Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

Tâm sự 01/07/2020 - 17:23

Hỏi: Hôm trước tôi có việc phải đi vào nội thành bằng xe máy, đến ngã tư có tín hiệu đèn vàng và tôi tiếp tục đi. Vừa qua ngã tư thì một chiến sĩ cảnh sát giao thông dừng xe tôi và xử phạt tôi về hành vi vượt đèn vàng. Xin hỏi việc vượt đèn vàng có bị xử phạt vi phạm hành chính không và mức phạt cụ thể như thế nào?  

(Đỗ Văn Đại, trú tại Ba Vì, Hà Nội)

Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Tại Điều 10 Luật giao thông đường bộ quy định hệ thống báo hiệu đường bộ như sau:

“3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.”

Theo quy định trên, đối với tín hiệu đèn vàng thì người tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng. Việc bạn vẫn tiếp tục đi khi có tín hiệu đèn vàng là vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ về việc không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Hành vi vi phạm này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

..

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

b) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

c) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này;

d) Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

đ) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

g) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm g khoản 2 Điều này bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt, sử dụng trái quy định;

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Khi có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Áp dụng Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính “Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt” xác định mức tiền phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông là 800.000 đồng (mức trung bình khung tiền phạt).

Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung “tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.

Bình Minh