Khó ai nhận ra cảng Beirut trước và sau vụ nổ thảm khốc qua ảnh vệ tinh

Thế giới 06/08/2020 - 17:40

TTO - Thông qua những tấm ảnh vệ tinh, khó có ai nhận ra cảng Beirut, Lebanon sau khi vụ nổ thảm khốc xảy ra vào tối 4-8 (giờ địa phương).

Các quan chức Lebanon cho biết vụ nổ xảy ra tại một nhà kho ở cảng của thủ đô Beirut, bắt nguồn từ vụ hỏa hoạn vô tình gây ra bởi những người thợ hàn đang cố sửa chữa một lỗ hổng trong tòa nhà.

Cho đến nay, đã có 135 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương trong vụ nổ.

Bất chấp sự xuất hiện của đám mây hình nấm cùng sức công phá khủng khiếp và cả thuyết âm mưu, thảm họa không phải do vũ khí hạt nhân gây ra. Thứ gây nổ theo Hội đồng Quốc phòng Lebanon là 2.750 tấn ammonium nitrate, thường dùng làm phân bón cho cây trồng và là chất dễ nổ khi gặp điều kiện thích hợp.

Dưới đây bên trái là hình ảnh của cảng Beirut được chụp vào ngày 9-6 bởi vệ tinh WorldView-3 của công ty Maxar. Ảnh bên phải được chụp vào sáng 5-8.

Bức ảnh cho thấy một cái hố lớn gây ra bởi vụ nổ là nơi nhà kho chứa phân bón từng tồn tại.

Các tòa nhà gần đó gần như bị san bằng. Vô số container nằm rải rác, đồ đạc vương vãi, cây cối thì cháy rụi.

Thêm một bức ảnh khác cho thấy sự tàn phá xung quanh cảng Beirut.

Sức công phá của vụ nổ tương đương với từ vài trăm đến 1.000 tấn TNT. Theo Business Insider, bất kể con số chính xác là bao nhiêu, nó cũng lớn gấp nhiều lần loại vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí của quân đội Mỹ (bom MOAB - Mẹ của các loại bom).

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết đang điều tra vụ nổ và tuyên bố sẽ tìm ra người chịu trách nhiệm cho thảm kịch này.

"Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tìm ra người chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra", Thủ tướng Diab nói với NBC News.