Khó khăn bủa vây các lãnh đạo an ninh mạng doanh nghiệp

01/11/2018 - 11:40 - Nguồn: congluan.vn Yêu cầu xóa tin

Báo cáo nói rõ: 95% các lãnh đạo CNTT doanh nghiệp tin rằng vi phạm an ninh mạng là không thể tránh khỏi, trong đó các nhóm tội phạm hoạt động vì mục tiêu tài chính là mối lo ngại lớn nhất.

Mối lo ngại từ dữ liệu đám mây đến kẻ xấu trong nội bộ

Sự gia tăng các mối đe doạ cùng với sự biến đổi kỹ thuật số nhiều doanh nghiệp hiện đang đối mặt làm cho vai trò của CISO ngày càng quan trọng. Báo cáo của Kaspersky Lab cho thấy CISO đang chịu nhiều áp lực: 57% cho rằng cơ sở hạ tầng phức tạp liên quan đến đám mây và di động là thách thức hàng đầu; 50% lo lắng về sự gia tăng liên tục của các cuộc tấn công mạng.

Nhiều CISO tin rằng các băng nhóm tội phạm với động cơ tài chính (40%) và các cuộc tấn công từ kẻ xấu trong nội bộ (29%) là những rủi ro lớn nhất đối với doanh nghiệp của họ, vì đây là những mối đe dọa cực kỳ khó phòng ngừa, vì chúng là những tên tội phạm chuyên nghiệp, hoặc chúng được hỗ trợ bởi những nhân viên đắc lực.

Các CISO trên toàn cầu đang gặp rất nhiều khó khăn để thực hiện nhiệm vụ.

Việc giải trình ngân sách khiến CISO đối đầu với các phòng ban khác

Ngân sách được phân bổ cho an ninh mạng đang tăng lên. Cụ thể, 70% các CISO dự kiến ​​ngân sách của họ sẽ tăng trong tương lai và chỉ 25% số người được hỏi cho rằng ngân sách vẫn nên giữ nguyên.

Tuy nhiên, CISO đang đối mặt với những thách thức lớn về ngân sách, bởi vì hầu như chúng không mang lại lợi tức đầu tư rõ ràng (ROI) hoặc không bảo vệ 100% khỏi các cuộc tấn công mạng.

Ví dụ, 36% các CISO nói rằng họ không thể yêu cầu ngân sách an ninh CNTT như mong muốn bởi họ không thể đảm bảo sẽ không có sự cố nào xảy ra. Lý do thứ nhất là khi ngân sách an ninh của một doanh nghiệp thường được xem như một phần chi tiêu CNTT tổng thể, các CISO thấy mình đang tranh đua ngân sách với các phòng ban khác, hoặc có thể là do ngân sách an ninh đã là một phần của ngân sách CNTT tổng. 

Ngoài ra, 33 % các CISO cho biết ngân sách mà họ yêu cầu có thể được ưu tiên phân bổ cho các dự án kỹ thuật số, đám mây hoặc các dự án CNTT khác, bởi chúng có thể chứng minh được ROI rõ ràng hơn.

Các CISO cần người thuộc ban lãnh đạo nắm rõ về sự chuyển đổi kỹ thuật số

Tấn công mạng có thể để lại những hậu quả nặng nề cho các doanh nghiệp: Hơn 25% số người được hỏi trong nghiên cứu của Kaspersky Lab đã xác định thiệt hại về uy tín (28%) và tài chính (25%) là hậu quả nghiêm trọng nhất của cuộc tấn công mạng.

Tuy nhiên, mặc cho tác động tiêu cực đó, chỉ có 26% các nhà lãnh đạo an ninh CNTT được khảo sát là thành viên HĐQT doanh nghiệp. Trong số những người không phải là thành viên HĐQT, 25% tin rằng nên có người hiểu biết về kỹ thuật số trong ban lãnh đạo của họ.

Phần lớn các lãnh đạo an ninh CNTT (65%) tin rằng họ đang tham gia đầy đủ vào việc ra quyết định kinh doanh. Tuy nhiên, khi chuyển đổi kỹ thuật số trở thành chìa khóa cho định hướng chiến lược của các doanh nghiệp lớn, an ninh mạng cũng nên như vậy. Vai trò của CISO cần được phát triển để phản ánh những thay đổi này, giúp họ có tầm ảnh hưởng đến các quyết định của công ty. 

