Khánh Hòa: Dự án The Aston Luxury Residence - Nha Trang rao bán rầm rộ khi chưa có giấy phép xây dựng?

Kinh tế 22/04/2021 - 16:52

Mặc dù chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng thời điểm hiện tại chủ đầu tư dự án thương mại The Aston Luxury Residence - Nha Trang (khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, Nha Trang) đã thi công và rao bán nhà dự án rầm rộ.

Theo thông tin mà PV Dân Việt có được, hiện chủ đầu tư của dự án The Aston Luxury Residence - Nha Trang đã thực hiện nhiều hợp đồng mua bán khi chưa có giấy phép xây dựng hay thậm chí chưa trình hồ sơ cho Sở Xây Dựng Khánh Hòa. Liệu những động thái trên có đúng với quy định của pháp luật?

Khánh Hòa: Dự án The Aston Luxury Residence - Nha Trang rao bán rầm rộ khi chưa có giấy phép xây dựng? - ảnh 1 Khu vực tại số 1 Trần Hưng Đạo, Nha Trang đang giới thiệu các nhà mẫu cho khách hàng

Để có thông tin khách quan về dự án  này, PV Báo Dân Việt đã đóng vai người mua nhà, chúng tôi được gặp một nam thanh niên xưng tên Nguyễn Viết M.H- Trưởng phòng kinh doanh một tập đoàn chuyên về bất động sản ở TPHCM và người này dẫn chúng tôi lên khu nhà mẫu khá bắt mắt của dự án nằm tại tầng nhà số 1 Trần Hưng Đạo (Nha Trang).

Khánh Hòa: Dự án The Aston Luxury Residence - Nha Trang rao bán rầm rộ khi chưa có giấy phép xây dựng? - ảnh 2 Dự án thương mại The Aston Luxury Residence - Nha Trang chỉ thi công phần móng, nhưng đã rao bán rầm rộ cho các khách hàng

Đưa chúng tôi đến xem, ông H. giới thiệu vị trí đắc địa rất thuận lợi. Dự án hướng đông giáp với biển, bắc giáp Sông cái, nam giáp TP. Nha Trang và phía tây giáp đường 2/4, sở hữu 4 mặt tiền.  

Người này cho biết: "Quy mô dự án trên 1,1ha, chia thành 3 Block (HH1, HH2, HH3). Trong đó, HH3 sẽ bán trước cho các khách hàng sau đó bán HH1, HH2 còn lại. Các tầng 4,5,6,7, 8, 12, 21, 22) của HH3 đã bán rải rác cho khách hàng rồi. Các căn nhà bán ở đây được bán với nhiều mức giá khác nhau, tùy theo diện tích giá ít nhất từ 2,6 - 2,7 tỷ đồng và cao nhất trên 8 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay đã bán được 150 căn, tốc độ bán khá nhanh. Người mua căn nhà tại đây phải đặc cọc tiền trước. Khi chúng tôi phân vân về thủ tục pháp lý thì ông nói cứ yên tâm và người này thông tin dự án đã cấp giấy phép phần móng, nhưng chưa cấp giấy phép phần thân".

Khánh Hòa: Dự án The Aston Luxury Residence - Nha Trang rao bán rầm rộ khi chưa có giấy phép xây dựng? - ảnh 3 Bằng cách lập phiếu đăng ký tư vấn dự án thương mại The Aston Luxury Residence - Nha Trang, đơn vị phát triển dự án đã lách luật thu tiền của nhiều khách hàng Ảnh: CTV

Qua tìm hiểu của PV về dự án này được biết, thời gian qua, người dân bày tỏ lo ngại về pháp lý của dự án The Aston Luxury Residence - Nha Trang, dù cơ sở hạ tầng vẫn còn ngổn ngang, chỉ đang thi công phần móng, nhưng được chào bán tràn lan.

Khánh Hòa: Dự án The Aston Luxury Residence - Nha Trang rao bán rầm rộ khi chưa có giấy phép xây dựng? - ảnh 4 Phiếu đăng ký tư vấn cho khách hàng của dự án thương mại The Aston Luxury Residence - Nha Trang

Theo lãnh đạo Sở Xây Dựng tỉnh Khánh Hòa, hiện nay Sở chưa thụ lý hồ sơ nào có tên liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng của dự án The Aston Luxury Residence - Nha Trang.  Bên cạnh đó, dự án chưa được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo Luật kinh doanh BĐS năm 2014, chủ đầu tư phải đáp ứng các điều kiện cụ thể mới được huy động vốn của người mua nhà hình thành trong tương lai.

Trong đó, ngoài giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ của dự án thì chủ đầu tư bắt buộc phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Khi có đầy đủ các giấy tờ nêu trên, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng việc đủ điều kiện mở bán. Sở Xây dựng sau khi kiểm tra sẽ có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện để huy động vốn gởi chủ đầu tư. Thực tế, hiện nay Sở Xây dựng chưa hề thụ lý hồ sơ mà chủ đầu tư vẫn bán nhà (?)

Được biết, Khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư và sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, ngày 24/06/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định số 1496/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu dân cư Cồn Tân Lập. Theo đó, quyết định này sẽ hợp nhất các lần điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt trước đó.  

Khánh Hòa: Dự án The Aston Luxury Residence - Nha Trang rao bán rầm rộ khi chưa có giấy phép xây dựng? - ảnh 5 Dự án The The Aston Luxury Residence chỉ đang thi công phần móng

Ngày 19/8/2020, Chủ đầu tư Dự án The Aston Luxury Residence - Nha Trang là Công ty CP Đầu tư VHR (được phê duyệt theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 1784808118 của UBND tỉnh Khánh Hòa chứng nhận lần đầu ngày 10/8/2020) có thông báo số 41/2020/VHR-TB đã chọn một đơn vị ở TPHCM là đơn vị tư vấn, phát triển dự án.

Dự án được bảo chứng cho chất lượng thi công và tiến độ dự án là liên danh nhà thầu Công ty Cổ phần Xây dựng Central và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thế Sơn. Đơn vị giám sát thi công, đảm bảo chất lượng công trình là Apave Châu Á – Thái Bình Dương.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc...