Khẩn trương xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Chà Và

Xã hội 08/09/2015 - 11:37

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN) Ngày 7/9, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp khẩn về việc xử lý tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu. Tại cuộc họp, các ý kiến đã thống nhất cao thành lập Ban chỉ đạo có nhiệm vụ thu thập dữ liệu, chứng cứ xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt, để từ đó có căn cứ xác định thiệt hại để bồi thường. Cùng với đó, Ban chỉ đạo phải ...

no imageẢnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Ngày 7/9, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp khẩn về việc xử lý tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu.

Tại cuộc họp, các ý kiến đã thống nhất cao thành lập Ban chỉ đạo có nhiệm vụ thu thập dữ liệu, chứng cứ xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt, để từ đó có căn cứ xác định thiệt hại để bồi thường.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo phải nghiên cứu đưa ra giải pháp khắc phục toàn diện ô nhiễm môi trường, thanh tra toàn bộ khu chế biến hải sản, để có củng cố hồ sơ pháp lý, chủ trì nghiên cứu trình Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành văn bản đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với các cơ sở chế biến hải sản tại khu vực xã Tân Hải, huyện Tân Thành trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, vào đêm ngày 5/9 và ngày 6/9, người nuôi cá lồng bè đã mang cá chết đổ trước cửa các nhà máy chế biến hải sản tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành (nơi được cho là nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt do xả thải).

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Ủy ban Nhân dân huyện Tân Thành và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương cử lãnh đạo trực tiếp kiểm tra sự việc, trấn an người nuôi cá lồng bè, công khai thông tin cho các cơ quan đại chúng để thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời về sự việc. Bên cạnh đó, lấy mẫu phân tích và xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện tượng cá chết hàng loạt tại các lồng bè trên sông Chà Và diễn ra vào đêm ngày 5/9, tính đến thời điểm này đã có 16 hộ bị thiệt hại do cá chết, trong đó có một hộ bị thiệt hại 100%, với số tiền lên tới khoảng 2 tỷ đồng. Số lượng cá chết tại các lồng bè ước khoảng 30.000 con, trong đó cá chim khoảng 25.000 con, cá bớp 5.000 con, tổng mức độ thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu cho biết đây không phải là lần đầu tiên diễn ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các bè nuôi trên sông Chà Và, hiện tượng này diễn ra từ năm 2008 đến nay, đặc biệt trong năm 2014, các lồng bè có tổng thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng.

Theo người dân tại đây, hiện tượng cá chết đã diễn ra nhiều năm qua và xảy ra liên tục. Tuy nhiên, lần này mức độ nghiêm trọng hơn khiến người dân bức xúc và lo lắng khi đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức vào bè cá./.