Kho tên lửa Iran ''đánh trúng'' điểm yếu Mỹ

Thế giới 09/01/2021 - 08:03

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa công bố kho tên lửa mới đặc biệt dưới lòng đất ở bên bờ Vịnh Persian.

Kho tên lửa Iran ''đánh trúng'' điểm yếu Mỹ - ảnh 1

Hình ảnh được công bố cho thấy, căn cứ có những đường hầm dài và đủ rộng để hai phương tiện cơ giới có thể lưu thông và tránh nhau, cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều bệ phóng tên lửa đặt trên xe chuyên dụng, các xe tiếp đạn và số lượng lớn tên lửa khác để trong ống phóng xếp ngay ngắn trong kho.

Kho tên lửa Iran ''đánh trúng'' điểm yếu Mỹ - ảnh 2

Thiếu tướng Hossein Salami, Tư lệnh IRGC và là người khánh thành căn cứ tên lửa mới này tuyên bố: "Đây là một trong những căn cứ tên lửa chiến lược của lực lượng Hải quân IRGC, góp phần tăng cường sức mạnh răn đe của Iran và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập của đất nước, cũng như các thành tựu của cuộc Cách mạng Hồi giáo trước bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào đe dọa gây hấn".

Kho tên lửa Iran ''đánh trúng'' điểm yếu Mỹ - ảnh 3

Ông Salami cho biết thêm các tên lửa triển khai tại căn cứ ngầm này có tầm bắn hàng trăm km, độ chính xác cao và sức mạnh hủy diệt, đồng thời được trang bị cả năng lực chống tác chiến điện tử. Theo ông Salami, tên lửa hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nằm trong số những hệ thống tên lửa tốt nhất thế giới trong các lĩnh vực tác chiến bờ đối hải, mặt đất, không đối hải và hạm đối không.

Kho tên lửa Iran ''đánh trúng'' điểm yếu Mỹ - ảnh 4

Căn cứ vào hình ảnh được công bố, giới chuyên gia cho biết, trong kho vũ khí mới này có nhiều tên lửa chống hạm Qadir, cũng như tên lửa hành trình đối hạm đặc trên xe di động Noor, tầm bắn hiệu quả từ 30-170 km tùy loại. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của tên lửa hành trình chống hạm tầm trung Qader với tầm bắn 300km.

Kho tên lửa Iran ''đánh trúng'' điểm yếu Mỹ - ảnh 5

Lực lượng IRGC và Mỹ từng có một vài lần đụng độ tại vùng Vịnh. Mỹ và Iran cáo buộc nhau làm leo thang căng thẳng trong bối cảnh mối lo ngại về cuộc xung đột giữa hai bên có thể xảy ra khi Iran tưởng niệm 1 năm vụ Tướng Qasem Soleimani - Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, bị Mỹ sát hại trong vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Iraq.

Căng thẳng liên quan thỏa thuận hạt nhân ký giữa các cường quốc và Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), gia tăng kể từ tháng 5/2018, khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran nhằm gây áp lực buộc Tehran đàm phán lại thỏa thuận.

Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu uranium. JCPOA quy định Iran chỉ được làm giàu uranium ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Mức làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90%.

Theo tiết lộ của Thiếu tướng Hossein Salami, căn cứ tên lửa tối mật vừa khánh thành hoàn toàn ngầm sâu dưới lòng đất và thuộc quản lý của Hải quân IRGC. Như vậy, tất cả số tên lửa trong căn cư này được xác định đều là tên lửa hành trình chống hạm và đối đất - những vũ khí khiến chính giới quân sự Mỹ thừa nhận: điểm yếu nhất của phòng thủ Mỹ là đối phó với tên lửa hành trình. (Hòa Bình)