Không yêu cũng đừng nói lời cay đắng

Thể thao 25/06/2020 - 11:08

Sức mạnh của đội Nam Định lâu nay chính là sự cỗ vũ không giới hạn của lực lượng cổ động viên hùng hậu của quê hương, khi đội khó khăn, không yêu cũng xin đừng nói lời cay đắng anh Trần Duy Luân, một người con thành Nam đang ở Pháp tâm sự.

Chắc chắn 1 điều, với thành tích nghèo nàn 1 trận thắng, 5 trận thua thì đội bóng thành Nam đang đứng chót bảng xếp hàng, trách nhiệm đầu tiên đương nhiên thuộc về HLV Nguyễn Văn Sỹ. Nhưng đổ hết mọi lỗi lên đầu ông Nguyễn Văn Sỹ, có nghĩa là bạn đã không hiểu hết những nội tình của đội bóng.

Lời yêu thương, chia sẻ

Văn Sỹ là nhà cầm quân thứ 3 rời khỏi V.League 2020 nhưng không mấy bài báo bàn về trách nhiệm của anh em nhà Văn Sỹ. Đông đảo đội ngũ fan chuyên nghiệp sân Thiên Trường sẽ không nghĩ như thế, đa phần cảm thông và sẻ chia hơn là trách cứ.

Đã 3 mùa bóng này, Nam Định luôn lâm vào cảnh ăn đong, gói ghém lắm mới đủ “qua ngày, đoạn tháng”. Rất khó khăn thì HLV Văn Sỹ mới mời được những cầu thủ ngoại tỉnh như thủ môn Xuân Việt về thi đấu. Với kinh phí ít ỏi như thế mà có người vẫn đòi ngoại binh “ngon, bổ, rẻ” thì đúng là chả hiểu gì về sân cỏ Việt, về Nam Định.

Số ít “HLV Online” đang gào lên về trách nhiệm của anh em nhà Văn Sỹ và chê bai Đỗ Merlo hết thời, lười di chuyển , không hiệu quả , kêu gọi hãy sa thải Merlo đi. Trước hết, hãy nhìn vào các con số mà cầu thủ 35 tuổi này đã đóng góp, đó là 2 bàn và 1 kiến tạo trong tổng số 5 bàn thắng. Ai trong số các cầu thủ Nam Định, kể cả Rafaelson cũng không có thành tích bằng cầu thủ nhập tịch này?

Không yêu cũng đừng nói lời cay đắng - ảnh 1

Ai trong số các cầu thủ Nam Định có thành tích hơn Đỗ Merlo?. Ảnh VPF

“Đâu chỉ tại mùa thu”?

Đỗ Merlo không chỉ ghi bàn, anh còn làm nhiệm vụ quấy phá, thu hút hậu vệ đối phương. Nếu để ý sẽ thấy các đội bóng gặp Nam Định đều phải dành hơn 1 hậu vệ để đeo bám lão tướng này. Khách quan mà nói Đỗ Merlo không thể bằng Omar hay Rimario (Hà Nội) nhưng hơn chán vạn các ngoại binh khác đang đá V.League. Nếu trách móc anh ta, có nghĩa là bạn chả hiểu gì về V.League. Nếu chê Đỗ Merlo bạn hãy chỉ ra, với đồng tiền ấy, bạn nên mua cầu thủ nào để có thành tích như hiện nay của lão tướng này?

Có người trách mùa này Nam Định không có lối đá chống pressing, hãy tấn công khắp mặt sân như thời còn Thế Hiếu, Văn Biển, Đức Dương, Trọng Lộc , Xuân Phú , Văn Nhiên…chỉ nhăm nhăm cắc-bùm cho 2 ngoại binh nên dễ bị bắt bài. Nhận xét đúng như chưa đủ, bạn hãy chỉ ai trong số các cầu thủ Nam Định hiện nay có thể thoát pressing như Khắc Ngọc (Viettel), Văn Thuận (TP.HCM) chứ chưa nói tầm Tuấn Anh (HAGL)?

Có người trách, lối tấn công của Nam Định hiện nay hệt như con thiêu thân, toàn đội cứ lao lên phía trước và rồi ngậm ngùi thất bại. Nhận xét đúng nhưng lối đá không nhạc trưởng của Nam Định xuất phát từ công tác đào tạo trẻ chưa hoàn thiện, không có đủ tiền để kiếm được một tiền vệ tổ chức có bản sắc. Các đội bóng nghèo như Nam Định, SLNA và trước đây S.Khánh Hòa cũng bị trình trạng này.

“HLV Văn Sỹ hãy từ chức!” không chờ các bạn hô to thì Văn Sỹ cũng đã tự nguyện rời khỏi vị trí, nhưng không phải là trốn chạy mà là một sự rút lui có trách nhiệm. Ngoài dám nhận trách nhiệm về chuyên môn thì về tâm linh, khi gia đình “có bụi” công việc thường không hanh thông, quyết định của Văn Sỹ là hoàn toàn có trách nhiệm. Người thay thế cũng không phải là ông anh Văn Dũng như thường thấy là vì vậy. Rất trách nhiệm!

Không yêu cũng đừng nói lời cay đắng - ảnh 2

Ai trong số các cầu thủ Nam Định có thành tích hơn Đỗ Merlo?. Ảnh VPF

Hãy sát lại cùng đội bóng

Không biết, những người đang trách móc các cầu thủ và cá nhân HLV Văn Sỹ đã làm được gì cho đội bóng. Đơn giản là việc cập nhật tình hình chuyên môn đội nhà, mời các tay viết chuyên nghiệp phân tích đối thủ giúp BHL đội bóng có thêm thông tin như các CLB khác cũng không.

Công việc của Nam Định phải thuộc về người Nam Định, bởi không một nhà cầm quân nào lại chịu về sân Thiên Trường vì nơi đây ngoài lo việc chuyên môn như anh em nhà Văn Sỹ còn ôm cả “cơm, áo, gạo, tiền”. Ngoài Văn Sỹ, cũng không ai chấp nhận 1 buổi lễ tổng kết mùa giải chỉ đơn thuần chỉ là một buổi cỗ, không đầu, không cuối và chả ai nói với ai lời nào.

Nam Định là thế! Ai nói gì thì cứ nói nhưng cuối tuần dàn kèn Ối giời ơi vẫn cất lên những giai điệu thiết tha xen lẫn bi hùng. Không yêu, đừng nói lời cay đắng và thậm chí cũng nên đừng đến sân Thiên Trường.

Chia sẻ