Không phải ngoại tình hay thị phi, đôi khi chia tay chỉ đơn giản là vì ta đã đi trọn vẹn với nhau một đoạn đường đời…

Pháp Luật 05/05/2021 - 13:30

Chúng ta có thể tin hoặc không tin vào sự kết thúc của hai con người bất kỳ nào trên thế giới này, kể cả Bill Gates, nhưng hãy có chút niềm tin vào tình yêu.

Chia tay mở ra một hành trình mới trong cuộc đời mà ở đó, họ thấy cuộc sống của bản thân được trọn vẹn hơn, như cách Bill Gates đã chia sẻ.

Người Việt Nam thức dậy với nỗi thấp thỏm trong tin tức về dịch bệnh. Và sáng hôm qua, người Việt Nam thức dậy trong một tin tức nữa, không quá thấp thỏm, nhưng hụt hẫng: Bill và Melinda Gates chia tay . Trên Twitter, hai người đưa ra một tuyên bố chung.

“Sau rất nhiều suy nghĩ và nỗ lực, chúng tôi đã quyết định sẽ kết thúc cuộc hôn nhân này. Trong suốt 27 năm qua, chúng tôi đã cùng nhau nuôi dạy 3 đứa trẻ tuyệt vời và tạo dựng một nền tảng để người dân trên toàn thế giới có một cuộc sống khỏe mạnh, tốt đẹp hơn. Chúng tôi vẫn cùng chung niềm tin về sứ mệnh ấy và tiếp tục nỗ lực với công việc nhưng cũng hiểu rằng, chúng tôi không thể cùng nhau đi trên hành trình hôn nhân trong phần đời còn lại. Chúng tôi mong muốn có khoảng thời gian riêng dành cho gia đình để có thể chuẩn bị cho cuộc sống mới này.

Melinda Gates và Bill Gates ”.

Thông báo được đăng tải trên tài khoản Twitter của Bill Gates . Tên bà Melinda Gates được đặt trước.

Facebook share rầm rộ câu chuyện chia tay của Bill Gates và vợ. Không nổi tiếng với một chuyện tình hoa mộng hay lãng mạn, Melinda và Bill Gates vẫn gây được chú ý trong dư luận vì suốt 27 năm sống chung, họ gần như không có điều tiếng gì, cần mẫn với công việc làm từ thiện và được nhiều người ngưỡng mộ. Là vợ của người đàn ông nhiều năm liền giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới , bà Melinda Gates vẫn sống một cuộc đời khá khép kín, miệt mài với quỹ từ thiện và sứ mệnh hai vợ chồng bà đã đặt ra suốt nhiều thập kỷ.

Có không ít những bình luận đặt ra câu hỏi: “Liệu có phải ông Bill Gates ngoại tình ?”, “Liệu có người thứ ba dính dáng trong câu chuyện này không?”,…

Kết thúc một cuộc chia tay không ồn ã, không ì xèo, người ta sẽ tự hỏi liệu có phải người đàn ông ngoại tình ? Nếu phụ nữ chịu nhiều áp lực định kiến về vị thế trong gia đình thì nam giới, đặc biệt là những người đàn ông giàu có, chịu một định kiến về ngoại tình .

Thế giới luôn khắc họa những người đàn ông giàu có với một “hậu cung” phía sau, một cuộc sống trác táng hay những lối sống xa hoa mà chắc chắn ít nhiều sẽ dính dáng tới phụ nữ. Chuyện của Bill Gates chẳng ai biết, nhưng người ta cứ đặt giả định như vậy, để mạng xã hội bớt đi phần tẻ nhạt. Và tương tự, nhiều chị em phụ nữ lại than thở thương cho bà Melinda Gates, rằng phụ nữ “đã cống hiến cả tuổi thanh xuân bên cạnh một người đàn ông duy nhất để giờ phải ngậm ngùi chia tay ”. Kiểu vậy!

Tôi không chắc nhưng nghĩ rằng, bà Melinda Gates không thấy phí thanh xuân gì cả nếu nhìn lại những gì hai vợ chồng họ đã cùng gây dựng và thực hiện.

Một cuộc sống “drama-free” (không có thị phi ) dường như ngày càng trở nên quá khó trong cuộc sống hiện đại khi người ta bị ám ảnh bởi “Tuesday”, bởi “ ngoại tình ”. Người ta thích đọc những câu chuyện ngoại tình, nhiều người muốn thấy câu chuyện ngoại tình hay khấp khởi chờ đợi một yếu tố thị phi trong những vụ chia tay để có thể dành cả một buổi sáng ngồi nhận lương và lướt Facebook hóng drama. Ngoại tình là điều chúng ta không dám làm dù đôi khi suy nghĩ đó nhen nhóm. Vì không được làm nên chúng ta mong muốn nhìn thấy những người ngoại tình phải trả giá, vì cái sai trái đạo đức hoặc vì “cả gan” làm những điều người khác không có gan làm. Những câu chuyện càng bi kịch, người ta càng háo hức, không chỉ riêng gì các vụ ngoại tình mà tất cả những gì đang diễn ra ngoài kia.

Không phải ngoại tình hay thị phi, đôi khi chia tay chỉ đơn giản là vì ta đã đi trọn vẹn với nhau một đoạn đường đời… - ảnh 1

Giống như hiệu ứng Werther nói về hiện tượng tự sát tăng lên khi người ta nhắc nhiều tới nó, tôi tin rằng càng nhắc nhiều tới ngoại tình, càng nhốn nháo vì ngoại tình, chúng ta sẽ càng thấy ngoại tình xuất hiện nhiều. Đôi khi giữa muôn vàn câu chuyện, một le lói về ngoại tình cũng khiến người ta bắt được và thổi phồng lên thành một scandal. Chúng ta không thể thôi nghĩ về ngoại tình trước những cuộc ly hôn vì đâu đâu cũng thấy những câu chuyện như vậy.

Liệu có một cuộc chia tay nào không dính dáng tới thị phi ?

Khó có thể đoán được những nội tình phía sau một cuộc hôn nhân, nhất là của Bill và Melinda Gates nhưng tôi tin rằng, một cuộc hôn nhân kết thúc bằng một tuyên bố chung, không có những tai tiếng bên lề cùng ngôn từ dung dị, chân thành khiến người ta có niềm tin vào một cái kết êm đẹp. Chí ít trước khi hai người tự đính chính hay thông cáo điều gì khác, chúng ta vẫn thấy đó là một cuộc hôn nhân trọn vẹn cho đến phút cuối.

Đôi khi tình yêu không cần kết thúc bằng một sự đau khổ hay những dằn vặt. Chúng ta cũng chẳng cần tôn thờ tình yêu hay hôn nhân như một điểm cuối của cuộc đời để rồi hụt hẫng khi nhìn thấy một mối tình tan vỡ. Họ đã yêu đủ, ở bên nhau đủ, trưởng thành trong những năm tháng bên nhau và trọn vẹn với một chặng đường. Có nhiều lý do cho một cuộc ly hôn và ngoại tình không phải con đường duy nhất dẫn tới cái đích chia tay. Và hơn cả, chia tay cũng không phải là cái kết của một cuộc hành trình dài. Trước khi kết hôn, chúng ta là hai cá thể độc lập và toàn vẹn, sau khi ly hôn, chúng ta trưởng thành và vững vàng với những bài học đã có cùng nhau suốt vài năm, vài thập kỷ.

Không phải ngoại tình hay thị phi, đôi khi chia tay chỉ đơn giản là vì ta đã đi trọn vẹn với nhau một đoạn đường đời… - ảnh 2

Tôi không muốn gán cho câu chuyện của Bill Gates và bà Melinda Gates những tình tiết mùi mẫn thừa thãi vì cuộc đời họ có nhiều thứ đáng nhớ hơn một cuộc chuyện tình trong mơ. Đã có những rạn nứt, khó khăn với cả hai trong vài năm qua trong việc duy trì mối quan hệ. Tỷ phú hay một người bình thường cũng có những khó khăn trong hôn nhân cần phải đương đầu. Chúng ta có thể tin hoặc không tin vào sự kết thúc của hai con người bất kỳ nào trên thế giới này, kể cả Bill Gates, nhưng hãy có chút niềm tin vào tình yêu . Chia tay mở ra một hành trình mới trong cuộc đời mà ở đó, họ thấy cuộc sống của bản thân được trọn vẹn hơn, như cách Bill Gates đã chia sẻ trong dòng thông cáo trên Twitter.

