Khởi tố 2 tài xế chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Đà Nẵng

Pháp Luật 13/01/2021 - 12:28

Khởi tố, bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền (SN 1991) và Đinh Công Quân (SN 1989) về hành vi ''Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép''.

Chiều 11/1, Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền (SN 1991) và Đinh Công Quân (SN 1989, cùng trú xã Thái Dương, huyện Thái Thụy, Thái Bình) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Theo điều tra, vào lúc 0h50' ngày 27/12/2020, Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng phát hiện ôtô 7 chỗ do Đinh Xuân Hiền điều khiển có dấu hiệu vi phạm nên ra hiệu dừng xe kiểm tra.

Lúc này, Tổ CSGT phát hiện trên xe chở thêm 5 người (trong đó có 1 người Việt Nam là tài xế Đinh Công Quân) và 4 người Trung Quốc, gồm: Wu Jia Wen (SN 1995), Wang Cheng (SN 1997), Yang Xiao Yu (SN 1991) và Huang Zhi Min (SN 1999). Tất cả đều không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh hợp pháp.

Qua đấu tranh, 4 đối tượng người Trung Quốc khai nhận do muốn sang Campuchia để làm việc nên đã thông qua đường dây có liên quan đến đối tượng tên "Lao Cui" để tổ chức cho nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, toàn bộ chi phí đều do đối tượng bên Campuchia lo liệu.

Khởi tố 2 tài xế chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Đà Nẵng - ảnh 1

Một trong hai tài xế lái xe vận chuyển người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng bị khởi tố. (Ảnh: CAĐN).

Cụ thể, tối 25/12/2020, các đối tượng này cùng với "Lao Cui" vượt biên trái phép qua Việt Nam. Đến rạng sáng 26/12/2020, cả nhóm được một số đối tượng (chưa rõ lai lịch) đưa xuống núi bằng xe máy, sau đó được 2 chiếc ôtô (không rõ đặc điểm xe, tài xế) chở về Hà Nội.

Tại Hà Nội, 4 đối tượng người Trung Quốc lên xe do 2 tài xế Hiền, Quân điều khiển. Khi chạy đến địa phận TP Đà Nẵng thì bị phát hiện. Tất cả nhóm người này sau đó được đưa đi cách ly y tế tại cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố.

Sau quá trình điều tra, ngày 6/1/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án hình sự. Đến chiều 11/1, sau khi được VKSND cùng cấp phê chuẩn, Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền và Đinh Công Quân về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Đối với 4 đối tượng người Trung Quốc, sau khi thực hiện việc cách ly y tế, Công an TP Đà Nẵng đã củng cố hồ sơ, chuyển đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng để xử lý theo thẩm quyền.

Nguyễn Tuấn