Không nên ngộ nhận Đà Nẵng đã là ''Thành phố đáng sống''!

Thế giới 27/03/2014 - 18:15

Tại cuộc “Đối thoại tháng Ba” với lãnh đạo Đà Nẵng sáng 26/3, các bạn trẻ đã có nhiều câu hỏi mà theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí là rất hay nhưng cũng rất lớn, rất hóc búa về “Đà Nẵng - TP đáng sống”!

Tại cuộc “Đối thoại tháng Ba” với lãnh đạo Đà Nẵng sáng 26/3, các bạn trẻ đã có nhiều câu hỏi mà theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí là rất hay nhưng cũng rất lớn, rất hóc búa về “Đà Nẵng - TP đáng sống”!

Như tin đã đưa, sáng 26/3, đúng dịp kỷ niệm 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tại Thành Đoàn Đà Nẵng đã diễn ra chương trình “Đối thoại tháng Ba” giữa các vị lãnh đạo cao nhất của TP với 83 bạn trẻ đến từ tổ chức Đoàn các cấp, các cơ quan tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác thanh niên và các Hội, CLB, nhóm thanh niên… trên địa bàn.

no image
Cuộc "Đối thoại tháng Ba" giữa thanh niên với lãnh đạo Đà Nẵng diễn ra sáng 26/3 (Ảnh: HC)

“Cười thử xem thế nào là cười thân thiện”

Tại buổi đối thoại, các bạn trẻ đã đặt ra nhiều câu hỏi với ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP và nhiều vị lãnh đạo các cấp, ngành của Đà Nẵng về các vấn đề liên quan đến chủ đề của cuộc đối thoại là “Vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội”. Trong đó, chuyện về “TP đáng sống” thực sự trở thành điểm nhấn đậm chất đối thoại nhất giữa thanh niên và lãnh đạo Đà Nẵng.

Bạn Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Quận đoàn Hải Châu “mở màn” cho chủ đề này với câu hỏi: “Thời gian qua dư luận báo chí gọi Đà Nẵng là “TP đáng sống”, có môi trường xanh – sạch, an ninh được đảm bảo, giá cả dịch vụ vừa phải, người dân cư xử thân thiện... Xin hỏi Bí thư Thành ủy: Chúng ta quan niệm “TP đáng sống” là một thương hiệu chung hay là một chương trình gắn với những tiêu chí cụ thể, rõ ràng và có lộ trình để thực hiện?”.

Trước câu hỏi này, ông Trần Thọ cho rằng: “Nghị quyết 20 của Đảng bộ TP ghi “TP đáng sống” nên tôi cũng “nói theo Nghị quyết” nhưng tôi vẫn thích nhất cách nói của anh Bùi Công Minh (nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng) với cấp độ nhẹ nhàng hơn, là “TP sống tốt”. Mình nói “TP đáng sống” nhưng thế nào là “TP đáng sống”? Bạn trẻ nào có thể gợi ý cho Thành ủy một khái niệm về “TP đáng sống” hay không?”.

Bạn Trần Gia Thông, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Á Âu (thuộc Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng) cho rằng để có “TP đáng sống” thì phải xây dựng một TP nhiều nụ cười, một TP đa ngôn ngữ, công dân có thể nói được những ngôn ngữ lớn mà thế giới hiện đại đang sử dụng…

Ông Trần Thọ mời các bạn trẻ dự cuộc đối thoại “cười thử xem thế nào là nụ cười thân thiện”, rồi ông nhận xét: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ nhưng cũng chưa có “điển hình” nào cười thân thiện. Nói dễ nhưng cười không dễ đâu. Tiếng Anh cũng vậy, theo thống kê chưa chính thức thì người Việt Nam đi học tiếng Anh nhiều nhất châu Á, nhưng nói tiếng Anh lại cũng chưa ngon nhất!”.

no image
Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nêu những "định nghĩa" bước đầu về một "TP sống tốt" (Ảnh: HC)

“TP đáng sống” là như thế nào?

Theo ông Trần Thọ, Đà Nẵng đang xây dựng hướng đến một “TP đáng sống”. Cách đây 10 ngày, khi vào thăm Đà Nẵng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn giao nhiệm vụ xây dựng Đà Nẵng thành một TP có thương hiệu không những trong nước và cả với khu vực.