Ở lại trong một mối quan hệ có dấu hiệu rạn nứt thực sự khó khăn nhưng đủ can đảm để bứt ra khỏi một mối quan hệ, thoát khỏi cảm giác quen thuộc hay chịu được những áp lực từ dư luận với cuộc chia tay của những người nổi tiếng, còn khó khăn hơn rất nhiều. Đôi khi ta cần chia tay, cần biết đâu là điểm kết cho một hành trình.

Không phải ngoại tình hay thị phi, đôi khi chia tay chỉ đơn giản là vì ta đã đi trọn vẹn với nhau một đoạn đường đời… - ảnh 3

Suy cho cùng, trong một mối quan hệ hai người, ta vẫn sống như một cá thể độc lập.

Tôi vẫn nhớ hồi mình chuẩn bị đi du học, người yêu tôi đã gợi mở về một cuộc chia tay. Tôi vùng vằng, khóc cạn nước mắt để níu kéo. Ngày rời Việt Nam cũng tới, cuộc chia tay vẫn diễn ra và không có phép màu nào hết. Tôi vẫn nghĩ sẽ khó để mình có thể quên đi anh nhưng cuộc sống ở một đất nước mới cho tôi những trải nghiệm mới. Anh không yêu ai trong suốt 2 năm đầu tôi đi du học. Có lẽ, anh chia tay vì không muốn tôi vướng bận với một điều gì đó ở Việt Nam khi có thể bắt đầu một cuộc sống mới tự do hơn như tôi vẫn mong muốn.

Hoặc có thể anh ngoại tình, nhưng tôi vẫn tin vào lý do trên hơn để cuộc sống không ngập trong những bất an và nhìn đâu cũng thấy niềm tin rạn vỡ.

Sẽ có một ngày, nếu người ta phát hiện ra Bill Gates hay Melinda Gates ngoại tình, ai đó nhìn tôi cười và nói “Thấy chưa, tin gì vào tình yêu thời này!”, tôi vẫn thấy thoải mái. Không phải tôi tha thiết gì ở mối tình của vợ chồng Bill Gates hay mong chờ một điều gì đó thần tiên để níu kéo hình tượng tôi thầm ngưỡng mộ suốt bao năm.

Tôi cho bản thân cơ hội tin vào tình yêu và những cái kết êm đẹp. Một mối tình trọn vẹn, yêu trọn vẹn và kết thúc trọn vẹn.

Lời nói ngạo mạn của chồng khi bị phát hiện ngoại tình khiến vợ bàng hoàng nhận ra: Đàn ông dễ dàng phản bội hôn nhân có thể thấy rõ trước khi đám cưới!

Người đàn ông khiến vợ luôn canh cánh chuyện trai gái, chung thủy thì chứng tỏ người phụ nữ đó đã lựa chọn chồng sai thật rồi.

Tình yêu phải đến từ hai phía, nếu như trong một cuộc hôn nhân chỉ có đúng một người cố gắng thì thật khó duy trì hạnh phúc cho cả hai.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhiều người đi trước khuyên rằng các cô gái hãy lấy người yêu mình chứ đừng lấy người mình yêu. Người yêu họ thì chí ít cũng đảm bảo được tình cảm, không khiến các cô gái rơi vào vòng đau khổ của sự phản bội.

01

Linh và Hoàng yêu nhau từ những năm học cấp 3. Hoàng là một người đẹp trai, khéo ăn nói nên có rất nhiều bạn học thích. Linh chính là người chủ động theo đuổi Hoàng trước. Sau đó, cả hai chính thức là một đôi.

Hồi ấy, Linh cũng xinh đẹp. Hai người yêu nhau trong sự lén lút và cảm thấy mối quan hệ thật tươi mới, đầy những nét lạ kỳ mà tuổi học sinh chẳng dễ gì bắt gặp.

Thế nhưng điều đáng nói là từ đầu đến cuối mối quan hệ đó, Linh đều chủ động và bảo vệ cho tình yêu của mình.

