Khỉ hái dừa ở Thái Lan: Những cuộc hành hạ

Đời sống 10/07/2020 - 13:26

Tại các trang trại miền nam Thái Lan, khỉ con bị tách khỏi mẹ, xích chân và ''chạy deadline'' hái 1.000 quả dừa mỗi ngày.

Kulap là một con khỉ đuôi lợn, đáng lẽ nên được sống với đại gia đình của nó ở rừng mưa nhiệt đới thuộc miền Nam Thái Lan. Nó rất thông minh và dễ gần, có thể giao tiếp bằng ý nghĩ và cảm xúc. Nhưng thay vì sống chung cùng khỉ anh em và khỉ mẹ, Kulap bị bắt khỏi rừng. Nó bị buộc dây vào cổ, cho vào chiếc chuồng vừa đủ bằng thân hình rồi chuyển đến một trường nuôi dạy khỉ đặc biệt. Ở đó, Kulap được huấn luyện để leo lên những cây dừa cao 3m trong tình trạng luôn bị buộc dây ở cổ và phải hái đến 1.000 quả dừa mỗi ngày.

Cơ thể Kulap không to hơn quả dừa là bao. Thế nhưng nó buộc phải học cách dùng lực để bẻ quả dừa từ ngọn và thả xuống đất trước khi chuyển sang cây tiếp theo. Đây chỉ là một phần trong chuỗi dài đau khổ đóng góp cho thị trường nước dừa trị giá 315 triệu bảng Anh của Thái Lan, khoảng 8% trong số đó được nước Anh tiêu thụ.

Khỉ hái dừa ở Thái Lan: Những cuộc hành hạ - ảnh 1

Một con khỉ bị buộc dây leo lên một cây dừa để hái dừa cho chủ ở tỉnh Narathiwat. Ảnh: Reuters.

Tuần này, một cuộc điều tra bí mật của Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) "điểm chỉ" 13 đồn điền ở miền nam Thái Lan - nơi khỉ bị bắt hái dừa để xuất khẩu - cũng như các trường huấn luyện khỉ và một cuộc thi hái dừa với khỉ. Nhiều con khỉ khác như Kulap được huấn luyện trong 3 tháng, không chỉ để hái dừa mà còn đạp xe, ném bóng vào rổ, gập bụng, tập yoga và giả vờ nâng tạ - làm trò vui cho khách du lịch. Khi được huấn luyện xong, chúng được bán cho các nông dân hoặc người trông coi với giá khoảng 30.000 đến 10.000 baht.

Khỉ được những người trông coi chuyền tay để tận dụng tối đa sức lao động, thường ở trên cây hái quả hoặc bị xích. Nếu chúng trở nên bạo dạn hơn khi ở tuổi dậy thì (khoảng 5 đến 6 tuổi), chúng sẽ bị nhổ răng nanh để không cắn trả.

Khỉ hái dừa ở Thái Lan: Những cuộc hành hạ - ảnh 2
 
 
Cuộc đời 'khỉ nô lệ' bị bắt để huấn luyện hái dừa

Khỉ nô lệ hái dừa tại Thái Lan. Video: PETA Asia.

Phó Chủ tịch của PETA, Jason Baker cho biết: "Những con vật này - một số bị tách khỏi môi trường sống tự nhiên khi còn sơ sinh - không thể chơi hoặc ở cùng gia đình. Chúng bị tước bỏ tự do và bất kỳ sự tương đồng nào về môi trường sống tự nhiên. Các phương pháp huấn luyện của ngành công nghiệp này thường khắc nghiệt và gây tổn hại về tâm lý. Ảnh hưởng về tâm lý trên những con vật này thường tệ hơn cả các ảnh hưởng về thể xác", ông nói.

"Khỉ nô lệ" phải chịu sự cô đơn và trầm cảm khủng khiếp. Chúng đau buồn vì phải xa đồng loại. Khi không hái quả, chúng thường đi khoảng cách xa nhất mà dây xích có thể kéo dài. Tuổi thọ của chúng là 15 năm, ít hơn nhiều so với 36 năm nếu sống trong môi trường tự nhiên.

