Khoa học và công nghệ- hướng đi để phát triển nông nghiệp

13/11/2017 - 12:07 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Khoa học và công nghệ- hướng đi để phát triển nông nghiệp

() - Việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào thực tiễn đời sống là một trong những nội dung quan trọng

  KH&CN trong nông nghiệp của Việt Nam đang lạc hậu so với nhiều nước trong khu vực và thế giới, không đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn sản xuất. Về cơ bản sản xuất nông nghiệp ở nước ta vẫn manh mún, sử dụng công nghệ lạc hậu, vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là thách thức lớn đối với sản xuất nông nghiệp.

  Khoa hoc va cong nghe- huong di de phat trien nong nghiep
  Mô hình sản xuất hoa lily tại Tiên Du – Bắc Ninh cho thu nhập 110 triệu đồng/sào/vụ (ảnh: Nguyễn Hạnh)

   Khoa học và công nghệ (KH&CN) với vai trò quốc sách hàng đầu là nội dung rất cần được ưu tiên trong hoạt động của các cấp, các ngành, các địa phương. Trong đó, việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào thực tiễn đời sống là một trong những nội dung quan trọng, mang tính quyết định đối với hiệu quả của hoạt động của KH&CN. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Bộ KH&CN về vấn đề này.

  PV: Xin ông cho biết, thời gian qua Nhà nước đã có những cơ chế chính sách gì liên quan đến việc hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu và ứng dụng KH&CN vào sản xuất?

  TS Nguyễn Văn Liễu: Nhà nước đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu và ứng dụng KH&CN vào sản xuất như: cơ chế đặt hàng nghiên cứu, cơ chế khoán trong nghiên cứu khoa học, cơ chế mua các sản phẩm khoa học, các chính sách vinh danh các nhà khoa học (trao các giải thưởng KH&CN danh giá như Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN; Giải thưởng VIFOTEC; Giải thưởng Tạ Quang Bửu; Giải thưởng Trần Đại Nghĩa...). Việc xây dựng các quỹ KH&CN cũng là cơ chế tài chính quan trọng hỗ trợ, thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi, phù hợp với đặc thù của công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

  Khoa hoc va cong nghe- huong di de phat trien nong nghiep
  TS Nguyễn Văn Liễu – Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương

  Đặc biệt, giai đoạn vừa qua Bộ KH&CN đã tham mưu cho Chính phủ thực hiện rất nhiều chương trình KH&CN cấp quốc gia từ nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng, nghiên cứu ứng dụng rồi ứng dụng chuyển giao công nghệ… để tạo “sân chơi” cho các nhà khoa học phát huy tài năng, sáng tạo trong nghiên cứu KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

  Tuy nhiên, theo tôi các cơ chế, chính sách nêu trên vẫn chưa thực sự đủ mạnh, nhất là các cơ chế về đầu tư tài chính từ ngân sách cho KH&CN còn hạn chế và thủ tục còn quá phức tạp. Cùng với đó, việc huy động nguồn đầu tư xã hội cho KH&CN cũng còn rất hạn chế, chưa có các chế tài đủ mạnh để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư cho nghiên cứu, đổi mới công nghệ. Do vậy, cần phải tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ để giúp người làm công tác nghiên cứu KH&CN chuyên tâm hơn, hứng thú hơn đối với công tác nghiên cứu, không mất quá nhiều thời gian cho các việc mang tính thủ tục hành chính.

  PV: Muốn phát triển nông nghiệp bền vững không còn cách nào khác là phải áp dụng KH&CN vào các khâu sản xuất. Xin ông cho biết, thực trạng việc ứng dụng các tiến bộ KH&CN hiện nay để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp?

  TS Nguyễn Văn Liễu: Nền nông nghiệp nước ta đã có sự phát triển đầy ấn tượng trong hơn 30 năm đổi mới vừa qua, thể hiện rõ nhất, tập trung nhất là từ một nước còn thiếu lương thực trầm trọng những năm 80 trở về trước của thế kỷ trước, hiện nay Việt Nam về nhiều mặt đã được coi là cường quốc về xuất khẩu nông lâm thủy sản. Năm 2016 đã có 10 mặt hàng nông lâm sản có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD như: gạo, cao su, cà phê, tiêu, điều, chè, sắn, rau quả, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đạt 32,1 tỷ USD, xuất siêu khoảng 7,6 tỷ USD. Năm 2017 xuất khẩu nông sản còn khả quan hơn.

  Khi nói về thành công trong phát triển nông nghiệp của nước ta, không thể không nói tới những đóng góp to lớn của KH&CN. KH&CN đã có vai trò đặc biệt quan trọng trong các thành tựu của ngành nông nghiệp. Chính KH&CN đã tạo ra các giống mới, các tiến bộ KH&CN, giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp.

  Mặc dù sự đóng góp của KH&CN được đánh giá cao như vậy nhưng thực tế hiện nay cho thấy KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam đang lạc hậu so với nhiều nước trong khu vực cũng như của thế giới, không đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn sản xuất. Tuy đã có một số mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại như sản xuất bò sữa của TH True Milk, của Vinamilk; sản xuất rau của VinEco, sản xuất mía của Hoàng Anh Gia Lai, sản xuất lúa của Lộc Trời, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của nông dân Lâm Đồng… song về cơ bản sản xuất nông nghiệp ở nước ta vẫn manh mún, sử dụng công nghệ lạc hậu, vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề lớn thách thức ngành sản xuất nông nghiệp.