Khẩn trương hỗ trợ thi công dứt điểm trạm biến áp trên phố Minh Khai

Nhà đất 16/04/2021 - 15:20

Trong quá trình Điện lực Hai Bà Trưng triển khai lắp đặt trạm biến áp trên tuyến phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) theo đúng vị trí đã được duyệt, một số đối tượng lạ mặt đã xuất hiện cản trở thi công…

Phản ánh tới đường dây nóng An ninh Thủ đô, ông Lê Dũng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, để triển khai xây dựng trạm biến áp đảm bảo cung cấp điện ổn định cho nhân dân trong khu vực phường Minh Khai; đảm bảo đồng bộ với dự án mở đường vành đai 2, Điện lực Hai Bà Trưng đã phối hợp với các phòng chức năng của UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Minh Khai rà soát một số vị trí xây dựng trạm biến áp, trong đó có trạm biến áp số 19 (vị trí xây dựng trên hè phố Minh Khai, nằm ở giữa hai số nhà 92 và 94).

“Việc lắp đặt các trạm biến áp này căn cứ vào Quy hoạch phát triển điện lực TP Hà Nội và tình hình nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Bởi, sau khi dự án mở đường hoàn thành, số công trình cao tầng ở mặt đường sẽ tăng mạnh, kéo theo nhu cầu điện tăng cao, nếu không nâng cấp các trạm biến áp, sẽ không thể đáp ứng nhu cầu điện trong mùa Hè tới” - ông Lê Dũng phân tích.

Khẩn trương hỗ trợ thi công dứt điểm trạm biến áp trên phố Minh Khai - ảnh 1

Vị trí đặt trạm biến áp trên vỉa hè phố Minh Khai, cách mép nhà dân 3,9 mét

Cũng theo Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hai Bà Trưng, trên tuyến có tất cả 7 vị trí đặt trạm biến áp, tới nay, đã có 4 trạm đã thi công xong các phần ngầm; lắp đặt các thiết bị theo đúng vị trí được duyệt, trong đó, có trạm biến áp số 19.

Quá trình chọn vị trí đặt các trạm này, Điện lực Hai Bà Trưng đã làm việc và có sự thống nhất với chính quyền phường; quận; các phòng chức năng thuộc UBND quận Hai Bà Trưng và đơn vị quản lý dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 2.

“Đường vành đai 2 đang được thi công gấp rút. Các hạ tầng kỹ thuật liên quan tới tuyến đường cũng phải thi công đồng bộ để tránh việc dự án sau khi hoàn thành lại bị đào xới. Do đó, ngành điện đã triển khai tích cực việc lắp đặt các trạm biến áp, vừa nhằm đảm bảo yêu cầu cấp điện trong giai đoạn tới cũng như đồng bộ với dự án đường vành đai 2” - ông Dũng nói.

Tuy nhiên, tới ngày 12/4/2021, tại vị trí đặt trạm biến áp số 19 nói trên, Điện lực Hai Bà Trưng kiểm tra phát hiện phần vỏ trạm biến áp bị phủ bởi 1 tấm bạt nylon màu xanh.

Nghiêm trọng hơn, hồi 21h ngày 14/4/2021, khi tiến hành bóc dỡ tấm bạt nói trên để tiếp tục thi công lắp đặt thiết bị, phụ kiện cho trạm, đơn vị thi công thuộc Điện lực Hai Bà Trưng đã bị một số đối tượng lạ mặt có hành vi cản trở, không cho thi công. Để tránh các vấn đề phức tạp có thể xảy ra, Điện lực Hai Bà Trưng đã phải tạm dừng việc thi công.

Khẩn trương hỗ trợ thi công dứt điểm trạm biến áp trên phố Minh Khai - ảnh 2

Cần khẩn trương hỗ trợ thi công dứt điểm trạm biến áp trên phố Minh Khai, kịp vận hành phục vụ nhân dân dịp Hè 2021

“Theo kế hoạch đã được Tổng Công ty Điện lực Hà Nội phê duyệt, chúng tôi sẽ phải hoàn thành thi công, đóng điện đưa trạm biến áp vào vận hành trước ngày 23/4/2021 này để kịp thời phục vụ nhân dân trong cao điểm Hè 2021. Do đó, để đáp ứng được yêu cầu này, chúng tôi đã có văn bản đề nghị UBND phường Minh Khai và CAP Minh Khai phối hợp, hỗ trợ Điện lực Hai Bà Trưng trong khâu đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho lực lượng thi công của đơn vị” - ông Lê Dũng nói.

Về sự việc trên, ông Trịnh Lê Đức, Chủ tịch UBND phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) cho biết, phường đã nắm được. Dù vậy, theo Chủ tịch UBND phường Minh Khai, tới nay, phường chưa nhận được bất kỳ đơn thư hay phản ánh nào của người dân về vị trí đặt trạm biến áp kể trên.

“Rà soát bước đầu cho thấy, việc đặt trạm biến áp của ngành điện là đúng với quy hoạch và nhu cầu thực tế của địa bàn cũng như các quy định hiện hành. Quá trình chọn vị trí đặt trạm, ngành điện đã trao đổi, làm việc và có sự thống nhất với các đơn vị liên quan và UBND phường.

Về việc có các đối tượng cản trở thi công, chúng tôi đã tiếp nhận thông tin từ ngành điện và phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường, cán bộ đô thị và lực lượng Công an phường để phối hợp, hỗ trợ đơn vị triển khai hoàn thiện khâu thi công đóng điện trong thời gian tới, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn” - ông Trịnh Lê Đức nói.

Lê Trang