Về vấn đề này, PGĐ Kinh doanh Toàn cầu Kaspersky Lab Maxim Frolov cho biết: “Trước đây, ngân sách an ninh mạng không được chú trọng nhưng điều này không còn đúng nữa. Tấn công các doanh nghiệp hiện đại đang ngày càng tăng về cả tần suất, tác động và chi phí. Kết quả, ngày càng nhiều chuyên gia C-Level hiện xem việc xử lý bảo mật CNTT như một khoản đầu tư. Ngày nay, rủi ro an ninh mạng là mối quan tâm chính của các CEO, CFO và GĐ xử lý rủi ro. 

Thực tế, ngân sách an ninh mạng không chỉ là một cách để ngăn chặn sự cố và rủi ro nặng nề, mà còn là cách để bảo vệ tính liên tục của doanh nghiệp,...”

K.Giang

 • Ông Hoàng Vĩnh Bảo: 'Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội thiên về đạo đức' Ông Hoàng Vĩnh Bảo: 'Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội thiên về đạo đức'

  Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng là vấn đề mới, chưa từng có tiền lệ nên sẽ cần hoàn thiện từng bước. Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo. Ảnh: Thiên Ngôn . Theo ông Bảo, trong cuộc sống, ngoài các quy định của pháp luật, con người còn ràng buộc bởi những quy chuẩn đạo đức. "Trước đây khi pháp luật còn hạn chế, làng nào cũng có hương ước, trong mỗi nhà có ...

 • Vụ bắt CFO Huawei: Báo Trung Quốc gọi Mỹ là kẻ lừa đảo đáng khinh Vụ bắt CFO Huawei: Báo Trung Quốc gọi Mỹ là kẻ lừa đảo đáng khinh

  Theo Bgr, hai cơ quan truyền thông của Trung Quốc đã hướng sự trích vào Mỹ, liên quan đến vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei. Meng hiện đang đứng trước nguy cơ bị dẫn độ đến Mỹ. Các cơ quan truyền thông Trung Quốc cho rằng đây chỉ là cái cớ để Mỹ chống lại Huawei. Vụ bắt giữ xảy ra vào ngày 1/12, cùng ngày Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina để thảo luận về những thay đổi trong chính sách thương mại giữa 2 nước gần đây. Hành động ...

 • iPhone XS Max 2019 có thể rẻ hơn nhờ Samsung iPhone XS Max 2019 có thể rẻ hơn nhờ Samsung

  iPhone XS Max 2019 có thể dùng tấm nền mới, giá rẻ hơn. Ảnh: Cnet . Theo PhoneArena , Samsung là công ty duy nhất cung cấp màn hình OLED dùng trên iPhone X năm ngoái và bộ đôi iPhone XS, XS Max năm nay. Linh kiện này chiếm gần một phần ba giá thành sản xuất điện thoại của Apple nên hãng đang tìm cách giảm chi phí, từ đó điều chỉnh giá điện thoại. Để làm điều này, Samsung đã đề nghị cung cấp tấm nền Y-Octa với lớp cảm ứng được thiết kế trực tiếp trong màn hình. Công nghệ ...

 • Thiết bị của Huawei và ZTE chính thức bị cấm tại Nhật Bản Thiết bị của Huawei và ZTE chính thức bị cấm tại Nhật Bản

  Theo Reuters, Nhật Bản đã chính thức thông qua quy định cấm toàn bộ các đơn vị hành chính công sử dụng trang bị do hai hãng điện tử Trung Quốc là Huawei và ZTE cung cấp, quy định có hiệu lực từ tháng 4/2019. Reuters dẫn lời một quan chức Nhật Bản cho biết việc không sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE có tích hợp chức năng gây hại như đánh cắp và phá hủy thông tin là điều tối quan trọng. Ngoài Nhật Bản, một số nước cũng đã ngừng sử dụng các thiết bị của hai nhà sản xuất Trung Quốc ...

 • "Méo mồm" khi nhận hàng mua qua mạng "Méo mồm" khi nhận hàng mua qua mạng

  Việc sản phẩm mua được không "lung linh" như ảnh chụp sản phẩm trên mạng không phải chuyện quá xa lạ, và điều này chắc hẳn gây không ít điều đáng buồn cho người dùng, đặc biệt là nếu bạn mua món đồ đó cho Giáng sinh như chị Lisa tại Edinburgh, Anh. Để chuẩn bị cho bữa tiệc Giáng Sinh tại câu lạc bộ múa cột mà cô đang ...