Khởi tố, bắt tạm giam nhóm dàn cảnh lừa bán đất lấy tiền tỉ

Pháp Luật 01/07/2020 - 17:01

TTO - Phan Thanh Sang cùng đồng phạm đã sử dụng một sổ đỏ bị chủ sở hữu đánh mất, đã hết giá trị, đem lừa bán đất cho một người dân ở Nha Trang lấy 2,5 tỉ đồng.

Ngày 1-7, nguồn tin chức năng xác nhận cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố, bắt tạm giam Phan Thanh Sang (33 tuổi) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị khởi tố và tạm giam cùng tội danh với Sang còn có các đồng phạm Tô Vũ Ngọc Văn (ở TP Nha Trang), Trần Ngọc Anh Kiệt (ở xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) và Trình Trọng Thiện (quê tỉnh Bình Định).

Theo điều tra ban đầu, tháng 2-2020, một phụ nữ đã đưa cho Sang sổ đỏ lô đất rộng hơn 4.000m2 ở xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa mang tên bà N.T.N.T.. Sau đó, nhóm của Sang làm giả một bản vẽ lô đất trên rồi bàn nhau dàn cảnh lừa bán.

Thực hiện "kịch bản", giữa tháng 4-2020 Văn đưa một phụ nữ đóng giả bà T. chủ lô đất, còn Văn giả chủ nợ của bà T. và Thiện vào vai con trai bà T.. Cả nhóm gặp một người dân ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang) để lừa bán đất. Sau khi thỏa thuận, người mua đất đã giao 2,5 tỉ đồng cho Văn.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, người mua đất phát hiện bản vẽ thửa đất mà Văn bán là giả nên báo cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa. Cơ quan điều tra xác định sổ đỏ mang tên N.T.N.T. không còn giá trị vì trước đó chủ sở hữu làm mất, đã làm lại sổ mới và bán lô đất này.