Khởi công xây cầu Dân trí giúp trẻ đến trường

16/01/2010 - 12:12 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Chiều 15/1, cầu Dân trí chính thức được “động thổ” tại ấp Kinh Xáng, xã Tây Yên (huyện An Biên) trong niềm phấn khởi của đông đảo người dân. Tổng Biên tập báo Dân trí cùng lãnh đạo UBND huyện và xã chính thức phát lệnh khởi công.
 >>  Xây cầu Dân trí tại Kiên Giang
 >>  Học sinh không dám đi học vì sợ té cầu
Lễ khởi công chính thức lúc 15h, nhưng không khí trước đó đã náo nức bởi nhiều cờ phướn được dựng lên dọc 2 bên bờ sông. Đông đảo người dân xã Tây Yên và giáo viên, học sinh trường Tiểu học Tây Yên 2 đến chờ đợi, để được tận mắt chứng kiến báo Dân trí cùng chính quyền địa phương xúc những xẻng cát “động thổ” cây cầu mà bấy lâu nay mình mơ ước. 
 
Khởi công xây cầu Dân trí giúp trẻ đến trường
Tổng biên tập báo Dân trí - ông Phạm Huy Hoàn cùng Trưởng đại diện báo Dân trí tại ĐBSCL - Phan Huy trao học bổng cho các em học sinh.

Nhiều em học sinh ở điểm trường Rạch Mũi (Trường Tiểu học Tây Yên 2) khi gặp lại chúng tôi tỏ ra rất vui mừng. Các em cho biết, khi nghe thầy giáo nói hôm nay các chú, các bác ở báo Dân trí xuống khởi công cây cầu cho các em đi học thì ai nấy cũng đều háo hức. Em Trần Bảo Tính (học sinh lớp 2) khoe với chúng tôi : “Vừa rồi mẹ em mua cho em cái áo phao mới để đi học, nhưng giờ chuẩn bị có cầu rồi, em sẽ không cần mặc áo phao nữa, em vui lắm”. 

Nhiều người dân có mặt ở lễ khởi công cũng không giấu được niềm vui của mình, bà Phan Thị Hằng (ấp Kinh Xáng) nói: “Thật sự chúng tôi không nghĩ đến là có một tổ chức nào đó về đây xây cầu cho đến chiều nay thấy xã treo cờ, băng rôn thì mới hay. Chúng tôi vui lắm vì có cầu rồi sẽ đi lại dễ dàng hơn”.
 
Còn ông Trương Văn Công (ấp Kinh Xáng) bày tỏ, “cây cầu được xây ngay trên phần đất của tôi nên gia đình tôi rất phấn khởi vì đã góp chút gì đó cho chính quyền địa phương mình”.  
 
Ông Trần Hoàng Mẫm - Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên bày tỏ, xã Tây Yên là một xã vùng sâu của huyện An Biên, chính vì thế nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và nhân dân có hạn, việc đầu tư cơ sở vật chất còn thấp kém. “Cảm thông và chia sẻ phần nào những khó khăn của nhân dân xã Tây Yên, sự mất mát của gia đình em học sinh Trần Thị Bé Ngoan nên báo Dân trí, Quỹ Khuyến học Việt Nam, tổ chức Phật Giáo Shinnyo-En Nhật Bản đã hỗ trợ cho nhân dân xã Tây Yên một cây cầu bê tông, giúp người dân và học sinh đi lại dễ dàng hơn. Đây là công trình có ý nghĩa rất lớn đối với địa phương. Thay mặt chính quyền và nhân dân huyện An Biên chúng tôi xin cảm ơn những tấm lòng nhân ái đó”.  
 
Khởi công xây cầu Dân trí giúp trẻ đến trường
Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên, TBT báo Dân trí - Phạm Huy Hoàn, nhà báo Phan Huy và Chủ tịch UBND xã Tây Yên cùng phát lệnh khởi công cầu Dân trí.

