Khám phá bộ tộc xăm mình giống người Việt cổ

Giải trí 30/08/2013 - 16:11

Tộc người này sống trong rừng sâu, vẫn còn giữ nhiều tập tục độc đáo xa xưa.

Cư trú ở một phần hòn đảo Borneo thuộc Indonesia, có một bộ tộc sinh sống khá hoang dã và nổi tiếng với những hình xăm trên cơ thể, được đánh giá là khá giống với hình xăm của người Việt cổ xưa kia. Đó là tộc người Dayak. Tổ tiên của họ đã di cư từ lục địa châu Á ra đảo từ 3.000 năm trước. 

no image

Đối với người Dayak, giá trị tinh thần, tâm linh có trong vạn vật, từ động vật, cây cỏ tới con người. Để được tiếp thêm sức mạnh từ các giá trị tâm linh đó, các nhóm người thuộc bộ lạc Dayak đã xăm những hình ảnh của thiên nhiên, cây cỏ đó lên cơ thể. 

no image

Người Dayak nói ngôn ngữ Nam Đảo, hệ ngôn ngữ khá giống đồng bào Ê-đê, Bana… nước ta. Họ cũng sử dụng nhạc cụ cồng, chiêng và tôn thờ rồng, cũng có tục cưới hỏi, dựng cây nêu… khá giống với người Việt. Đặc biệt các hình xăm là một minh chứng về mối dây liên kết xa xưa giữa người Dayak với một số bộ tộc Việt. 

no image

Với một số nhóm nhỏ người Dayak, phụ nữ là nghệ sĩ xăm mình và nghề xăm truyền từ mẹ sang con gái. 

Những hình xăm trên cơ thể người Dayak có màu xanh, đen, làm từ một loại than bột. Theo truyền thống, lễ xăm của người Dayak được coi là một nghi lễ linh thiêng, cần có sự tham gia của các thành viên trong bộ tộc. Trước khi xăm mình, họ còn thực hiện lễ hiến tế các con vật cho thần linh. 

no image

Sau khi cầu khấn, nghệ sĩ sẽ bắt đầu quá trình xăm mình đầy đau đớn, kéo dài ít nhất 6 – 8 giờ. Một số hình xăm lớn đòi hỏi hàng tuần mới hoàn thiện. 

Việc xăm mình trong tộc người này thường đánh dấu quá trình trưởng thành hoặc một khởi đầu mới. Vào dịp lễ xăm, những người đàn ông trong làng sẽ mặc những chiếc khố dệt bằng vải từ cây dâu và phải được quấn quanh người bởi các bà góa. 

no image

Trong quá khứ, nhóm người Iban thuộc tộc Dayak còn có truyền thống đi săn đầu kẻ thù. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, họ cũng được xăm một hình để đánh dấu chiến công. Càng có nhiều hình xăm, họ càng được chứng minh là những chiến binh siêu hạng. 

no image

Trong quá khứ, chỉ có đàn ông ở bộ tộc Dayak mới xăm mình để chứng minh sức mạnh. Ngày nay các cô gái Dayak đến tuổi trưởng thành cũng xăm mình để tránh tà ma và thu hút đàn ông. 

no image