Khởi tố đối tượng tổ chức cho người trốn đi nước ngoài

Pháp Luật 05/04/2021 - 08:51

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Hoàng Nghĩa Sỹ (SN 1994) trú tại xã Đức Liên, Vũ Quang về tội ''Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép''.

Theo hồ sơ điều tra, năm 2017, Hoàng Nghĩa Sỹ đi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc, đến năm 2018 thì Sỹ trở về nước và làm nghề tự do.

Tại địa phương, Hoàng Nghĩa Sỹ có móc nối với một số đối tượng nhận lời đưa người sang Trung Quốc lao động bằng đường tiểu ngạch, vượt biên qua biên giới không cần làm giấy tờ thủ tục gì với chi phí hết khoảng 8-10 triệu đồng, trong đó phải đóng cho người đưa qua biên giới số tiền 6 triệu đồng, số còn lại dùng để chi tiêu sinh hoạt trong quá trình đi.

Sau khi sang Trung Quốc, Hoàng Nghĩa Sỹ sẽ liên hệ, bố trí công việc cho người lao động làm nghề sản xuất nồi niêu inox với mức lương từ 3.000 đến 4.000 Nhân dân tệ.

Khoảng 14h ngày 5-3-2018, Hoàng Nghĩa Sỹ cùng với vợ là Phan Thị Nhị và 8 công dân khác thuê xe 7 chỗ ra TP. Vinh (Nghệ An) để đón xe khách giường nằm đi lên bến xe Lạng Sơn. Khi lên đến nơi thì Sỹ liên hệ với một số đối tượng để sắp xếp bố trí đưa người qua biên giới.

Khởi tố đối tượng tổ chức cho người trốn đi nước ngoài - ảnh 1

Hoàng Nghĩa Sỹ tại cơ quan công an.

Đến ngày 7-3-2018, nhóm của Sỹ lên 2 ô tô cùng với nhiều người khác để đi vào khu vực biên giới qua đường mòn, lối mở. Sau khi qua biên giới, nhóm người này được đón ra bến xe để đi đến tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Khi đến tỉnh Quảng Đông, Sỹ bố trí nhà nghỉ và liên hệ công việc cho 8 lao động nói trên. Quá trình tổ chức cho người khác sang Trung Quốc lao động thì Sỹ được hưởng lợi tổng số tiền là 6 triệu đồng.

Hiện nay, 8 người được Sỹ tổ chức đưa sang Trung Quốc trái phép đã về Việt Nam làm ăn sinh sống. Làm việc với cơ quan công an, Hoàng Nghĩa Sỹ khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Ngày 1-4-2021, Phòng An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra tại Hương Khê, khởi tố bị can đồng thời ra lệnh bắt tạm giam Hoàng Nghĩa Sỹ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được Công an tỉnh Hà Tĩnh mở rộng điều tra.

Phan Quý