Khoảnh khắc chú công nhân vệ sinh uống vội cốc nước bên cạnh đống rác thải khiến nghìn người nín lặng

01/11/2018 - 12:28 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Cách đây ít giờ, trong một group đông thành viên dành cho giới trẻ, một chàng trai có nickname Nguyễn Tiến Đạt đã chia sẻ khoảnh khắc một bác công nhân ngồi nghỉ ngơi giữa giờ làm việc.

Hình ảnh người đàn ông với dáng người gầy gò, bộ quần áo lấm lem bùn đất đã ướt đầm đìa từ cổ xuống chân vì công việc khá nặng nhọc, tay cầm ly nước uống để xua tan đi cái nắng nóng, mệt mỏi giữa trời trưa đổ lửa, ngồi nghỉ ngơi sau khi dọn đống rác thải dưới cống khiến nhiều người nín lặng.

Đính kèm hình ảnh là lời chia sẻ của nam thanh niên: "Hôm nay mới biết bao nhiêu ngày tháng đường không thoát được nước do cái đống của nợ này. Khổ thân anh công nhân bên thoát nước đô thị quá, mà hình như vẫn còn nhiều rác lắm chưa móc hết được".

Bài chia sẻ cùng khoảnh khắc xúc động của người công nhân môi trường nhanh chóng thu hút sự chú ý của hàng nghìn cư dân mạng. Rất nhiều người đã bày tỏ sự chia sẻ với người công nhân đó, đồng thời nhiều người cũng thể hiện niềm trân trọng dành cho những người làm công việc nặng nhọc, ngày ngày thầm lặng làm cho phố phường sạch hơn, đẹp hơn.

2 2 3 3

Hình ảnh người đàn ông dáng người vất vả, uống vội cốc nước mát bên cạnh bãi rác khiến nhiều người nín lặng.

Thành viên Thu Hà bình luận: "Trông xót xa quá. Thương chú ấy thật nhiều. Nhìn chú ấy mệt mỏi quá, ánh mắt như trĩu nặng cả xuống. Thương!".

Nickname Ngọc Thì Là viết: "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai? Có lẽ người lao động nên ai cũng sẽ vất vả như vậy, nhưng hình ảnh này đẹp quá!".

Bên cạnh những bình luận thương cảm, nhiều người còn lên tiếng bất bình về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của con người.

Thành viên Nga Trần bức xúc: "Nhìn hình ảnh này ai cũng thương bác ấy và thực sự muốn giúp bác ấy, nhưng có lẽ món quà và điều thiết thực nhất cần làm chính là mỗi người chúng ta hãy có ý thức, xả rác đúng nơi quy định, không vứt bừa bãi thì sẽ chẳng còn phải chứng kiến những hình ảnh nhọc nhằn thế này".

Nickname Ngọc Luân cũng bày tỏ sự bất bình: "Nếu ai cũng biết dùng túi nilon, ly nhựa uống nước xong phải vứt vào thùng rác, không xả rác bừa bãi thì đã không có tình trạng rác thải gặp mưa sẽ trôi xuống cống rãnh, gây tắc cống nước, ngập đường sá như bây giờ."

Khoảnh khắc chú công nhân vệ sinh uống vội cốc nước bên cạnh đống rác thải khiến nghìn người nín lặng - Ảnh 2.

Hình ảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đang xử lý rác thải ở các ống cống (Ảnh: Lao Động)

Bạn Thảo Thảo cũng đồng cảm viết: "Nhìn cảnh này thấy thương nhiều lắm, giống như ngày bé mình hay đi đẩy xe rác với mẹ. Giờ mẹ lớn tuổi nên cũng sắp nghỉ ngơi rồi. Ngày thường vất vả 1 thì ngày lễ Tết vất vả 10, nhất là làm ca đêm, bắt đầu từ 3 giờ sáng khi mọi người còn đang say giấc, chăn ấm đệm êm thì mẹ đã đi làm. Vất vả là vậy nhưng ở nhà còn lo cho cả sự an toàn của mẹ nữa... Nhưng công việc mà, rồi thời gian dần cũng quen và mẹ buộc phải thích nghi với công việc đằng đẵng như vậy. Vậy nên, sáng sớm ra khi các bạn thức dậy đi làm, thấy phố phường sạch đẹp, đừng quên công sức của những người lao công ấy nhé".

Trước đó, đã có lần những lời tâm sự của một công nhân vệ sinh từng khiến cả trường quay rơi nước mắt, "gây bão" khi chia sẻ trên mạng xã hội.

Khoảnh khắc chú công nhân vệ sinh uống vội cốc nước bên cạnh đống rác thải khiến nghìn người nín lặng - Ảnh 3.

Người công nhân vệ sinh môi trường tâm sự về nỗi vất vả của nghề

Xuất hiện trong chương trình Lắng nghe và trao đổi, anh Ngô Chí Hùng (Cty TNHH MTV Thoát nước Đô thị, Tp. Hồ Chí Minh) đã khiến những người có mặt trong trường quay không khỏi xúc động, rơi nước mắt vì những lời tâm sự về sự vất vả của nghề.

"Những nhà cao tầng xây dựng, họ hay xả những vật thải trực tiếp, những người công nhân phải xuống xử lý, nhiều khi ảnh hưởng tới sức khỏe...

Nhà vệ sinh công cộng nhiều khi không xử lý mà xả trực tiếp xuống cống, công nhân vẫn phải làm việc, đó một phần công việc của mình thôi...", nói đến đây vì quá xúc động nên anh Hùng gần như không thể tiếp tục được mạch tâm sự nữa.  

Đoạn clip ngắn này sau khi đăng tải lên mạng xã hội cũng từng gây xúc động mạnh đối với cộng đồng mạng. Người ta như thấu hiểu, cảm thông hơn cho nỗi vất vả của những người vệ sinh môi trường.

Có thể nói, bảo vệ và gìn giữ cho môi trường xanh, sạch, đẹp là công việc đầy nhọc nhằn. Vậy nên mỗi người chúng ta cùng có ý thức, trách nhiệm giữ gìn môi trường sống thì công việc của các cô, các bác công nhân môi trường sẽ phần nào bớt vất vả, khó nhọc hơn.