Hoàng ỷ vào việc đẹp trai, tính cách cởi mở nên thoải mái giao du với hàng loạt cô gái khác. Anh không sợ Linh giận dỗi vì hiểu rằng Linh chẳng thể chia tay mình được.

Đã bao lần Linh phải đi chửi bới, hẹn hơn thua với đám con gái vây quanh Hoàng. Tuy tủi nhục đến như thế nhưng cô vẫn chấp nhận vì thứ gọi là tình yêu.

Bố mẹ Linh biết tất cả mọi chuyện và có ý tách con gái ra. Càng như thế, Linh càng si mê và bám riết lấy Hoàng. Sau đó, cả hai người cùng đỗ vào một trường đại học. Bố mẹ Linh chẳng thể quản được con gái nên chấp nhận mối quan hệ của cả hai. Họ chỉ có thể "nắm đằng chuôi" khi tuyên bố rằng cả hai người phải tốt nghiệp đại học rồi mới được tổ chức đám cưới.

Linh và Hoàng chấp nhận. Thế nhưng những tháng ngày đại học đó vẫn luôn tồn tại chuyện Linh phải chạy theo Hoàng, làm hết tất cả cho anh, yêu mù quáng vì anh hay thậm chí đánh nhau, chửi bới với hàng loạt cô gái khác vì sợ người đàn ông của mình bị cướp đi mất.

Thế mới nói, trong tình yêu, cả hai phải được đứng ở vị trí ngang nhau, tôn trọng và bình đẳng. Đừng để cuộc sống lâm vào tình cảnh một người chạy trước, người khác mải miết theo sau.

Không phải ngoại tình hay thị phi, đôi khi chia tay chỉ đơn giản là vì ta đã đi trọn vẹn với nhau một đoạn đường đời… - ảnh 4

02

Sau khi tốt nghiệp đại học, Linh và Hoàng quyết định kết hôn. Lúc đó họ mới ngoài 20 tuổi, chưa xác định được cuộc sống hôn nhân đích thực như thế nào và nên làm gì để giữ được hạnh phúc.

Linh sau khi kết hôn đã biết cách tập trung làm ăn. Cô cũng đi làm, cố gắng kiếm tiền để xây dựng gia đình. Thế nhưng Hoàng thì vẫn vậy, thích chơi bời, thích tiêu xài và thích được vợ chạy theo, bao bọc như xưa.

Không biết bao nhiêu lần Linh đau khổ vì chồng chẳng biết thương vợ. Lúc đó cô cũng mới tốt nghiệp, muốn tập trung lo toan cho kinh tế để sinh con cũng chẳng được thoải mái vì Hoàng thích ăn chơi.

Hai vợ chồng dần dần hình thành nên những điểm bất đồng như vậy. Dần dần Hoàng cảm thấy dường như Linh "bẫy" mình. Anh chưa sẵn sàng với cuộc sống hôn nhân nhưng lại trở thành chồng, sắp tới còn thành cha. Anh vẫn tiếp tục lao vào các cuộc vui bất chấp ngày tháng, bất chấp việc mình nên trưởng thành hơn. Và trong những lần vui chơi tới bến đó, Hoàng cũng có nhiều mối quan hệ khác, thoải mái với những người phụ nữ khác.

Linh biết chuyện, hai người tiếp tục những trận cãi vã. Linh biết rằng xung quanh chồng mình có nhiều phụ nữ nhưng không biết cách ngăn cản họ tiến đến cũng như không biết cách để chồng mình chung thủy hơn. Hoàng chẳng ngần ngại chuyện chụp ảnh selfie thân mật với phụ nữ lạ, bình luận ỡm ờ trên mạng xã hội.

Không phải ngoại tình hay thị phi, đôi khi chia tay chỉ đơn giản là vì ta đã đi trọn vẹn với nhau một đoạn đường đời… - ảnh 5

Linh bây giờ đã chẳng còn đủ sức để lao đi đánh ghen như xưa. Cô cũng chẳng thể lúc nào cũng chạy theo như một cái đuôi sau lưng để giữ chồng. Linh sắp sinh em bé, cô bắt đầu hối hận về sự lựa chọn cho cuộc hôn nhân của mình nhưng không biết phải giải quyết ra sao. Thế nhưng Linh vẫn tin rằng mình và Hoàng là vợ chồng hợp pháp, mình còn sinh con cho anh ta thì Hoàng sẽ không phản bội vợ con. Linh cứ bám vào niềm tin đó để vui vẻ bên Hoàng.

