tại số 49 đường Hai Bà Trưng là một trong những điểm đến không thể bỏ qua của du khách mỗi khi ghé thăm thị xã Gò Công. Nhà Đốc Phủ Hải có lối thiết kế ấn tượng, độc đáo, kiến trúc kết hợp giữa châu Âu và Việt Nam. Dù trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử, căn nhà này vẫn giữ được nhiều nét như thuở sơ khai. Tháng 7/1994, Nhà Đốc phủ Hải đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Nhờ ngôi nhà nổi tiếng này, du lịch Gò Công ngày càng phát triển, nơi rất thích hợp với những người thích đi du lịch khám phá nét đẹp về lịch sử. Ảnh: Minh Đức.

Khám phá thị xã quê nhà của Nam Phương Hoàng hậu - ảnh 6

Dinh Tỉnh trưởng Gò Công (hay còn gọi là Dinh Chánh Tham biện) là một trong những dinh tỉnh trưởng được xây dựng đầu tiên, lớn nhất ở Miền Tây Nam Bộ (to đẹp hơn Dinh Tỉnh trưởng Mỹ Tho và các tỉnh khác). Dinh thự này (hiện nằm trên Đường Nguyễn Văn Côn, phường 2, thị xã Gò Công), là một ngôi nhà hai tầng đồ sộ với tổng diện tích sử dụng là 1.400 m2 tọa lạc trong một khuôn viên rất đẹp và rộng rãi. Ảnh: Minh Đức.

Khám phá thị xã quê nhà của Nam Phương Hoàng hậu - ảnh 7

Ngoài thị xã Gò Công, Tiền Giang còn nhiều địa điểm khách thu hút khách du lịch. Đặc biệt, đến với Tiền Giang là du khách đang đến với vựa trái cây lớn nhất cả nước. Sở hữu hơn 75.000 ha diện tích trồng cây ăn trái, sản lượng hơn 1,3 triệu tấn, Tiền Giang được mệnh danh “Vương quốc trái cây” của nước ta. Ảnh: Báo Ấp Bắc.

Khám phá thị xã quê nhà của Nam Phương Hoàng hậu - ảnh 8

Cù lao Thới Sơn là điểm du lịch hấp dẫn nằm trên sông Tiền, còn gọi là cồn Thới Sơn, nay thuộc xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang. Cù lao Thới Sơn là danh thắng du lịch nổi tiếng ở miền Tây, mang đậm đặc trưng vùng sông nước, bao gồm 4 cồn: Lân, ly, quy, phụng. Ảnh: Báo Ấp Bắc.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing