Không cần con lai F-22 với F-35, Mỹ vẫn đánh bại Su-57?

05/09/2018 - 11:22 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Nhận định của phi công Todd Canterbury được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đang tải thông tin không quân nước này đang có kế hoạch phát triển dòng chiến đấu cơ tàng hình mới lai ghép giữa 2 tiêm kích F-22 và F-35 hiện có.

"Không cần giải pháp như vậy, tiêm kích F-35 hiện có của Không quân Mỹ hoàn toàn đủ sức đánh bại Su-57 của người Nga", viên phi công này tuyên bố.

Khong can con lai F-22 voi F-35, My van danh bai Su-57?
Tiêm kích F-35A.

Phi công F-35 đồng thời người đã bay hàng ngàn giờ bay điểu khiển F-15, F-16 cho biết rằng, máy bay tiêm kích-tàng hình F-35 của Mỹ là niềm tự hào của mỗi phi công Mỹ.

Bình luận về tuyên bố của mình, đại tá Không quân giải thích rằng, các máy bay tiêm kích mới được trang bị hàng loạt những công nghệ mới, bao gồm: cảm biến tiên tiến, radar, các phần mềm mới và hệ thống vũ khí đa dạng. Tất cả chúng làm cho F-35 trở thành một trong những máy bay tốt nhất trong lịch sử.

Máy bay đa năng mới F-35 với hệ thống vũ khí hiện đại của mình dễ dàng và hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt mục tiêu trên không và tấn công mục tiêu di động trên mặt đất.

Nhờ trang bị hiện đại giúp các phi công xác định vị trí mục tiêu và tiêu diệt mục tiêu dễ dàng hơn, giúp các phi công không quá mất nhiều thời gian vào việc tìm kiếm và xác định mục tiêu mà tập trung vào chuyến bay.

Ông Canterbury giải thích tính ưu việt của máy bay tiêm kích trong tương lai F-35 của Mỹ trên không, nhờ hệ thống cảm biến độc đáo, hệ thống hiển thị trên một màn hình duy nhất giúp các phi công sẽ không bị phân tâm bởi rất nhiều màn hình, họ sẽ tập trung vào mục tiêu duy nhất.

Ngoài ra, hệ thống cảm biến còn được liên kết chặt chẽ với mũ bảo hiểm của phi công F-35. Mũ mới kết hợp với các thiết bị điện tử hiện đại nhất và các cảm biến, cho phép phi công phản ứng nhanh trong một số tình huống.

Mặt khác, trên F-35 còn được tích hợp cơ sở dữ liệu thông tin về vùng hoạt động, khí quyển, địa lý và các mối đe dọa tiềm tàng ở các khu vực hoạt động. Đại tá Không quân Mỹ tự tin tuyên bố rằng , F-35 đủ khả năng tiêu diệt các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga và J-20 mới Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu F-35 mới với tất cả những đổi mới của Hoa Kỳ cho phép chúng không chỉ phát huy khả năng “vượt qua” mà còn có thể tiêu diệt được các máy bay chiến đấu của Nga. Vì vậy, Không quân đang có kế hoạch mua thêm nhiều F-35 hơn nữa.

Ông cũng lưu ý rằng, hiện nay chỉ có Hoa Kỳ trang bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đúng nghĩa. Đối với loại máy bay hiện đại công nghệ mới việc xảy ra các vấn đề khi thử nghiệm là hoàn toàn bình thường.

Các máy bay của Nga tuy được ca ngợi nhiều tính năng nhưng cho đến nay chúng vẫn chưa hoàn thành và chắc chắn để được như F-35 chúng cũng phải trải qua quá trình thử nghiệm khó khăn và mất rất nhiều thời gian nữa.

Tuấn Vũ