Khi các “ông lớn” chạy đua sắm sao

Giải trí 31/08/2013 - 09:02

Chuyện lạ có thật trong mùa chuyển nhượng hè 2013: Arsenal sẵn sàng chi rất mạnh tay, nhưng vẫn không mua được ngôi sao. Chả trách, HLV Arsene Wenger nổi cáu chửi đổng: “Thế giới bóng đá này điên loạn mất rồi. Luật của UEFA đáng vứt sọt rác”.

Chuyện lạ có thật trong mùa chuyển nhượng hè 2013: Arsenal sẵn sàng chi rất mạnh tay, nhưng vẫn không mua được ngôi sao. Chả trách, HLV Arsene Wenger nổi cáu chửi đổng: “Thế giới bóng đá này điên loạn mất rồi. Luật của UEFA đáng vứt sọt rác”.
no image
Ngôi sao Cavani

Sẽ có con số kỷ lục 1 tỷ Bảng?

Arsenal tưởng như đã mua được Gonzalo Higuain, nhưng cuối cùng cầu thủ này đến với Napoli chỉ vì CLB Italia trả nhiều hơn Arsenal vài triệu bảng. Higuain giá 32 triệu bảng là con số cao hơn giá trị thực của anh, dù khó phủ nhận đây là chân sút xuất sắc. Cách đây một năm, Arsenal có thể mua Higuain với chừng 22 triệu bảng, tức chỉ bằng 2/3 giá thị trường hiện tại.

Đó chính là điều bất thường lớn nhất của kỳ chuyển nhượng mùa hè 2013. Ngay cả một đội nổi tiếng “keo kiệt” như Arsenal (kỷ lục chuyển nhượng của đội bóng này chỉ là chi 16,5 triệu bảng mua Santi Cazorla mùa rồi) sẵn sàng trả 40 triệu bảng mua Luis Suarez, nhưng Liverpool chưa... thèm bán. Arsenal săn cả Wayne Rooney, nhưng vì Chelsea cũng nhất quyết vào cuộc nên khả năng The Gunners thua cuộc một lần nữa rất cao.

Như vậy, có thể thấy làn sóng thời cuộc quyết định xem đâu mới là mặt thật của bóng đá đỉnh cao hiện đại. Một loạt vụ chuyển nhượng “bom tấn” có thể đẩy tổng giá chuyển nhượng cầu thủ năm nay lên con số khó tin: 1 tỷ bảng.

Chỉ riêng các CLB ở Anh đã chi 350 triệu bảng, trong khi Rooney, Suarez, Gareth Bale chưa “nhúc nhích”. Đừng ngạc nhiên nếu Bale được Real Madrid mua với số tiền “6 chữ số”, tức là từ 100 triệu bảng trở lên.

Các tỷ phú Nga, Ả Rập làm loạn

Luật Công bằng tài chính của UEFA sẽ bắt đầu áp dụng năm nay. Hiểu đơn giản là Liên đoàn Bóng đá châu Âu muốn kiểm soát thu - chi của các CLB (tránh tình trạng một loạt đội nổi tiếng lâm cảnh nợ nần, phá sản) không thể ngăn các đội bóng lớn “chạy đua vũ trang” về chuyển nhượng.

Nhìn chung, luật bóng đá vẫn còn nhiều kẽ hở nên mới có chuyện những anh nhà giàu mới nổi như Man City, PSG, Monaco - do các tỷ phú Nga và Ả rập sở hữu- vung tiền mua cầu thủ với giá cao không tưởng. Một cầu thủ cỡ Edinson Cavani phải mất phí chuyển nhượng đến 56 triệu bảng, nhưng giá trị thực chỉ đáng phân nửa con số trên.

Mặc kệ, PSG vẫn cố tình dùng tiền đè bẹp thiên hạ, trong khi UEFA không có biện pháp ngăn chặn bằng quỹ lương trần hoặc các biện pháp khác hiệu quả mà thể thao Mỹ đã làm được từ rất lâu. Cứ để tình trạng cá lớn nuốt cá bé, rồi sẽ đến ngày bóng đá châu Âu mất dần sức cạnh tranh vì chỉ còn một nhóm nhỏ, chưa đến 10 thậm chí là 5 CLB, tranh ngôi vô địch Champions League.

Đó là bình diện châu lục, còn ở từng giải lớn, tình trạng thống trị càng dễ xảy ra. Ở Tây Ban Nha là Real Madrid và Barcelona. Ở Đức, Bayern Munich của HLV Pep Guardiola gần như không đối thủ. Ở Pháp là PSG và kẻ thách thức mới xuất hiện là Monaco. Ở Italia là Juventus. Ở Anh là 2 CLB thành Manchester và Chelsea.

Những mùa trước, các CLB lớn chi tiêu dè sẻn hơn, tưởng như tiền đã cạn nhưng không phải vậy. Khi một quân cờ domino đổ, lập tức cả trăm quân cờ domino khác đổ theo, khi đó người ta mới thấy mặt thật đáng sợ của bóng đá đỉnh cao.
Nguồn: Hoài Vọng -