Khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015: Iran muốn gì từ châu Âu?

Thế giới 05/04/2021 - 10:33

Baoquocte.vn. Ngày 3/4, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 duy trì thái độ ''mang tính xây dựng'' trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 6/4 tại Vienna, Áo.

Khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015: Iran muốn gì từ châu Âu? - ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 duy trì thái độ 'mang tính xây dựng' trong cuộc họp sắp tới. (Nguồn: AFP)

Trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Iran ngày 4/4 đưa tin, ông Zarif đưa ra yêu cầu trên khi điện đàm với người đồng cấp Anh Dominic Raab.

Trong cuộc gọi được tổ chức theo yêu cầu của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, hai bên đã thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Bộ trưởng Zarif nhắc lại lập trường Iran sẽ quay lại với các nghĩa vụ trong JCPOA, sau khi các lệnh trừng phạt "bất hợp pháp và bất công" do Mỹ áp đặt được "dỡ bỏ hoàn toàn và dứt điểm".

Theo nguồn tin Iran, ông Dominic Raab cho biết, Anh sẽ nỗ lực để các cuộc đàm phán có kết quả.

Các bên tham gia JCPOA đã đồng ý nhóm họp tại thành phố Vienna, Áo vào 6/4 tới để thảo luận biện pháp đưa thỏa thuận này hoạt động trở lại.

Cùng ngày, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi, trưởng đoàn đàm phán vấn đề hạt nhân của Iran, khẳng định, nước này sẽ không đàm phán trực tiếp hay gián tiếp với các đại diện của Mỹ trong cuộc gặp nêu trên tại Vienna.

(theo THX)