Không muốn nhiễm COVID-19 ai cũng phải biết cách sử dụng và làm sạch khẩu trang đúng cách

Tuổi Teen 05/08/2020 - 09:07

Đeo khẩu trang có thể bảo vệ bạn giúp bạn không bị nhiễm COVID-19, nhưng chỉ khi bạn sử dụng khẩu trang đúng cách và sạch sẽ.

Làm thế nào để làm sạch khẩu trang làm bằng vải?

Không muốn nhiễm COVID-19 ai cũng phải biết cách sử dụng và làm sạch khẩu trang đúng cách - ảnh 1

Theo CDC, khẩu trang đều có thể giặt tay hoặc giặt máy giặt. Nếu bạn giặt máy, hãy cho khẩu trang vải vào túi giặt lưới trước để tránh khẩu trang bị rách. Bạn có thể sử dụng nước giặt và cài đặt nước ấm để giặt. Nhưng nếu bạn không có máy giặt hoặc muốn giặt khẩu trang bằng tay, hãy loại bỏ bụi bẩn ở chậu hoặc nơi bạn sẽ giặt. Khi bạn đã làm sạch chậu, đóng cống hãy đổ đầy nước nóng, thêm một muỗng chất tẩy rửa vào chậu rồi nhẹ nhàng giặt khẩu trang bằng tay. Nhớ ngâm khẩu trang trong 5 phút, giặt kỹ dưới vòi nước. Bóp khẩu trang và để phẳng ra rồi phơi khô.

Có thể đun sôi khẩu trang?

Không muốn nhiễm COVID-19 ai cũng phải biết cách sử dụng và làm sạch khẩu trang đúng cách - ảnh 2

Đun sôi khẩu trang có thể làm hỏng các sợi vải của khẩu trang. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội bảo vệ hô hấp quốc tế cho thấy rằng sưởi ấm khẩu trang trong 30 phút ở 70 độ C trở lên có thể tiêu diệt virus một cách hiệu quả mà không làm hỏng sợi của khẩu trang.

Cho khẩu trang vào lò vi sóng có an toàn?

Không muốn nhiễm COVID-19 ai cũng phải biết cách sử dụng và làm sạch khẩu trang đúng cách - ảnh 3

Không nên cho khẩu trang vào lò vi sóng. Thiết bị vi sóng được sử dụng trong bệnh viện để vệ sinh thiết bị, mạnh hơn nhiều so với lò vi sóng gia đình thông thường. Theo các chuyên gia, vi sóng có thể làm tan một phần bộ lọc trên mặt nạ N-95, điều này sẽ khiến nó trở nên vô dụng. Ngoài ra, nó có thể rất nguy hiểm nếu khẩu trang của bạn có bất kỳ kim loại nào, chẳng hạn như các dải kim loại ở sống mũi, có thể gây hỏa hoạn. Và nếu cho khẩu trang vải vào lò vi sóng, bạn không thể chắc chắn rằng các tia sẽ xuyên qua vải đúng cách ở nhiệt độ phù hợp. Do đó, không nên cho khẩu trang vào trong lò vi sóng.

Chia sẻ