Không cần tàu to, pháo lớn, Nga vẫn có thể khiến Mỹ hết đường vào Bắc Cực

Chính trị 09/04/2021 - 12:35

Với các hệ thống tên lửa vừa được Nga triển khai tới đảo Franz Josef, Moscow gần như sẽ kiểm soát toàn bộ cửa ngõ dẫn vào Bắc Cực.

Tờ Izvestia dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, tuyến đường biển Phương Bắc của Nga sẽ được bảo vệ bởi các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, Bộ Quốc phòng Nga hiện đã thông qua kế hoạch triển khai các đơn vị tên lửa mới lên phía Bắc nước này.

Cũng theo nguồn tin của Izvestia, quá trình triển khai các hệ thống Bal dọc theo tuyến đường biển Phương Bắc đang diễn ra, các đơn vị đầu tiên ở đảo Franz Josef đã trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

Cũng cần phải nói thêm là vùng biển xung đảo Franz Josef vốn được xem là cửa ngõ dẫn vào Bắc Cực. Điều này cho thấy ngoài việc bảo vệ tuyến đường biển Phương Bắc, Moscow cũng muốn tăng cường các hệ thống tên lửa của họ xung quanh Bắc Cực nhằm đối phó với các hoạt động của Hải quân Mỹ cũng như các nước NATO trong khu vực này.

Không cần tàu to, pháo lớn, Nga vẫn có thể khiến Mỹ hết đường vào Bắc Cực - ảnh 1

Với các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, Moscow gần như có thể kiểm soát toàn bộ tuyến đường biển Phương Bắc cũng như cửa ngõ dẫn vào Bắc Cực. Ảnh: etina.news.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga, bên cạnh Bal, Moscow cũng sẽ đưa các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P đến khu vực này trong tương lai gần. Như vậy, với bộ đôi Bal và Bastion-P, người Nga gần như kiểm soát toàn bộ vùng biển dẫn vào Bắc Cực cũng như tuyến đường biển Phương Bắc nối châu Âu với châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai các hệ thống hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển đến phía Bắc Nga vẫn chưa được Moscow công khai. Trước đó, vào cuối năm 2020, một số báo cáo cho thấy nhu cầu mua sắm mới Bal và Bastion-P của Bộ Quốc phòng Nga trong những năm tới sẽ giảm tới 74%.

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal được Quân đội Nga đưa vào trang bị vào năm 2008 và biên chế cho các đơn vị phòng thủ bờ biển nhằm bảo vệ lãnh hải, căn cứ hải quân và các cơ sở hạ tầng ven biển quan trọng của nước Nga. 

Các thành phần chiến đấu của hệ thống Bal gồm xe chở bệ phóng tên lửa lắp trên khung gầm MZKT-7930, cấu hình 8x8 bánh. Mỗi xe phóng chở theo 8 tên lửa chống hạm Kh-35 với tầm bắn 120km và tên lửa Kh-35U với tầm bắn mở rộng lên đến 260km.

Không cần tàu to, pháo lớn, Nga vẫn có thể khiến Mỹ hết đường vào Bắc Cực - ảnh 2

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal của Quân đội Nga trong diễn tập bắn đạn thật. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Mỗi hệ thống Bal gồm 4 bệ phóng tự hành, tổng số 32 tên lửa sẵn sàng phóng, 2 radar di động và một trung tâm chỉ huy lưu động. Việc sử dụng 2 radar cho phép tấn công đồng thời 24 mục tiêu. Điều này rất hữu ích trong việc chống lại cuộc đổ bộ quy mô lớn.

Xe chở radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực Mineral-E lắp trên khung gầm hạng nặng MZKT-7930. Radar Mineral-E có phạm vi tìm kiếm mục tiêu 250 km ở chế độ chủ động, lên đến 450 km ở chế độ thụ động.

Lực lượng phòng thủ bờ biển của Nga diễn tập tác chiến hệ thống tên lửa Bastion-P.