Ông Phạm Huy Hoàn - Tổng Biên tập báoDân trí thông báo cho nhân dân xã Tây Yên biết, trong một cuộc họp với tổ chức Phật giáo Shinnyo-En Nhật Bản về việc cấp phát học bổng cho học sinh Việt Nam, đúng lúc đó trên báo điện tử Dân trí có đưa tin về em học sinh ở xã Tây Yên qua cầu khỉ bị ngã và thiệt mạng. Đại diện tổ chức Phật giáo hỏi ngay xây cây cầu tốn khoảng bao nhiêu tiền và sau đó ông đã quyết định hỗ trợ xây cầu. 

Ông Dương Văn Biền, đại diện cho nhân dân 2 ấp Rạch Cóc và Kinh Xáng tâm sự: “Việc xây dựng cầu từ lâu là niềm ước ao của người dân 2 ấp, đến hôm nay đã thành hiện thực, chúng tôi rất tự hào và cảm ơn báo Dân trí, các tổ chức từ thiện đã quan tâm giúp đỡ. Chúng tôi mong rằng cây cầu sẽ được xây đúng tiến độ, chất lượng, phục vụ lâu dài. Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều cây cầu được xây dựng để nối liền các ấp, các điểm trường như ngày hôm nay nhiều hơn nữa.  
 
Tổng biên tập báo Dân trí, ông Phạm Huy Hoàn, trao học bổng cho các em học sinh nghèo

Tại buổi lễ khởi công, TBT Phạm Huy Hoàn và nhà báo Phan Huy, Trưởng Cơ quan thường trú Dân trí tại Đồng bằng sông Cửu Long đã trao tặng 17 suất học bổng của Quỹ Khuyến học Việt Nam cho 17 em học sinh lớp 1 và 2 của Trường Tiểu học Tây Yên 2. Nhận học bổng từ tay Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, gương mặt các em học sinh “mặc áo phao qua cầu khỉ” ở điểm trường Rạch Mũi bừng lên sự vui tươi.  

Trong niềm vui đó, lại có một nỗi buồn khó tả trên gương mặt của chị Nguyễn Thị Diền, mẹ của cháu Trần Thị Bé Ngoan. Chị Diên đến nhận học bổng thay con xúc động nói: “Tội nghiệp con nó quá, không được cùng bạn bè nhận học bổng ngày hôm nay. Phải chi cầu được xây sớm thì hay biết mấy”. 

Gặp gia đình cháu Ngoan, Nhà thơ, nhà báo Phan Huy - Trưởng VPĐD báo Dân trí tại ĐBSCL xúc động làm bài thơCẦU DÂN TRÍ tặng hương hồn cháu Trần Thị Bé Ngoan (em học sinh thiệt mạng tháng 11/2009): 

Muốn vui thì  bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ nên liều qua sông

Tuổi thơ nào biết sâu nông

Sẩy tay lỡ bước đi không trở về 

Nắng chiều úa cỏ bờ đê

Trang sách bỏ dỡ con bê lẻ bầy

Mẹ ngồi lặng dưới hàng cây

Đăm đăm nhìn chuyến đò đầy sang ngang 

Khôn ngoan mẹ gọi Bé Ngoan

Hiu hiu ngọn gió hồn oan vọng về

Nối liền hai bến sông quê

Cây cầu Dân trí con về cùng vui. 

 

UBND huyện An Biên có quyết định số 02/2010/QĐ-UBND đặt tên là cầu Dân trí được bắc qua con Kinh Dài, nối liền địa bàn 2 ấp Rạch Cóc và Kinh Xáng có tổng chiều dài 65m, rộng 1,5m, kết cấu bê tông cốt thép. Bên cạnh đó, UBND xã Tây Yên cũng có quyết định thành lập Tổ giám sát thi công cầu Dân trí gồm 5 thành viên. Tổ này có nhiệm vụ giám sát quá trình thi công cầu theo dự toán thiết kế, nếu quá trình thi công không đúng theo thiết kế thì Tổ giám sát kịp thời nhắc nhở đội thi công và báo cáo về UBND xã để có hướng xử lý. 

Huỳnh Hải - Phạm Tâm