Khi Tê-vét đi hót rác!

Thể thao 13/04/2013 - 16:36

Báo chí thế giới đăng tràn lan ảnh ngôi sao triệu phú của câu lạc bộ Manchester City, C.Tê-vét, trong bộ quần áo nỉ xốc xếch, dép lê, đang đi dọn rác ở vườn hoa công cộng vài giờ ngay trước trận derby giữa hai đội bóng thành Manchester. Đây chính là việc ngôi sao người Ác-hen-ti-na phải thực hiện lao động công ích, theo như phán quyết của thẩm phán Ê-li-da-bét.

 

Đó là Tê-vét còn may chán bởi đãthoát được án tù 6 tháng do phạm tới hai lần luật giao thông trong một thời gian ngắn, trong đó cóviệc sử dụng bằng lái xe do Ác-hen-ti-na cấp trên đất Anh và chạy quá tốc độ. Ngoài việc phải nộp1.145 bảng (so với tài sản kếch xù của Tê-vét thì chỉ như "muỗi đốt cột điện") và cấm lái xe 6tháng, tiền đạo của Man xanh và đội tuyển quốc gia Ác-hen-ti-na còn phải thực hiện 250 giờ lao độngcông ích (kỷ lục?).

Với phong cách thi đấu cần cù,lăn xả, Tê-vét được các fan hâm mộ ví như một "lao công" giữa dàn sao điệu nghệ hầu hết đều làtriệu phú. Nhưng hẳn là Tê-vét không hề muốn mình là một lao công thực thụ ngoài đời, trong ánh mắttò mò của những người hâm mộ!

Trong ngày đầu tiên thực hiện ánphạt, anh còn đi xế hộp, mặc áo vét, có người hộ tống tới nơi lao động công ích rồi sau đó mới thayáo ra để lao động. Nhưng đến hôm sau thì anh đi một chiếc xe cà tàng và ăn mặc như một lao côngchính hiệu!

Tê-vét không phải là cầu thủ ngôisao đầu tiên phải thực hiện án phạt lao động công ích. Ngôi sao lừng lẫy bậc nhất của đối thủ cùngthành phố Manchester với Man xanh, huyền thoại E.Can-tô-na, bằng cú đá kungfu vào một cổ động viên,đã từng được "tặng" một án phạt lao động công ích trong 120 giờ!

Danh sách các cầu thủ ở Anh chịuhình phạt này khá dài. Do tham gia ẩu đả tại hộp đêm, tiền vệ Đa-vít của Rotherham United bịphạt lao động công ích 182 giờ. Bị bắt vì tội ăn trộm vặt, cầu thủ chạy cánh Na-than Đai-ơ bị phạtphải lao động công ích trong 80 giờ.

Khi xét xử vụ Tê-vét vi phạm luậtgiao thông, thẩm phán Ê-li-da-bét đã phán rằng "ông Tê-vét" phải có nghĩa vụ làm gương cho hàngtriệu người hâm mộ "ông"! Đúng quá rồi. Không ai được phép đứng trên pháp luật và cầu thủ, dẫu làcầu thủ ngôi sao, là thần tượng của hàng triệu người, cũng phải chấp hành những hình phạt mà phápluật quy định một khi phạm luật.

Không giống như hồi xung khắc vớihuấn luyện viên Man-xi-ni của Manchester City, có thể rời nước Anh về Ác-hen-ti-na đi chơi golf,lần này, sau khi hoàn thành 250 giờ lao động công ích, Tê-vét vẫn phải trình diện tại tòa thì mớiđược coi là hoàn thành án phạt. Sở dĩ phải có thêm biện pháp này bởi vì hợp đồng củaTê-vét với câu lạc bộ ManchesterCity sắp hết hạn và các thẩm phán muốn đề phòng khả năng anhta ký hợp đồng với một câu lạc bộ khác ở nước ngoài để "trốn" án phạt.

Trong những giờ lao động côngích, hẳn Tê-vét sẽ có dư thời gian để ngẫm nghĩ về mối tương quan giữa một cầu thủ siêu sao vớipháp luật!

Nhân trường hợp của Tê-vét, mớinhớ ra rằng ở ta chưa có hình thức phạt lao động công ích. Nếu có, hẳn là có khối công việc đượccác cầu thủ "ngôi sao" ở ta hoàn thành!

YÊN BA