"Không ai mua bản base của GS nữa" nên Lexus GS 300 sẽ bị khai tử vào năm sau

Xe 27/08/2019 - 06:14

Khai tử vì lý do doanh số kém là điều hết sức bình thường đối với các hãng xe trên thế giới, và nhất là đối với Toyota/ Lexus. Hãng xe Nhật có thể mạnh tay “phế truất” cả những mẫu xe biểu tượng như Land Cruiser. Thông tin khai tử Lexus GS 300 đã được Đại diện phát ngôn của hãng Lexus - Alissa Moceri vừa xác nhận ...

Khai tử vì lý do doanh số kém là điều hết sức bình thường đối với các hãng xe trên thế giới, và nhất là đối với Toyota/ Lexus. Hãng xe Nhật có thể mạnh tay “phế truất” cả những mẫu xe biểu tượng như Land Cruiser.

Thông tin khai tử Lexus GS 300 đã được Đại diện phát ngôn của hãng Lexus - Alissa Moceri vừa xác nhận với trang tin CarsDirect. Do đó, mẫu sedan này hiện giờ chỉ còn 2 phiên bản là GS 350 và bản GS F hiệu suất cao.

Vậy là vào năm 2020, bản tiêu chuẩn của GS sẽ là GS 350 có giá 52.420 USD, còn bản cao cấp sẽ là GS F có giá 86.035 USD. Bản GS 300 cũ vẫn sẽ được bán tiếp cho đến khi hết hàng với giá 47.885 USD.

Khác với Land Cruiser, hãng xe cho biết hiện vẫn chưa có quyết định thức thức sẽ loại bỏ hẳn mẫu xe trong hiện tại thì với Lexus GS 300 đã có thông báo chính thức. Cụ thể đại diện phát ngôn của hãng Lexus 0 Alissa Moceri đã xác nhận thông tin này trong buổi phỏng vấn với trang CarsDirect. Mẫu xe sẽ bị ngừng sản xuất bắt đầu từ năm sau và hiện mẫu sedan này chỉ còn 2 phiên bản là GS350 và GS F hiệu suất cao. Lý do để loại bỏ phiên bản này được cho biết là hiện tại người ta sẽ không mua bản base của GS nữa.

Lý do này rất hợp lý bởi thời gian gần đây hãng xe đã tập trung vào việc truyền thông hình ảnh cho dòng GS với slogan là : “Mẫu Sedan thể thao hạng trung dành cho những khách hàng yêu thích sức mạnh, sự sang trọng và chất lượng cao cấp”.

Mặc dù hãng xe Lexus chỉ khai tử một phiên bản Base lần này nhưng điều đó không có nghĩa là GS đã may mắn thoát hoàn toàn trong “blacklist”, bởi 2 lý do sau đã minh chứng rõ ràng cho lập luận này.

Thứ nhất, vào năm 2018, Lexus đã từng có ý định loại bỏ cả GS và IS để tập trung vào phân khúc Crossover để cạnh tranh với hàng loạt đối thủ như Mercedes-Benz GLA, BMW X1 hay Audi Q3… Lexus đã ra mắt chiếc crossover UX nâng tổng số xe gầm cao gồm crossover và SUV của hãng lên con số 5 bao gồm: UX, NX, RX, GX và LX. Lexus còn mở rộng cho ra mắt phiên bản RX L với 3 hàng ghế. Có thể thấy, phân khúc xe crossover đang trở thành mặt hàng chủ lực trong dòng sản phẩm Lexus.

Thứ hai, ở dòng Sedan hãng xe cũng đã cho nâng cấp mẫu Sedan bán chạy nhất của hãng là ES, hoàn toàn trội hơn GS. Thiết kế tốt, giá bán hợp lý đã khiến cho GS có phần lép vế hơn. Doanh thu giảm mạnh và không hiệu quả đã khiến cho GS đang trong tình trạng như ngàn cân treo sợi tóc. Ngay cả đến mẫu xe từng được xem là biểu tượng của Toyota là Land Cruiser cũng đứng trước nguy cơ bị khai tử.Với thiết kế tốt, giá bán hợp lý hơn GS và có thêm phiên bản F-Sport và cả hệ dẫn động AWD trong tương lai gần, khiến Lexus ES hấp dẫn hơn GS và IS - hai dòng xe đang đứng trước nhiều tin đồn bị khai tử. Cả 2 sản phẩm sedan của Lexus IS và GS đều đã 'lão hoá' khi thế hệ đang bán đã có mặt trên thị trường lần lượt vào năm: 2011 và 2013.