Không hút thuốc lá, bà mẹ 2 con vẫn mắc ung thư phổi

Sức khoẻ 15/05/2021 - 18:08

Chị Lê Thị Tình được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 3 dù không hề hút thuốc. Theo bác sĩ có thể do ảnh hưởng của khói thuốc.

Chị Tình là một người phụ nữ thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Chị đang phải chống chọi từng ngày với căn bệnh ung thư phổi và có hoàn cảnh rất khó khăn. 

"Mắc ung thư với tôi như một án tử hình. Tôi không bao giờ hút thuốc lá, thuốc lào. Bác sĩ nói do ảnh hưởng của khói thuốc. Bố chồng tôi mất do hút thuốc lào, chồng tôi cũng hút" là những chia sẻ của chị Lê Thị Tình. 

Không hút thuốc lá, bà mẹ 2 con vẫn mắc ung thư phổi - ảnh 1 Chị không biết tương lai mình rồi sẽ ra sao vì còn 2 con nhỏ.

Câu chuyện của chị được chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến giới thiệu chương trình truyền thông phòng chống tác hại của hút thuốc thụ động diễn ra mới đây tại Hà Nội. Hoạt động do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá... tổ chức. Đặc biệt hoạt động có sự hiện diện của Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê. 

"Ngay tại thời điểm này, chúng ta hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của những người thân yêu trong gia đình", Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê kêu gọi. 

Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5. Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi tại Việt Nam. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Khói thuốc có thể tồn tại ở khắp mọi nơi và đặc biệt không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động, gây ảnh hưởng đến cộng đồng mà nạn nhân chủ yếu đa phần là phụ nữ và trẻ em. 

Không hút thuốc lá, bà mẹ 2 con vẫn mắc ung thư phổi - ảnh 2

Thông qua câu chuyện của chị Tình, chiến dịch mong muốn tăng cường nhận thức của công chúng, đặc biệt là phụ nữ, về tác hại của khói thuốc lá thụ động; đồng thời khuyến khích họ lên tiếng bảo vệ bản thân và người thân khỏi thuốc lá thụ động, khuyên những người xung quanh từ bỏ thuốc lá.

"Thời gian tới, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại của hút thuốc lá thụ động, trong đó nổi bật là hoạt động xây dựng mô hình tổ ấm gia đình không khói thuốc, từ đó góp phần xây dựng một môi trường không khói thuốc trong cộng đồng", PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh.

Hút thuốc thụ động là hít phải (hay còn gọi là phơi nhiễm) khói thuốc từ đầu điếu đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra. Khói thuốc thụ động chứa hàng nghìn các hóa chất, độc hại. 

Người không hút thuốc nhưng thường xuyên sống, làm việc trong môi trường có khói thuốc lá cũng mắc các bệnh như người hút thuốc. Ở người lớn, hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp, tăng nguy cơ đẻ non và trẻ sinh nhẹ cân. 

Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Trên toàn cầu, mỗi năm có 1,2 triệu ca tử vong vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá thụ động. Trong đó có gần 760.000 phụ nữ và 180.000 trẻ em. Tại Việt Nam, WHO ước tính mỗi năm có gần 6000 người chết vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá thụ động.

Nam Phương