Ông Trần Thọ tạm thời rút ra “định nghĩa” về “TP đáng sống” mà Đà Nẵng hướng tới: “Làm sao trong TP đó, từ trẻ con đến người già, mọi người sống trong không gian của TP đó đều được chăm lo chu đáo từ cái ăn, ăn no đến ăn ngon; chỗ ở, từ chỗ chỉ đủ che mưa, che nắng đến chỗ ở đẹp, rộng rãi, thoáng mát; thoải mái đi lại, học hành, chữa bệnh, vui chơi giải trí… Một TP  không những thanh bình mà còn là một TP thái bình”.

Đối chiếu xem Đà Nẵng đã đạt được “ngưỡng” đó chưa, ông Trần Thọ chỉ rõ: “Nếu nói một TP mà đời sống vật chất của người dân khấm khá thì mình chưa khá đâu, để các bạn chung tay góp sức”. Bằng chứng là thu nhập bình quân đầu người của Đà Nẵng tuy gấp 1,6 lần bình quân chung cả nước song chỉ mới đạt 2.600USD (Thái Lan 3.900USD, Malaysia 7.000USD, bình quân trên thế giới là 3.300USD), nghĩa là còn thua xa nhiều nước trong khu vực, vẫn đang ở ngưỡng thu nhập trung bình thấp.

“Đà Nẵng vẫn còn 818 ngôi nhà đang xuống cấp trầm trọng, mùa mưa phải lo, mùa nắng phải lo, bão đến càng lo hơn nữa. Đáng sống như thế được chưa? Nói “TP đáng sống” mà ma túy vẫn còn nhiều. Một “TP đáng sống” thì không thể có nhiều ma túy, không thể có nhiều người bỏ học, không thể còn đói nghèo, không thể có người ăn xin, tối về nhà ngủ lo trộm cắp, môi trường không xanh, không sạch, vứt rác bừa bãi…” – ông Trần Thọ nói.

Sau khi đưa ví dụ phê phán một số hành động chưa đẹp của người dân, ông Trần Thọ kể tiếp: “Như thế này mới đáng sống, mới ra thương hiệu Đà Nẵng nè: Một chiếc xe ở TP.HCM chở năm, bảy chục con heo lớn, mỗi con năm, bảy chục cân đến ngã ba Hòa Cầm thì bị sẩy khiến mấy chục con heo nhảy xuống đường chạy lung tung. Mấy ông xe thồ với người dân ở đó, không ai bảo ai, ra bao vây bắt được hết tất cả số heo cho lên xe chở đi tiếp. Sau đó một tuần, một chiếc xe chở mấy tấn trái cây lên Hòa Thọ Tây, đến dốc Võng thì bị đổ xòa xuống đường. Cũng không ai bảo ai, người dân Hòa Thọ Tây xúm lại nhặt bỏ vào bao đưa lên xe cho họ đi. Như thế mới là “TP đáng sống” chứ!”.

no image
Bạn Trần Gia Thông, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Á Âu đặt câu hỏi với lãnh đạo Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“TP đáng sống” sao người trẻ lại phải ra đi?

Dường như chưa thật thỏa lòng với câu trả lời trên, Bí thư Đoàn Sở KH-CN Đà Nẵng Võ Đức Anh cho rằng “TP đáng sống” phải là một TP có động lực phát triển kinh tế. Trả lời câu hỏi TP đáng sống, đối với thanh niên, quan trọng nhất là phải tìm thấy cơ hội việc làm, cơ hội để cống hiến và thể hiện tài năng của mình. Nhưng theo thống kê của Đại học Đà Nẵng năm 2010, có 60 – 70% sinh viên ra trường phải vào TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc chứ không làm việc ở Đà Nẵng. “Như vậy giữa đáng sống và khởi nghiệp thì cái nào quan trọng hơn?” – bạn Võ Đức Anh đặt câu hỏi.

Bạn Mai Thị Đoan Thanh, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng “chất vấn” thêm: “Đi đến đâu tôi cũng nghe Đà Nẵng được khen là “TP đáng sống”, nhưng mỗi năm hàng ngàn người con ở đây lại muốn vào miền Nam để lập nghiệp. Như vậy có phải “TP đáng sống” của chúng ta chỉ là nơi để hưởng thụ và tiêu tiền, còn việc kiếm tiền thì dành cho nơi khác? