Khánh thành trụ sở mới Học viện Tư pháp tại TP.HCM

19/11/2017 - 21:56 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Khánh thành trụ sở mới Học viện Tư pháp tại TP.HCM

() - Ngày 19/11, tại TPHCM đã diễn ra buổi Lễ Khánh thành tòa nhà Học viện Tư pháp tại TP.HCM và Lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

  Buổi Lễ có sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Huỳnh Cách Mạng,  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu cùng nhiều lãnh đạo các ban, ngành trên địa bàn TP, các giáo viên, cán bộ nhân viên và học viện của Học viện tư pháp… 

  Khanh thanh tru so moi Hoc vien Tu phap tai TP.HCM
  Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi Lễ

  Với bề dày truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Học viện Tư pháp  đã đào tạo trên 50 ngàn học viên, bồi dưỡng trên 30 ngàn lượt đại học, gần một nửa trong số đó được đào tạo và bồi dưỡng tại Học viện ở TPHCM.

  Theo ông Đoàn Trung Kiên, Giám đốc Học viện Tư pháp (HVTP), trong thời gian qua, HVTP đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, học viện đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kết quả đào tạo với tổng số 7022 học viên đã và đang được đào tạo. Trong số đó, cơ sở tại TPHCM hiện đang quản lý 3.280 học viên, xấp xỉ 47% tổng số. học viên.

  Học viện đã tổ chức được 61 lớp bồi dưỡng, trong số đó có 24 lớp bồi dưỡng theo kế họach của Bộ Tư pháp và 37 lớp  bồi dưỡng theo nhu cầu của xã hội. Dự kiến đến cuối năm, Học viện Tư pháp sẽ triển khai thêm 10 lớp bồi dưỡng nữa.

  Khanh thanh tru so moi Hoc vien Tu phap tai TP.HCM
  Các vị lãnh đạo thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Tòa nhà HVTP

  Năm 2017 cũng là một năm đánh dấu sự chuyển biến trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển khi học viện Tư pháp lần đầu tiên triển khai chương trình đào tạo Luật sư phục vụ hội nhập quốc tế, một trong những chương trình nhiều năm qua nhận được sự kì vọng lớn của Chính phủ, Bộ Tư pháp và người học.

  Thay mặt Thành ủy TH.CM, Phó Bí thư Thành ủy Tất Thành Cang đã chia sẻ: HVTP là cơ sở đầu tiên của Việt Nam giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đặt nền móng, mở ra mô hình đào tạo mới, đào tạo kĩ năng nghề nghiệp trước khi bổ nhiệm để tạo nguồn chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp: Thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, công chứng viên và nhiều chức danh khác, góp phần vào sự nghiệp cải cách Tư pháp, xây dựng XHCN.

  Trong sự nghiệp chung đó, HVTP đã cung cấp cho TPHCM một nguồn nhân lực quan trọng trong quá trình suốt 15 năm gắn bó với TPHCM. “Để thực hiện nhiệm vụ mục tiêu cao cả nhưng hết sức khó khăn mà Bộ Chính trị đã giao, công tác cải cách Tư pháp, công cuộc tạo dựng nguồn nhân lực Tư pháp và bổ trợ tư pháp mang ý nghĩa rất quan trọng.

  Khanh thanh tru so moi Hoc vien Tu phap tai TP.HCM
  Ông Đoàn Trung Kiên, Giám đốc Học viện Tư pháp (HVTP) cho biết, trong thời gian qua, HVTP đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp

  Tôi mong rằng HVTP sẽ cùng gánh vác một phần trách nhiện trong việc đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của TP, nhất là đội ngũ luật sư, đội ngũ cán bộ tư pháp giỏi, phục vụ cho mục tiêu phát triển, hội nhập thành công của cả nước nói chung và TP nói riêng”, ông Tất Thành Cang nhấn mạnh.

  Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã gửi lời chúc mừng và tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo, các nhà khoa học và các chuyên gia đã và đang tham gia giảng dạy tại học viện vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Bộ, ngành Tư pháp nói chung và HVTP nói riêng.

  Theo Bộ trưởng, HVTP là trung tâm lớn, đào tạo các chức danh Tư pháp, có vai trò đặc biệt quan trọng, đã và đang đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã không ngừng trưởng thành, phát triển to lớn về quy mô, chất lượng đào tạo, góp phần cung cấp nguồn cán bộ tư pháp cho đất nước, cho ngành Tư pháp, đồng thời xây dựng được đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học gồm nhiều cán bộ kế tiếp nhau, đầy tâm huyết, luôn gắn kết vì sự nghiệp phát triển của học viện.

  Khanh thanh tru so moi Hoc vien Tu phap tai TP.HCM
  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã gửi lời chúc mừng và tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo, các nhà khoa học và các chuyên gia đã và đang tham gia giảng dạy tại Học viện

  Các kết quả mà học viện đạt được trong năm nay hết sức ấn tượng, nhiều nhiệm vụ mới và khó mà lãnh đạo Bộ giao đã được hoàn thành, nhiều nhiệm vụ vướt chỉ tiêu được giao. Công tác hợp tác quốc tế có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là việc hoàn thiện văn kiện dự án ODA hỗ trợ Tư pháp Lào. Công tác quản trị, chỉ đạo, lãnh đạo điều hành có nhiều đổi mới.

  Bộ trưởng nhấn mạnh, Đại hội XII của Đảng xác định mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là 1 trong 3 đột phá chiến lược về phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong lĩnh vực pháp luật và Tư pháp, Đảng và nhà nước xác định tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao hiệu qua thi hành pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp.