Khởi tố, bắt tạm giam trùm đòi nợ thuê Quang Rambo cùng 4 'đàn em'

Xã hội 21/08/2019 - 14:47

Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đồng thời thi hành lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Quang (tức Quang “Rambo”) cùng 4 đối tượng khác để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Chiều 21/8, một lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đồng thời thi hành lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Quang (tức Quang Rambo, 35 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cùng 4 đối tượng khác để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

4 đồng bọn của Quang gồm: Nguyễn Đức Nhân (trú tại quận Long Biên, Hà Nội); Đỗ Văn Thịnh; Nguyễn Văn Huy (cùng trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Xuân Linh (trú tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Khởi tố, bắt tạm giam trùm đòi nợ thuê Quang Rambo cùng 4 'đàn em' - ảnh 1 Quang cùng 4 đối tượng khác bị bắt giữ.

Theo điều tra từ đầu năm 2019 đến nay, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội phát hiện Quang Rambo là đối tượng hình sự cộm cán, đã quy tụ nhiều đàn em từ tỉnh ngoài như Thanh Hóa, Hưng Yên… về Hà Nội hoạt động cho vay lãi và đòi nợ thuê. Đặc biệt, Quang có quan hệ thân thiết với nhóm Khá ‘Bảnh’ (tức Ngô Bá Khá, SN 1993 vừa bị cơ quan công an bắt giữ cách đây không lâu).

Nhóm của Quang thường xuyên lên facebook cá nhân để livestream (phát hình ảnh trực tiếp) hình xăm kín người giống các Yakuza (xã hội đen Nhật Bản). Thân hình Quang to cao, đầu trọc, đeo kính đen, đeo dây chuyền, nhẫn to, khoe tiền… để khuếch trương thanh thế.

Khởi tố, bắt tạm giam trùm đòi nợ thuê Quang Rambo cùng 4 'đàn em' - ảnh 2 Quang thường xuyên quay cảnh khoe tiền, thân hình xăm trổ.

Quang Rambo cũng thường xuyên đăng tải những hình ảnh cuộc sống sang trọng hay chụp cùng số lượng lớn tiền mặt, livestream nói về cách sống của người trong giang hồ trên trang cá nhân. Trang facebook, kênh Youtube của Quang có nhiều người theo dõi và cổ vũ gây ảnh hưởng xấu trong xã hội, nhất là giới trẻ học sinh, sinh viên.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định, vào đầu tháng 4/2019, Đỗ Văn Quang câu kết với đối tượng Nguyễn Đức Nhân cũng là đối tượng hoạt động thu nợ. Nhân hiện đang mở cửa hàng cầm đồ cho vay nặng lãi, thu hồi nợ ở phường Đức Giang. Thời điểm tháng 4/2019, Nhân nhận đòi nợ thuê cho Đỗ Văn Thịnh.

Cảnh sát ngay sau đó đã tiến hành đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ để thu thập tài liệu chứng cứ, đấu tranh triệt phá nhóm tội phạm này. Kết quả ngày 9/8, Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt được Quang Rambo cùng đàn em.

Khởi tố, bắt tạm giam trùm đòi nợ thuê Quang Rambo cùng 4 'đàn em' - ảnh 3 Tang vật công an thu giữ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, qua quen biết với Nguyễn Đức Nhân, Thịnh thuê Nhân đòi nợ số tiền 1,1 tỷ đồng cho Thịnh. Đây là tiền công nợ hợp đồng thầu xây dựng giữa Thịnh và công ty của anh V., trên địa bàn quận Hà Đông. Nếu đòi được Thịnh sẽ bồi dưỡng cho anh em, nhưng không nói số tiền cụ thể.

Nhân đang hợp tác với Đỗ Văn Quang, tức Quang Rambo, biết Quang có quan hệ xã hội rộng và có nhiều đàn em chuyên đi thu hồi nợ, nên đã rủ Quang cùng đi đòi số nợ trên. Đầu tháng 4/2019, Nhân nhận đòi cho Thịnh số tiền 1,1 tỷ đồng. Sau đó, Nhân quy tụ các đàn em và gọi cho Quang Rambo để liên kết đi cùng.

Nhân sau đó cùng đàn em là Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Xuân Linh, Nguyễn Văn Khánh; Quang cùng các đối tượng Quyết, Dũng “râu”… nhiều lần đi cùng Thịnh đến công ty trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội tìm gặp anh V. để đòi tiền nợ.

Tại đây, các đối tượng chửi bới, thậm chí đe dọa dùng súng bắn. Ngoài ra, nhóm đối tượng này còn đuổi nhân viên công ty, theo dõi gia đình Giám đốc công ty, chụp ảnh vợ con họ, buộc anh V. phải trả số tiền 200 triệu đồng để các đối tượng chia nhau. Sau khi có tiền, các đối tượng vẫn tiếp tục đe dọa anh V. thì bị công an bắt giữ.