Một người chồng khiến cho vợ không có cảm giác an toàn trong hôn nhân là một người chồng thất bại. Người đàn ông khiến vợ luôn canh cánh chuyện trai gái, chung thủy thì chứng tỏ người phụ nữ đó đã lựa chọn chồng sai thật rồi.

03

Sau khi Linh sinh em bé, chuyện nuôi nấng con cái tốn rất nhiều tiền bạc. Hoàng biết lái xe tải và quyết định mua một chiếc xe để chạy hàng. Thế nhưng một mình lái xe tải đường dài thì không ổn, phải có người cùng tâm sự, chuyện trò và lấy hàng hóa. Cuối cùng, sau vài lời giới thiệu, một người phụ nữ tên Xuân đồng ý hợp tác với vợ chồng Linh.

Chị ta cùng đồng hành với Hoàng trên các chuyến đi và chạy hàng. Cuối cùng sau bao ngày đồng hành cùng nhau, Xuân và Hoàng nảy sinh tình cảm. Mãi sau này, Linh phát hiện mọi chuyện khi vô tình đọc được tin nhắn trên điện thoại của chồng.

Lúc đó Linh cảm giác cả người lạnh ngắt. Cô cho rằng mình và Hoàng là vợ chồng, mình đã sinh con cho anh ta thì đáng lẽ anh ta nên biết thay đổi, yêu thương vợ con. Ai đời anh ta quá đáng hơn, bây giờ không chỉ đơn thuần là trêu ghẹo mà còn ngang nhiên qua lại với người phụ nữ khác.

Linh chất vấn Hoàng, nổi điên lên nhưng anh ta chỉ dửng dưng đáp thẳng: "Bởi vì cô ấy quyến rũ hơn cô, biết chiều chuộng hơn cô và phù hợp với tôi hơn cô".

Giây phút Hoàng nói ra câu đó, Linh suy sụp hẳn. Những lời nói của Hoàng khiến Linh nhận ra rằng: Đàn ông bội bạc là điều mà phụ nữ có thể thấy rõ trước hôn nhân. Một người có tư tưởng không chung thủy, thích trêu hoa ghẹo bướm thì kể cả khi lập gia đình họ cũng chẳng thay đổi được.

Không phải ngoại tình hay thị phi, đôi khi chia tay chỉ đơn giản là vì ta đã đi trọn vẹn với nhau một đoạn đường đời… - ảnh 6

Trước khi kết hôn, Linh đã bao phen đụng độ, chửi bới với hàng loạt cô gái để giành giật Hoàng. Sau khi kết hôn, nếu muốn duy trì cuộc hôn nhân này thì hành trình tiếp tục giành giật đó không được dừng lại bởi người đàn ông trăng hoa đó sẽ chẳng bao giờ thay đổi.

Bất hạnh của một người phụ nữ trong hôn nhân là khi cô ấy đã vô tình đánh mất chính mình, đặt hạnh phúc của mình vào tay người khác. Nếu như trước khi kết hôn, Linh nên suy xét kỹ càng về Hoàng thì có lẽ bây giờ cô không lâm vào tình cảnh éo le đến vậy.

Phụ nữ hãy biết tự trân trọng bản thân mình, hãy đặt ra giới hạn cho một vài vấn đề và quả quyết rằng nếu như đàn ông bước qua vạch giới hạn đó thì đừng nên tha thứ.

Làm gì có chuyện gương vỡ rồi lại lành, tất cả chỉ là giẫm lên vết xe đổ mà thôi Gương vỡ dù có hàn gắn lại vẫn có những vết xước, nước cũng vậy thôi, tràn ly rồi cũng sẽ vơi đi. Việc hàn gắn giống như việc đọc lại một cuốn sách, một khi đã biết trước kết thúc thì có đọc nó thêm một hay...

Chia sẻ