Khó thu hồi "đất công" thành "đất... ông" tại Thái Bình

11/11/2018 - 07:24 - Nguồn: enternews.vn Yêu cầu xóa tin

Từ mấy chục năm nay, nhiều mặt bằng của Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao và Trường Năng khiếu Thể dục thể thao (thuộc Sở VHTTDL Thái Bình) được cho thuê kinh doanh sai mục đích, trái quy định.

công ty máy tính Toàn Cầu nằm gọn trong khuôn viên của nhà thi đấu Thể dục thể thao

Công ty máy tính Toàn Cầu nằm gọn trong khuôn viên của nhà thi đấu Thể dục thể thao

Trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, lãnh đạo Trường Năng khiếu Thể dục thể thao và Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao đều khẳng định, đến hết 30/6 các gian hàng đều đã hết hạn hợp đồng thuê địa điểm. Kể từ 1/7 hai đơn vị này đã không ký hợp đồng với những hộ kinh doanh không đúng mục đích. Những hộ kinh doanh đúng mục đích thì ký hợp đồng 1 tháng/lần, chờ chỉ đạo của tỉnh.

Tuy nhiên, đã 4 tháng trôi qua, mặc dù không có hợp đồng cho thuê, các chủ cơ sở kinh doanh vẫn cố tình không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình và Sở VHTTDL Thái Bình về việc chuyển đổi mặt hàng kinh doanh, bàn giao lại địa điểm kinh doanh. Các gian hàng vẫn kinh doanh bình thường, không có dấu hiệu muốn chuyển đổi mục đích hay dời đi. Trong khi đó, các hộ kinh doanh đã làm giấy cam kết đồng ý chuyển đổi và đăng ký kinh doanh đúng với yêu cầu của Sở: bán trang phục thể thao, trang phục biểu diễn, văn hóa phẩm, hàng lưu niệm, phòng sách, phòng tập thể thao…

Cụ thể, trường Năng khiếu Thể dục thể thao có 12 gian hàng cho thuê kinh doanh, trừ 3 cửa hàng kinh doanh đúng mục đích từ trước, 9 gian hàng đã ký cam kết chuyển đổi nhưng đến nay vẫn y nguyên.

Cửa hàng đồ gỗ - đồ thể thao

Cửa hàng đồ gỗ - đồ thể thao ngay trong Trường

Ông Đoàn Hồng Tiến – GĐ Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao cho biết, ngoài các gian hàng cho thuê, trung tâm còn có 2 khu đất dành để xây dựng trung tâm thể thao thành tích cao nhưng do chưa có kinh phí xây dựng nên đã cho thuê để tăng nguồn thu. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở, trung tâm đã ra văn bản thông báo cho các hộ kinh doanh chuyển đổi mục đích cho phù hợp. "Kết hợp với trường Năng khiếu đã chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, yêu cầu các hộ dừng ngay hoạt động kinh doanh các mặt hàng không đúng yêu cầu vào ngày 15/8. Bàn giao và trả lại mặt bằng cho đơn vị đến hết ngày 30/8 nhưng các hộ kinh doanh có hành vi chây ỳ, cố tình sử dụng trái phép các gian hàng và diện tích đất của đơn vị" – ông Tiến nói.

Theo ghi nhận thực tế, tại khu vực xung quanh sân vận động tỉnh Thái Bình khu vực đường Nguyễn Thái Học và đường Hai Bà Trưng, thuộc thẩm quyền quản lý của Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao và Trường Năng khiếu Thể dục thể thao (Sở VHTTDL) có rất nhiều gian hàng kinh doanh dịch vụ không đúng chức năng, nhiệm vụ của Sở. Các cửa hàng đều xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vi phạm nghiêm trọng chỉ thị 04 của UBND tỉnh Thái Bình. Đặc biệt công ty máy tính Toàn Cầu nằm gọn trong khuôn viên của nhà thi đấu Thể dục thể thao.

Các gian hàng gồm: máy tính, đồ gỗ, dịch vụ ăn uống, sinh vật cảnh… Hầu hết các gian hàng này đều treo biển có kèm thêm chữ đồ thể thao bên cạnh mặt hàng kinh doanh chính. Ví dụ: cửa hàng đồ gỗ - đồ thể thao; cửa hàng máy tính - đồ thể thao… và trong cửa hàng có treo một vài món đồ thể thao nhằm tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Và lẩu nướng...

Cửa hàng lẩu nướng...

Trước đó, để đảm bảo mỹ quan đô thị, ngày 27/3/2018, UBND tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với Sở VHTTDL, yêu cầu lãnh đạo Sở chỉ đạo thực hiện dứt điểm các vi phạm trên trước ngày 30/6.

Sau đó, Sở VHTTDL Thái Bình có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện các nội dung: đối với những gian hàng đã kinh doanh mặt hàng phù hợp với chức năng nghiệm vụ của đơn vị thì xem xét ký tiếp hợp đồng sử dụng theo từng tháng, từ ngày 1/7. Đối với các gian hàng kinh doanh không đúng các mặt hàng phù hợp nhưng cam kết chuyển đổi sang kinh doanh các mặt hàng phù hợp thì phải được thực hiện xong trước ngày 30/6. Đối với những gian hàng không chuyển đổi sang kinh doanh các mặt hàng phù hợp thì phải chấm dứt hợp đồng và dừng hoạt động từ ngày 1/7.

Tuy nhiên, đến nay các hộ kinh doanh vẫn không chuyển đổi mặt hàng kinh doanh phù hợp, không bàn giao lại địa diểm, cố tình sử dụng trái phép để kinh doanh.

Do đó, ngày 30/10 Giám đốc Sở VHTTDL Thái Bình có công văn đề nghị UBND TP Thái Bình, Công an TP, các ban ngành hỗ trợ Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao và Trường Năng khiếu Thể dục thể thao áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản theo thẩm quyền.

Hương Lan