Khi ngửi mùi hương cũng khiến teen “phát ốm”

Tuổi Teen 01/02/2012 - 12:20

Vì sao lại như vậy nhỉ?

Vì sao lại như vậy nhỉ?


no image

Trong vài năm gần đây, em rất hay bị nhức đầu, đặc biệt là khi ngửi những mùi hương quá nồng như mùi xe khách, mùi nước xả vải, nước hoa... Ngoài ra, em còn cảm thấy trong người rất khó chịu, thậm chí còn bị choáng, mệt mỏi nếu phải ngửi những mùi này lâu. Mong bác sĩ hãy giải đáp cho em triệu chứng trên là dấu hiệu của bệnh gì và phải làm thế nào để chữa khỏi bệnh này ạ? Em xin cảm ơn! (dt_dan...@yahoo.com)

no image

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ có thể em đã mắc phải chứng đau nửa đầu mẫn cảm với các loại mùi hương.

Thực tế, những loại mùi đậm đặc, cho dù là mùi dễ chịu cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu cho nhiều người bởi chúng có khả năng gây kích thích hệ thần kinh. Các loại mùi có thể gây ra chứng đau nửa đầu gồm sơn, nước hoa và một số mùi hương của các loại hoa trong tự nhiên...

Đau nửa đầu xuất hiện thành từng cơn và được chia thành hai dạng lớn:

- Đau không có triệu chứng báo trước: thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, có khi lại rơi vào ban đêm. Cơn đau khởi phát từ từ và đạt đến đỉnh cao sau vài giờ. Lúc đầu, người bệnh chỉ đau ở một bên đầu (thường ở vùng thái dương - trán) rồi dần dần lan ra cả đầu. Triệu chứng kèm theo có thể là buồn nôn, nôn, mạch đập chậm, huyết áp cao, nhạy cảm với các mùi hương.Cơn đau kéo dài từ vài giờ tới vài ngày và để lại cảm giác ê ẩm trong đầu sau đó.

- Đau có triệu chứng báo trước: thường khởi đầu bằng những triệu chứng thần kinh xuất hiện ở vỏ não hoặc thùy não rồi phát triển dần dần trong 5 - 20 phút như đau đầu, buồn nôn, sợ ánh sáng, có thể rối loạn thị lực cùng bên đau. Cơn đau chỉ kéo dài dưới 60 phút và sau đó bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn.

Để phòng ngừa và giảm tần suất các cơn đau em nên:

- Hạn chế dùng chocolate; đồ ăn nhiều mỡ; mì chính; các gia vị cay nóng như ớt, tỏi, hạt tiêu...

- Tránh xa các tác nhân có thể khiến cơ thể bị stress như đi ngủ muộn, học hành quá sức...

- Xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn ngủ điều độ và tập thể dục hàng ngày để điều hòa căng thẳng thần kinh.

- Trước khi đi ngủ và sáng sớm lúc thức dậy, hãy dùng bàn tay xoa bóp vùng trán, hai bên thái dương, quanh hai hố mắt và đỉnh đầu để hạn chế sự phát sinh của các cơn đau.

Tuy nhiên, nếu sau khi thực hiện những biện pháp trên mà chứng đau đầu của em vẫn kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì em nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được xác định chính xác tình trạng bệnh từ đó tìm cách chữa trị hiệu quả.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

no image