Khi ... nhà vua trở lại

Thể thao 17/05/2021 - 20:28

''Vua'' sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

Với danh hiệu tại Rome Masters, tay vợt 34 tuổi người Tây Ban Nha đã trở thành cái tên đầu tiên trong lịch sử có 4 giải đấu trên Tour vô địch từ 10 lần mỗi giải trở lên, bao gồm 13 danh hiệu Roland Garros, 12 chức vô địch Barcelona Open, 11 ngôi quán quân Monte Carlo Masters và 10 danh hiệu Rome Masters- một kỳ tích mà chắc chắn sẽ rất khó có tay vợt nào đạt được.

Nadal cũng đã chính thức có danh hiệu ATP Masters 1000 thứ 36 trong sự nghiệp, san bằng kỷ lục với chính Djokovic kể từ khi hệ thống thi đấu này được thiết lập vào năm 1990. Người xếp thứ 3 trong danh sách này hiện là Roger Federer nhưng “Tàu tốc hành” mới có 28 chức vô địch ở cấp độ này. Tính ở mọi giải đấu, Nadal hiện đã có được tổng cộng 88 danh hiệu chuyên nghiệp trong sự nghiệp. Tính trong kỷ nguyên Mở (từ năm 1968 đến nay), Nadal chỉ kém huyền thoại Jimmy Connors (109), Roger Federer (103) và Ivan Lendl (94) về số danh hiệu.

Khi ... nhà vua trở lại - ảnh 1

Nadal với chiếc cup vô địch Italia Open lần thứ 10 trong sự nghiệp

Trận chung kết giải Italian Open 2021 là lần thứ 57 mà hai tay vợt Djokovic và Nadal đối đầu với nhau trong các giải đấu nên cả hai đều không lạ gì về lối chơi của nhau. Xét về thành tích đối đầu thì Nole đang nhỉnh hơn với 29 chiến thắng, trong khi đó Nadal lại có lợi thế không nhỏ khi được thi đấu trên mặt sân sở trường đất nện. Sau ba set đấu mất tới 2 giờ 49 phút, “vua" sân đất nện đã hạ bệ tay vợt số 1 thế giới người Serbia với tỷ số các set lần lượt là 7-5, 1-6 và 6-3. Chiến thắng trước Djokovic giúp Rafael Nadal hoàn tất “cú Decimal” với 10 danh hiệu tại giải đấu ATP Masters 1000 trên đất Italy. Trên mặt sân sở trường được coi như "thánh địa" của "vua" sân đất nện ở giải Italian Open (hay còn gọi là Rome Masters), Nadal vẫn cho thấy sự nhỉnh hơn đối thủ và trong ngày tay vợt người Tây Ban Nha có sự ổn định thì quả thực là một thách thức quá lớn với bất cứ tay vợt nào trên thế giới. Anh chia sẻ: "Tôi đã gặp may trong một số khoảnh khắc, để rồi rộng đường bước vào tới trận chung kết. Thật mãn nguyện mỗi khi vô địch Rome Masters. Đây là giải đấu mà tôi từng có được danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp, điều đó rất ý nghĩa và là động lực giúp tôi tiến xa hơn. Thật tuyệt vời khi lần thứ 10 cầm trên tay chiếc cúp này. Đó là điều không thể tưởng tượng được nhưng nó đã thành hiện thực nên tôi rất hạnh phúc và không thể cảm ơn hết những gì mà ê-kip cũng như người hâm mộ đã dành cho tôi".

Khi ... nhà vua trở lại - ảnh 2

Khi ... nhà vua trở lại - ảnh 3

Tuy nhiên, đánh bại Djokovic trong lần thứ 57 cả hai chạm trán nhau và đăng quang Rome Masters 2021 sẽ là động lực để "vua" sân đất nện tiếp tục hành trình chinh phục danh hiệu Roland Garros, phá vỡ kỷ lục 20 Grand Slam do chính anh và Roger Federer đồng sở hữu cho đến thời điểm này.

Quang Huy