Khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ có thái độ gì với đàm phán tại Vienna?

Thế giới 09/04/2021 - 10:37

Ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hạ thấp kỳ vọng đối với những cuộc thảo luận tại Vienna về cách thức mà Washington và Tehran có thể quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ có thái độ gì với đàm phán tại Vienna? - ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng, Mỹ kỳ vọng quá cao với những cuộc thảo luận về cách thức mà Mỹ và Iran có thể quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tiếp tục cho rằng, những cuộc hội đàm “mang tính xây dựng”, song khẳng định: “Chúng tôi cũng sẽ không vội vàng cho phép sự kỳ vọng diễn biến nhanh hơn so với những gì hiện nay”.

Ông Price đồng thời cho biết, đặc phái viên Mỹ có thể sẽ về nước khi tiến trình hội đàm tạm ngừng vào cuối tuần.

Trước đó, hôm 6/4, Ủy ban Hỗn hợp về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã tổ chức một cuộc họp trực tiếp tại thủ đô của Áo nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân đang có nguy cơ đổ vỡ với sự tham gia của các quan chức đối ngoại cấp cao đại diện cho Trung Quốc, Pháp, Đức, Iran, Nga, Anh, Mỹ.

Tất cả các quốc gia tham dự cuộc họp đều đánh giá cuộc hội đàm mang tính xây dựng và sẽ tiếp tục gặp nhau vào ngày 9/4.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh, cuộc đàm phán đã mở ra một "chương mới".

Sau cuộc đàm phán, Mỹ cũng đã ra thông báo nước chuẩn bị dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran, bao gồm các lệnh trừng phạt không phù hợp đối với thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, nhằm nối lại việc Tehran tuân thủ thỏa thuận đó.

(theo Nation)