Khởi tố đối tượng mạo danh nhà báo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

03/10/2018 - 19:50 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Để thực hiện trót lọt hành vi phạm tội, Phạm Văn Tới đã tự giới thiệu mình là nhà báo để lừa đảo, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Ngày 3/10, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tới (SN 1987, trú tại đường Hàm Nghi, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An ninh - Hình sự - Khởi tố đối tượng mạo danh nhà báo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Phạm Văn Tới cùng tang vật tại cơ quan công an.

Theo tài liệu điều tra, tháng 7/2018, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn của chủ cơ sở sản xuất máy chế biến thức ăn tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh trình báo về việc bị người đàn ông tên Hùng giới thiệu đang làm tại tạp chí Thanh tra lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian liên hệ đề nghị viết bài quảng bá sản phẩm trên tạp chí, “Hùng” tự nhận có nhiều mối quan hệ trong Chính phủ, biết thông tin về việc Chính phủ có gói thầu triển khai dự án máy móc nông nghiệp tại 24 tỉnh thành, hứa hẹn sẽ giúp doanh nghiệp nhận được dự án, nếu đồng ý thì phải chuyển cho “Hùng” 720 triệu đồng để đặt cọc chạy dự án.

Tính đến tháng 9/2018, do tin tưởng “Hùng”, nạn nhân đã chuyển tổng số tiền lên đến trên 1,9 tỷ đồng để chạy dự án và làm giấy chứng nhận sản phẩm công nghệ xanh.

Đến ngày 27/9 qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định được đối tượng, kết hợp vận động, thuyết phục Phạm Văn Tới hay còn gọi là “Hùng”, ra đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, Tới khai nhận sử dụng số tiền lừa đảo được để trả nợ và chi tiêu cá nhân, còn khoảng 800 triệu đồng trong tài khoản cùng hơn 100 triệu đồng Tới chuyển cho công ty môi giới viết báo. 

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng thu giữ 805 triệu đồng trong tài khoản của đối tượng tại ngân hàng, 56,2 triệu đồng của công ty CP tổng hợp truyền thông quảng cáo Việt Nam và điện thoại di động sử dụng để liên lạc của đối tượng.

Hiện tại, vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra, làm rõ.