Khổ công trồng loài hoa lan ”đỏng đảnh", chỉ lãi hơn 200 trăm triệu/năm

24/10/2017 - 14:40 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin

Trao đổi với chúng tôi, bà Nga cho biết: Giống địa lan mà bà trồng có tên gọi đầy đủ là địa lan Trần mộng. Địa lan Trần mộng gắn truyền thuyết về một vị vua đời Trần – đó là Trần Nhân Tông. Tương truyền, vào một đêm trăng thanh, gió mát, trong giấc mộng, vua Trần nhìn thấy một loài địa lan lạ, rất đẹp và rất thơm. Thật kỳ lạ, ngay trong ngày hôm sau, có người mang tiến vua một chậu lan y hệt trong giấc mộng của vua Trần. Cũng từ đó, loài lan quý được mang tên địa lan Trần mộng, tức là giấc mộng của vua Trần.

Bà Nga làm lưới che sương muối, năng nóng cho vườn địa lan của gia đình
Bà Nga làm lưới che sương muối, năng nóng cho vườn địa lan của gia đình

Theo bà Nga, loài địa lan rất khó tính, chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi có khí hậu mát mẻ như ở Tả Phìn. Không chỉ mát mẻ mà ở Tả Phìn hay có sương mù nên rất tốt cho lan, nhất là vào thời kỳ lan chuẩn bị ra hoa. Loài địa lan Trần mộng này được ví như người thiếu nữ vừa đỏng đảnh lại vừa kiêu kỳ. Nói khó thì rất khó mà nói dễ thì cũng cực dễ nếu người trồng biết chọn giá thể phù hợp với địa lan.“Tuy đỏng đảnh nhưng nếu biết cách yêu thương, chăm sóc cẩn thận thì địa lan sẽ cho nhiều “lộc”. Nhà nào có chậu địa lan trong nhà thì việc làm ăn sẽ rất phát đạt, suôn sẻ...” – bà Nga tiết lộ.

Theo bà Lại Thị Nga, địa lan Trần mộng rất đỏng đảnh như người thiếu nữ kiêu kì
Theo bà Lại Thị Nga, địa lan Trần mộng rất đỏng đảnh như người thiếu nữ kiêu kì

“Tôi cung cấp cho các thành viên HTX giống, phân, chậu và lo khâu tiêu thụ. Không phải lo đầu ra nên các thành viên, ai cũng yên tâm chăm sóc vườn lan của mình. Ngoài bao tiêu sản phẩm cho các thành viên, tôi còn thu mua lan của người dân trong xã, rồi cung cấp ra thị trường. Doanh thu của HTX mỗi năm đạt hơn 2 tỷ đồng. Riêng, gia đình tôi thu khoảng 700 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi hơn 200 triệu đồng...” – bà Nga thông tin.