Khán giả Việt mong chờ phim ''Long Thành Cầm Giả Ca''

Tuổi Teen 24/09/2010 - 14:27

Một bộ phim dựa vào mối tình đầu có thật của Đại thi hào Nguyễn Du và nữ giai nhân nổi tiếng đất Thăng Long xưa đang làm nức lòng các fans yêu điện ảnh Việt!

Một bộ phim dựa vào mối tình đầu có thật của Đại thi hào Nguyễn Du và nữ giai nhân nổi tiếng đất Thăng Long xưa đang làm nức lòng các fans yêu điện ảnh Việt!
Đại lễ mừng Thăng Long - Hà Nội tròn 1000 năm đã tới rất gần. Những tác phẩm điện ảnh lấy bối cảnh lịch sử Thăng Long - Hà Nội đã được thực hiện và quảng bá rất nhiều trong thời gian qua. Nếu như những bộ phim chúng ta được biết cho tới nay đều hầu như lấy lịch sử làm chủ đề xuyên suốt tác phẩm của mình như Huyền Sử Thiền Đô, Lý Công Uẩn, Đứa Con Của Rồng, Đường Tới Thành Thăng Long, Khát Vọng Thăng Long... thì giờ đây, khán giả Việt sẽ còn bất ngờ và thú vị hơn khi được biết tới tác phẩm Long Thành Cầm giả ca của đạo diễn NSƯT Đào Bá Sơn.


Cũng lấy bối cảnh lịch sử Thăng Long những năm 1783 - 1813, nhưng nội dung chủ đạo của bộ phim lại dựa vào Long Thành Cầm giả ca của đại thi hào Nguyễn Du, một tác phẩm thơ được cho là sáng tác trong quãng thời gian này. Thay vì một câu chuyện tái hiện lại lịch sử, đạo diễn - NSƯT Đào Bá Sơn đã vô cùng khéo léo và tinh tế khi dùng câu chuyện tình đầu "cùng một lứa bên trời lận đận" của Nguyễn Du và cô đào Cầm, ca nương xinh đẹp bậc nhất đất Thăng Long, để tái hiện lại toàn bộ bối cảnh Thăng Long thời bấy giờ.

no image
Ngọc Ngoan trong vai Tố Như (Nguyễn Du)

no image
Nhật Kim Anh trong vai cô Cầm

Các bộ phim về đề tài Thăng Long thường gặp phải trở ngại rất khó khăn là làm sao để tạo được phong vị thuần Việt, và không làm khán giả liên tưởng tới phim nước khác. Long Thành Cầm giả ca đã làm được điều đó khi từ trang phục cho tới diễn viên và đạo cụ, tất cả đều đem lại cảm giác rất "Việt" cho khán giả.

no image

no image

Với kinh phí tới 8 tỷ đồng cho một bộ phim đề tài lịch sử, đạo diễn Đào Bá Sơn hẳn đã rất trăn trở để làm sao dựng lại được bối cảnh miền Bắc sao cho thật nhất, từ khung cảnh nhà cửa cho đến sinh hoạt của người dân. Vậy mà trong đoạn trailer của bộ phim, không ít khán giả Việt Nam đã phải ngỡ ngàng vì những khung cảnh miền Bắc thời vua Lê - chúa Trịnh lại được tái hiện quá "thật" đến thế!

no image

no image

Nói về dàn diễn viên trong phim, khán giả có thể dễ dàng cảm nhận được phong thái thư sinh của nam diễn viên Ngọc Ngoan trong vai Tố Như (Nguyễn Du) và cô đào Cầm xinh đẹp yêu kiều của nữ diễn viên - ca sỹ Nhật Kim Anh. Mặc dù Ngọc Ngoan là một gương mặt mới của làng điện ảnh Việt, nhưng những gì anh thể hiện trong phim là quá sức kỳ vọng của khán giả trẻ đối với một vai vĩ nhân như đại thi hào Nguyễn Du. Qua từng góc quay được thể hiện trong đoạn trailer ngắn ngủi này, diễn viên Ngọc Ngoan đã cố gắng lột tả nội tâm sâu sắc của một nho sinh có học vấn cao như Nguyễn Du, mặc dù cái bóng của đại thi hào quá lớn khiến đôi lúc khán giả cũng chưa thực sự hài lòng.

no image

no image

no image

no image

no image

no image

no image

no image

Còn về cô đào Cầm của nữ diễn viên - ca sỹ Nhật Kim Anh, riêng về vẻ bề ngoài thì cô đã đạt được tiêu chí của nhân vật này bởi nụ cười hiền dịu, đôi mắt sáng đượm buồn và khuôn mặt xứng đáng là một giai nhân đất kinh kỳ thời bấy giờ. Còn về diễn xuất, nhiều nhà phê bình cho biết cô chưa diễn được hết toàn bộ cái hồn của người con gái tài sắc vẹn toàn đất Thăng Long này, nhưng đối với các khán giả trẻ thì Nhật Kim Anh đã là một nữ diễn viên xứng đáng khi thể hiện thành công vai diễn này. Dù vậy, trailer của phim cũng chưa thể nói lên được gì nhiều, những đánh giá ban đầu sẽ được kiểm chứng khi bộ phim ra mắt khán giả trong thời gian tới.

no image

no image

Bộ phim ngay khi công bố đã gây được sự chú ý không nhỏ từ phía các nhà phê bình và công chúng yêu điện ảnh Việt Nam. Bộ phim đã được các nhà phê bình đánh giá rất cao, được khán giả yêu thích nhất nhì trong số các bộ phim chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long này. Bộ phim còn được chọn để tham dự Liên hoan phim Quốc tế sắp diễn ra tại Hà Nội trong thời gian tới.

no image

Mặc dù Long Thành Cầm giả ca được dự đoán là kén người xem, nhưng chắc chắn đây là một bộ phim khiến những khán giả Việt dù khó tính nhất cũng phải yêu mến.