Tuy nhiên, không điều gì trong số này khiến nhu cầu về dừa của con người giảm đi. Trong những năm gần đây, dừa trở thành siêu thực phẩm mới. Doanh số tăng vọt và các kệ hàng trong siêu thị tràn ngập nước dừa, dầu dừa, kem, sữa chua và sữa dừa.

Lợi ích của dừa rất đa dạng, từ giảm cân đến giảm cholesterone, tốt cho tiêu hóa và hệ miễn dịch và thường được ca ngợi trong các blog, tạp chí về sức khỏe và từ người nổi tiếng. Diễn viên Gwyneth Paltrow khuyên nên súc miệng bằng dầu dừa để làm trắng răng cũng như bôi dầu dừa lên mặt và cơ thể. Phụ nữ ở Lycra mua những hộp nước dừa giá 2,5 bảng Anh trên đường về nhà từ phòng tập Pilates. Tất cả không nhận biết được rằng chúng được sản xuất bằng cái giá của những con vật thu lượm chúng.

Sau cuộc điều tra của PETA, Waitrose, Ocado, Co-op Boots tuyên bố sẽ ngừng bán một số sản phẩm. Trong đó, Morrisons cũng bỏ các sản phẩm làm từ dừa được khỉ hái. Sainsbury’s nói rằng họ đang "tích cực xem xét" các mặt hàng sau lời kêu gọi của Carrie Symonds - hôn thê của Boris Johnson về vấn đề này.

Khỉ hái dừa ở Thái Lan: Những cuộc hành hạ - ảnh 3

Con khỉ tại trung tâm huấn luyện hái dừa ở Thái Lan.

Phía chính phủ Thái Lan phủ nhận điều này. Bộ trưởng Thương mại Boonyarit Kalayanamit khẳng định rằng các con vật được đối đãi tốt, không bị lợi dụng và còn thích công việc này. Nhưng Kulap và những chú khỉ khác không phải là nạn nhân duy nhất trong cơn khát dừa toàn cầu.

Giống dầu cọ, dừa được sử dụng trong mọi thứ từ dầu xả đến thuốc chống muỗi. Nhưng khác với dầu cọ - thành phần bị tẩy chay vì tác động của việc trồng cọ đến đười ươi - các sản phẩm từ dừa được đón nhận vì vừa có lợi ích về sức khỏe mà không có nhiều tác động đến môi trường. Theo Liên đoàn Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (IUCN), ngành công nghiệp dừa đe dọa hơn 2 lần số lượng các loài bị ảnh hưởng bởi dầu cọ, dầu oliu và sản xuất đậu nành cộng lại. IUCN cho biết các đồn điền dừa có tác động trực tiếp đến việc một số loài tuyệt chủng, bao gồm một loài chim tên Marianne mắt trắng đến từ đảo Seychelles và cáo bay Ontong Java ở đảo Solomon.

Tất nhiên, con người có thể hái dừa như ở hầu hết các nước, nhưng người thì không thể năng suất như khỉ. Để so sánh, con người trung bình chỉ hái khoảng 80 trái/ngày, trong khi ở khỉ là 1.000. Người cũng cần được trả công và chi trả bảo hiểm. Hái dừa là nguồn thu nhập chính trong một số quốc gia nghèo. Nhưng còn nhiều cách làm việc này mà vẫn giảm được tác động môi trường và tối đa hóa lợi ích cho người dân địa phương. Ở các nước như Ấn Độ, việc hái bằng máy móc đang được sử dụng và nhiều nông dân giờ đây thích các cây dừa thấp hơn vì dễ hái hơn.

Khỉ hái dừa ở Thái Lan: Những cuộc hành hạ - ảnh 4

Khỉ vào một nhà dân ở Thái Lan khi Covid-19 bùng phát ở nước này.

Số phận của Kulap có lẽ không có thay đổi gì kể cả khi một loạt hệ thống siêu thị tại Anh phản ứng. Trừ phi nó học theo một con khỉ khác, Brother Kwan. Năm 2009, sau nhiều năm bị đánh đập và bắt hái dừa, Kwan giết người trông coi 48 tuổi bằng cách ném quả dừa vào đầu ông ta.

>> Xem thêm: Khỉ 'bùng nổ dân số' vì Covid-19

Huyền Anh (Theo Mail)