Khiến cả sư tử cũng phải e dè nhưng hươu cao cổ lại ''ngán'' chuyện đơn giản này vô cùng

Khoa Học 22/10/2018 - 15:23

Với cấu trúc cơ thể không phù hợp với việc leo trèo, liệu hươu cao cổ có thể đi lên dốc được không?

Hươu cao cổ (tên khoa học Giraffa) là động vật cao nhất trên cạn và động vật nhai lại lớn nhất, để thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt chúng đã tiến hóa chiếc cổ dài để có thể ăn được các lá cây trên cao.

Khiến cả sư tử cũng phải e dè nhưng hươu cao cổ lại ''ngán'' chuyện đơn giản này vô cùng - ảnh 1

Hươu cao cổ có leo dốc được không? Ảnh: Nat Geo

Một con hươu đực có thể đạt chiều cao từ 4,8 tới 5,5 mét và cân nặng lên tới 1.300 kg (con cái có các chỉ số tương tự thấp hơn một chút). Với kích thước đó, ngay cả sư tử cũng phải e dè khi có ý đồ xấu.

Tuy nhiên loài vật này lại có vấn đề khá lớn với chính kích thước to lớn của mình. Cấu trúc cơ thể đặc biệt lại gây khó khăn cho hươu trong việc đi lên dốc.

Xem video:

Hươu cao cổ đi lên dốc sẽ ra sao? Nguồn: Nat Geo

Không chỉ lên dốc mà thậm chí uống nước với đôi chân cùng chiếc cổ dài cũng gặp không ít bất tiện. Một bầy hươu cao cổ đã quyết đinh băng qua bờ sông khá dốc để tìm kiếm thức ăn, tuy nhiên đây lại là một thử thách không hề nhỏ.

Nếu như con cái và các hươu con đã vượt qua chướng ngại này dù dáng vẻ có không đẹp mắt một chút thì đến lượt mình, hươu đực tỏ ra rất ngập ngừng và lúng túng. Nó loay hoay một lúc lâu và cố gắng đi lên dốc nhưng không thành công.

Cuối cùng hươu đực đành phải đi đường vòng vì không thể leo qua dốc. Như vậy có thể thấy rằng việc leo dốc là điều mà hươu cao cổ có thể thực hiện nhưng vô cùng khó khăn với những con hươu đực to lớn.

Nguồn: Nat Geo