Khánh Hòa: Người trồng kiệu hối hả xuống đồng thu hoạch vụ Tết

Việc làm 21/01/2021 - 10:13

Khoảng nửa tháng nay, người dân trồng kiệu ở tỉnh Khánh Hòa hối hả xuống đồng thu hoạch vụ kiệu lớn nhất năm để cung ứng cho nhu cầu dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Khánh Hòa: Người trồng kiệu hối hả xuống đồng thu hoạch vụ Tết - ảnh 1 Khánh Hòa: Người trồng kiệu hối hả xuống đồng thu hoạch vụ Tết - ảnh 2

Người dân trồng kiệu ở phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) hối hả thu hoạch vụ kiệu những ngày giáp Tết Tân Sửu

Người dân trồng kiệu ở phía nam tỉnh Khánh Hòa như tại huyện Cam Lâm, TP Cam Ranh những ngày qua đang nhộn nhịp thu hoạch kiệu để phục vụ nhu cầu Tết nguyên đán Tân Sửu. Đây là 2 vùng trồng kiệu Tết được coi lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa.

Theo người trồng kiệu, năm nay họ kém vui do kiệu mất giá so với năm ngoái. Đang thu hoạch kiệu trên đồng, ông Bùi Văn Sương (thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm) cho biết, gia đình ông thuê người thu hoạch 2,5 ha kiệu được khoảng nửa tháng nay.

Khánh Hòa: Người trồng kiệu hối hả xuống đồng thu hoạch vụ Tết - ảnh 3 Khánh Hòa: Người trồng kiệu hối hả xuống đồng thu hoạch vụ Tết - ảnh 4

Theo người trồng kiệu, năm nay năng suất ổn định nhưng giảm giá do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo người trồng kiệu, hiện giá tại ruộng dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, thấp hơn 10.000 đồng/kg so với mọi năm. "Năm ngoái giá hơn 40.000 đồng/kg nhưng năm nay giá giảm do ảnh hưởng của Covid-19 khiến người dân ít mua kiệu, chi tiêu hơn", ông Sương nói.

Nhìn chung năm nay kiệu đạt năng suất tương đương mọi năm. Ông Lê Minh Hải, trưởng phòng kinh tế TP Cam Ranh cho biết, diện tích kiệu trên địa bàn đạt hơn 10 ha, do người dân trồng ở xã Cam Thành Nam và xã Cam Nghĩa.

Năng suất bình quân năm nay đạt khoảng 9 tấn/ha, xấp xỉ so với mọi năm. Mức lợi nhuận bình quân năm nay đạt từ 70-80 triệu đồng/ha.

Khánh Hòa: Người trồng kiệu hối hả xuống đồng thu hoạch vụ Tết - ảnh 5 Khánh Hòa: Người trồng kiệu hối hả xuống đồng thu hoạch vụ Tết - ảnh 6

Khu vực phía nam tỉnh Khánh Hòa là nơi trồng kiệu lớn nhất tỉnh này, với củ kiệu to đẹp, thơm nồng

Hiện nay, các chủ vựa kiệu đang thuê nhân công cắt kiệu để cung ứng cho dịp Tết. Giá nhân công cắt kiệu được tính 2.000 đồng/kg. Mỗi nhân công có thể đạt từ 120.000-200.000 đồng/ngày. Đi cắt kiệu dịp Tết cũng có thêm nhu nhập cho người dân địa phương.

Sau khi thu hoạch, các chủ vựa thuê xe ô tô chở vào TP HCM và tỉnh phía Nam cung ứng cho các chợ. Theo người dân, kiệu ở vùng phía nam tỉnh Khánh Hòa được trồng từ giữa năm và là vụ kiệu duy nhất trong năm.

Khánh Hòa: Người trồng kiệu hối hả xuống đồng thu hoạch vụ Tết - ảnh 7 Khánh Hòa: Người trồng kiệu hối hả xuống đồng thu hoạch vụ Tết - ảnh 8

Kiệu ở Khánh Hòa được chở vào TP HCM bán cho các chợ đầu mối trước dịp Tết nguyên đán

Hải Đăng