Khởi tố Châu Việt Cường tội giết người: Lời cảnh báo

17/11/2018 - 10:40 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 16/11/2018, công an Q. Ba Đình - TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố ca sĩ Châu Việt Cường tội giết người. Trước đó, hành vi nghiêm trọng gây ra cái chết của một cô gái của Cường sau khi dùng ma tuý đã bị cơ quan chức năng khởi tố tội vô ý làm chết người.

Nhưng sau khi xem xét hồ sơ vụ án, VKSND Q. Ba Đình đã trả hồ sơ, yêu cầu công an điều tra lại vì cho rằng hành vi của Cường có dấu hiệu của tội giết người.

Đánh giá về quyết định này, luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, từ trước tới nay hành vi sử dụng ma tuý đá gây lên ảo giác thường dẫn tới hành động mất kiểm soát dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng nhưng không được xem xét đúng bản chất.

Khoi to Chau Viet Cuong toi giet nguoi: Loi canh bao
Châu Việt Cường tại cơ quan điều tra.

"Với những người trên 18 tuổi đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, ý thức được tác hại của ma tuý đá trước khi sử dụng nên không thể lấy đó làm cái cớ để rồi thích dùng lúc nào thì dùng rồi gây nguy hiểm cho người khác" - ông Hướng nói.

Ông Hướng nhận định, Cường là ca sĩ có ảnh hưởng, nhiều người hâm mộ nên càng phải ý thức được việc giữ hình ảnh của mình, làm gương cho những người khác nhưng đối tượng vẫn sử dụng ma tuý đá. "Không thể nói Cường thiếu hiểu biết mà không biết đến tác hại của ma tuý đá, có nguy cơ gây lên ảo giác dẫn tới những hệ quả đáng tiếc. Vì thế, hành vi của Cường là cố ý..." - ông Hướng phân tích.

Ông Hướng kỳ vọng, với việc thay đổi tội danh khởi tố của Cường sẽ khiến xã hội thức tỉnh, hạn chế được phần nào "phong trào" sử dụng ma tuý đá trong giới trẻ hiện nay.

Luật sư Hoàng Văn Ngọc cho biết, việc thay đổi tội danh khởi tố với ca sĩ Châu Việt Cường sẽ làm thay đổi bản chất của vụ án. Với tội danh Giết người, đối tượng có thể sẽ phản nhận khung hình phạt cao hơn tội danh vô ý làm chết người.

Ngoài ra, ông Ngọc cũng cho rằng, một phần nguyên nhân dẫn đến tội của Châu Việt Cường cũng bắt nguồn từ lối sống buông thả của cả hung thủ lẫn nạn nhân trong vụ việc. 

"Tôi được biết là nạn nhân cũng có biểu hiện dùng ma tuý đá, đây là hành vi thường mang tính chất tập thể, có cả nam và nữ. Chính vì thế, cũng cần thấy rằng Cường bị một phần tác động từ chính nạn nhân" - ông Ngọc bày tỏ. 

Theo hồ sơ vụ án, vào rạng sáng ngày 5/3/2018, sau khi biểu diễn tại tỉnh Hà Nam về, Cường và bạn đến nhà Thế tại quận Ba Đình và có sử dụng ma túy đá. 3h30 cùng ngày, Cường rủ thêm hai cô gái đến đây.

7h, sau khi sử dụng ma túy đá lần ba, Cường và cô gái 20 tuổi đã gọi nhau là "bà cô tổ, xưng con" rồi lạy nhau. Cường chạy đi mua tỏi rồi khống chế nhét tỏi vào miệng cô này. 

Khi cảnh sát tới, cô gái đã tử vong, trong miệng có nhiều tỏi. Nguyên nhân chết do tắc đường hô hấp.

Vân Nam