Khó khăn trong hướng nghiệp cho học sinh tốt nghiệp THCS

Xã hội 22/04/2013 - 21:33

Sau khi tốt nghiệp THCS nếu học trung cấp chuyên nghiệp, học sinh chỉ cần ba đến bốn năm vừa được học văn hóa vừa được học nghề.

Những năm qua, ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh phân luồnghướng nghiệp học sinh (HS) sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS). Tuy nhiên, không phải bậc chamẹ nào cũng đồng tình chọn trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) cho con bởi tư tưởng "trọng thầykhinh thợ" còn ăn sâu vào nhận thức của nhiều người.

Nhiều hoạt động hướng nghiệp

Nhằm đẩy mạnh phân luồng hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THCS, từ năm 2009 đến nay, năm nào SởGiáo dục và Ðào tạo TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức ngày hội "Thanh niên với nghề nghiệp" thu hút hơn40 nghìn thanh niên, HS, đặc biệt là học sinh THCS tham gia để tìm hiểu về các trường TCCN. Bêncạnh đó, nhiều trường THCS thường xuyên đưa HS đến các trường TCCN để tham quan, tìm hiểu ngành,nghề đào tạo và ngược lại các trường TCCN cũng thường xuyên đến từng trường phổ thông để giới thiệuvề từng ngành, nghề.

Cùng với Sở Giáo dục và Ðào tạo các quận, huyện cũng tích cực tăng cường hướng nghiệp cho HS.Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo thành phố Phạm Ngọc Thanh cho biết: "Nhiều địa phương đã thựchiện có hiệu quả với nhiều phương thức phù hợp như quận 6 thực hiện xã hội hóa phân luồng, PhòngGiáo dục quận Tân Phú chủ động xây dựng "Ðề án phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS, THPT" và lập kếhoạch dựa trên tình hình thực tế của quận...".

Ngoài ra, việc mở rộng mạng lưới trường TCCN để đáp ứng nhu cầu học tập cho HS là điều không thểthiếu. Hiện nay, mạng lưới trường này trực thuộc thành phố tăng gấp ba lần so với năm 2000, cụ thểtổng số trường, cơ sở đào tạo TCCN có 65 trường. Cùng với hệ thống trường chuyên nghiệp này, thànhphố còn có nhiều trường dạy nghề từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng nghề do Sở Lao động, Thương binhvà Xã hội (390 cơ sở) cùng các Bộ, ngành quản lý...

Với những nỗ lực này, số lượng HS sau khi tốt nghiệp THCS thi vào TCCN tăng lên đáng kể. Năm học2009-2010, thành phố có 5.112 HS vào TCCN thì năm 2010-2011 có 6.010 HS, năm 2011-2012 có 8.301HS.

Học sinh vẫn thờ ơ với trường nghề

Mặc dù thành phố đã có những kết quả bước đầu trong công tác phân luồng hướng nghiệp HS sau khitốt nghiệp THCS nhưng hiện còn một số mặt hạn chế khiến HS vẫn thờ ơ với các trường TCCN. Bằngchứng là vẫn còn một số HS có năng lực học tập chưa tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn... nhưng vẫncố vào lớp 10 để rồi nghỉ, bỏ học giữa chừng. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Ðào tạo, năm học2010-2011, số HS nghỉ, bỏ học THPT là 6.558 em (chiếm tỷ lệ 3,31%).

Giám đốc Sở Giáo dục TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn cho rằng: "Công tác phân luồng đã đạt một số kếtquả nhưng vẫn còn một số hạn chế như nhận thức của xã hội tuy có chuyển biến nhưng chưa thật sâu vàđều khắp, công tác tuyên truyền chưa liên tục, cơ sở vật chất và chương trình đào tạo TCCN chưa đápứng nhu cầu người học và xã hội...".

Ðồng tình với ý kiến này, Hiệu trưởng Trường THCS Ðống Ða, quận Bình Thạnh chia sẻ với chúngtôi: "Nhà trường luôn đẩy mạnh công tác hướng nghiệp cho HS, tuy nhiên hầu hết các em đều chọn thivào lớp 10  bởi tâm lý "trọng thầy khinh thợ"  của các bậc làm cha, làm mẹ không thể mộtsớm một chiều thay đổi, nhiều người dù biết con mình học lực yếu vẫn quyết tâm cho con vào lớp10".

Bên cạnh đó, một số khó khăn nữa là ở thành phố, không phải quận, huyện nào cũng có đầy đủ cáctrường TCCN. Trưởng Phòng Giáo dục huyện Cần Giờ Dương Văn Thư cho biết: "Ở huyện chúng tôi chưa cótrường TCCN nào, HS muốn học nghề phải qua phà đến huyện Nhà Bè, quận 7... để học. Quá trình đi lạikhá khó khăn nên nhiều gia đình chưa yên tâm để các em độ tuổi này đến trường TCCN".

Nhiều HS hiểu được năng lực học tập của mình đến đâu nhưng lại không biết nếu học nghề sẽ có lợithế gì nên vẫn băn khoăn khi chọn trường nghề. Về vấn đề này, Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyênnghiệp TS Lê Ðức Tiến (Sở Giáo dục thành phố) chia sẻ: Nếu học THPT xong rồi học nghề các em phảimất 5 năm để có bằng tốt nghiệp THPT và bằng TCCN. Còn nếu sau THCS, các em học thẳng vào trườngnghề thì khoảng ba đến bốn năm các em vừa có bằng tốt nghiệp TCCN vừa có giấy chứng nhận hoàn thànhchương trình THPT. Như vậy, các em sẽ có lợi ít nhất 1 đến 2 năm thời gian học để làm việc sớm.Ngoài ra, sau khi học nghề, HS cũng được liên thông lên cao đẳng, đại học như những HS bình thườngkhác.



ÐỨC MINH