Khởi tố ổ nhóm cho vay nặng lãi tại huyện Ba Vì

Pháp Luật 08/04/2021 - 20:13

Ngày 8-4, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1989, ở khu vực Phố Mới, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội), Chu Minh Hải (sinh năm 2000, ở phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và Vũ Xuân Định (sinh năm 1998, ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) về tội ''Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự''.

Khởi tố ổ nhóm cho vay nặng lãi tại huyện Ba Vì - ảnh 1

Theo điều tra, đầu năm 2018, thông qua các mối quan hệ xã hội, Hùng quen biết với Chu Minh Hải rồi rủ nhau thành lập cơ sở cho vay tài chính do Hùng đứng tên, đặt tại Phố Mới, xã Chu Minh. Năm 2019, do lượng khách vay đông, Hải rủ Vũ Xuân Định làm cùng.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng hoạt động trá hình dưới hình thức cầm đồ và tìm kiếm khách bằng cách đi dán tờ rơi, quảng cáo chủ yếu trên các địa bàn lân cận, thậm chí là các tỉnh như: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc… Đồng thời, nhóm này sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội đăng tải thông tin cho vay với lãi suất thấp để thu hút và lôi kéo người có nhu cầu vay tiền.

Tinh vi hơn, khi thực hiện thỏa thuận nội dung lãi suất khoản tiền vay với khách hàng, các đối tượng chỉ thỏa thuận bằng miệng nên không để lại bằng chứng vi phạm. Qua điều tra cho thấy, hầu hết những người có nhu cầu vay tiền đều chấp nhận mức lãi suất cao (khoảng hơn 300%/năm) do các đối tượng đưa ra (lãi suất 7.000-10.000 đồng/ngày/1triệu đồng). Khi nhận tiền vay, “khách hàng” bị đối tượng cho vay trừ luôn tiền lãi trước khi đưa khoản tiền vay mà khách thống nhất vay tại cơ sở này.

Từ năm 2018 đến nay, ổ nhóm cho vay nặng lãi do Nguyễn Văn Hùng cầm đầu đã thực hiện nhiều giao dịch với hàng trăm khách hàng, số tiền các đối tượng giao dịch lên tới nhiều tỷ đồng.

Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Chu Dũng