Khởi tố cựu thủ quỹ Trường THPT Chuyên Bạc Liêu

Pháp Luật 27/10/2018 - 10:43

Trong thời gian làm kế toán tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, bà Loan bị cho là lập nhiều chứng từ khống, giả chữ ký hiệu trưởng để rút tiền, chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng.

Chiều 26/10, lãnh đạo Công an Bạc Liêu cho biết cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bà Nguyễn Thị Mỹ Loan (nguyên kế toán Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) về hành vi Tham ô tài sản.

Theo kết luận thanh tra của Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu, trong hai năm 2014-2015, Loan đã lập 32 chứng từ khống, giả mạo chữ ký hiệu trưởng để ký các hồ sơ, chứng từ khống, chiếm đoạt trên 457 triệu đồng.

Khởi tố cựu thủ quỹ Trường THPT Chuyên Bạc Liêu - ảnh 1
Trường THPT Chuyên Bạc Liêu. Ảnh: Việt Tường.

Thanh tra cũng chỉ ra sai phạm của người đứng đầu Trường THPT Chuyên Bạc Liêu giai đoạn đó là bà Phú Thị Cẩm (đã nghỉ hưu). Bà này bị cho yếu kém trong quản lý, thiếu trách nhiệm, không chủ động kiểm tra thu, chi tài chính nên để xảy ra sai phạm. Khi nhận được thông tin, báo cáo sai phạm, bà Cẩm chậm xử lý và ngăn chặn nên để Loan có cơ hội tiếp tục lập chứng từ khống, rút thêm tiền của trường và quỹ hội phụ huynh học sinh.

Bà Cẩm còn sai phạm trong việc thu tiền hoa hồng bán bảo hiểm gần 54 triệu đồng và cho thuộc cấp lập danh sách chia cho 15 người. Trong đó bà Cẩm được chi 11,7 triệu, hai cấp phó 4-7 triệu đồng... Theo thanh tra, việc làm này là vi phạm luật Kế toán năm 2003 và Nghị định 43 của Chính phủ, gây thất thoát nguồn thu cho trường.

Từ những sai phạm trên, bà Cẩm bị thanh tra buộc nộp lại trên 104 triệu đồng cho ngân sách và quỹ của trường; đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh này có hình thức xử lý bà Cẩm vì thực hiện nhiệm vụ được giao chưa đầy đủ, thiếu tinh thần trách nhiệm nên để xảy ra sai phạm, tham nhũng tại trường. Tuy nhiên, bà này sau đó không bị kỷ luật và được Sở GD&ĐT Bạc Liêu cho nghỉ hưu.

Khởi tố cựu thủ quỹ Trường THPT Chuyên Bạc Liêu - ảnh 2
Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (chấm đỏ) ở đường Trần Huỳnh, TP Bạc Liêu. Ảnh: Google Maps.