Không gian sống: Trôi nổi với cầu thang

Nhà đất 21/01/2021 - 23:23

Hình thái nhà kết hợp ở - làm việc (Living - Working House) vốn là mô hình ở phổ biến tại Việt Nam. Với mô hình này, không gian kinh doanh thường được đặt ở những tầng bên dưới trong khi khu vực sinh hoạt gia đình thì bố trí ở các tầng cao hơn.

Không chỉ là không gian ở cho gia đình trẻ gồm hai vợ chồng và một con nhỏ, Lagom Hus còn là điểm kinh doanh thời trang và studio chụp ảnh concept. Nhóm thiết kế đã đề xuất cách tiếp cận ngược lại với thông thường, nhằm khai thác các lợi thế phù hợp mục tiêu kinh doanh như ánh sáng, view nhìn và không gian sân vườn ở tầng thượng.

Những chức năng lớn của căn nhà được bố trí vào từng khối tiện ích trôi nổi ở khu vực thông tầng, kết nối nhau bởi các cầu hành lang được làm nổi màu nhằm định hướng di chuyển cho người sử dụng và phân tách khu vực ở và kinh doanh.

Vật dụng trong công trình chủ yếu là các thiết kế rời nhằm đáp ứng được nhu cầu thay đổi linh hoạt của shop thời trang và studio concept qua thời gian.

Đây là cơ hội để nhóm thiết kế hiện thực ý tưởng về công trình chung-sống (cohabitation) - nơi mà những không gian phức hợp không đồng chất cùng song hành. Chúng luôn có sự thỏa hiệp và dàn xếp, để vẫn bảo đảm được tính riêng tư cần thiết khi chia sẻ một số lợi ích cùng nhau trong quá trình tồn tại.

Không gian sống: Trôi nổi với cầu thang - ảnh 1

Với cách bố trí cầu thang nằm ở nhiều vị trí khác nhau để việc di chuyển bên trong công trình như một chuyến du ngoạn, đưa người khách vào hành trình với các góc nhìn đóng mở thay đổi liên tục.

Không gian sống: Trôi nổi với cầu thang - ảnh 2

Ngoài khu vực để phục vụ kinh doanh, không gian dành cho chốn ở của gia đình được thiết kế khá bắt mắt và gọn gàng với tông vàng nổi bật từ chất liệu gỗ.

Không gian sống: Trôi nổi với cầu thang - ảnh 3

Các vật dụng được bố trí trong không gian ngôi nhà đều là các thiết kế rời nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi linh hoạt nhu cầu ở và kinh doanh qua thời gian.

Sân thượng - một không gian có thể chia sẻ giữa chủ nhà và khách đến shopping hoặc chụp ảnh.

Bản vẽ ngôi nhà.

Kiến trúc sư: Vũ Tiến An, Lê Uyên Minh, Nguyễn Huỳnh Phương Nhi

Trợ lý thiết kế: Đặng Quang Luân, Nguyễn Phúc Nguyên, Đặng Hoàng Gia Phúc

Thi công: Đinh Đức Anh Vũ, Phạm Xuân Trường.

Thực hiện: Đinh Quang Tuấn - Ảnh: Ta’d.atelier