Khó phát hiện sớm ung thư xương, cần cảnh giác nếu cơ thể có dấu hiệu này

Sức khoẻ 30/10/2020 - 22:36

Đau, sưng tay ở xương, gãy xương… có thể là dấu hiệu của bệnh thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư xương.

Ung thư xương là tổn thương ác tính (ung thư) xương gây phá hủy mô xương bình thường, không phải tất cả các khối u xương đều ác tính. Thực tế, u xương lành tính phổ biến hơn so với u xương ác tính.

Cả hai khối u xương ác tính và lành tính có thể phát triển từ mô xương khỏe mạnh, nhưng khối u lành tính không lây lan, không phá huỷ mô xương và hiếm khi trở thành mối đe dọa cuộc sống.

Ung thư xương không có nguyên nhân rõ ràng. Nó được xếp vào nhóm ung thư khó phát hiện sớm. 

Khó phát hiện sớm ung thư xương, cần cảnh giác nếu cơ thể có dấu hiệu này - ảnh 1

Có những xét nghiệm có thể được sử dụng để phát hiện sớm một số bệnh ung thư (chẳng hạn như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng và da), trước khi chúng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, đến nay không có xét nghiệm đặc biệt nào giúp phát hiện sớm ung thư xương. Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư này là đi khám ngay nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo của ung thư xương

Đau đớn

Đau ở xương bị ảnh hưởng là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư xương. Lúc đầu, cơn đau không liên tục. Nó có thể tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi vận động, chẳng hạn như đau chân khi đi bộ. Khi ung thư phát triển, cơn đau sẽ ở đó mọi lúc và trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động.

Sưng tấy

Sưng ở vùng đau có thể không xảy ra cho đến vài tuần sau đó. Bạn có thể sờ thấy một khối u nổi lên.

Ung thư trong xương cổ có thể gây ra một khối u ở phía sau cổ họng dẫn đến khó nuốt hoặc khó thở.

Gãy xương

Ung thư xương có thể làm suy yếu xương, nhưng hầu hết các trường hợp xương không bị gãy. Những người bị gãy xương bên cạnh hoặc xuyên qua một khối u xương thường mô tả cơn đau dữ dội đột ngột ở phần xương bị đau trong vài tháng.

Các triệu chứng khác

Ung thư trong xương cột sống có thể đè lên các dây thần kinh, gây tê và ngứa ran hoặc thậm chí là yếu.

Ung thư có thể gây giảm cân và mệt mỏi. Nếu ung thư lan đến các cơ quan nội tạng, nó cũng có thể gây ra các triệu chứng khác. Ví dụ, nếu ung thư di căn đến phổi, nó có thể gây khó thở.

Những triệu chứng này thường do các tình trạng khác ngoài ung thư, chẳng hạn như chấn thương hoặc viêm khớp. Tuy nhiên, nếu những vấn đề này diễn ra trong một thời gian dài mà không rõ lý do, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Trẻ sau 12 tuổi có chiều cao phát triển nhanh hơn trẻ cùng độ tuổi cần được quan tâm nếu trẻ có triệu chứng đau vô cớ trong xương.  Tuyệt đối không được coi thường bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Tự động uống thuốc, đặc biệt là thuốc giảm đau có thể dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường.

Hà An
Theo Cancer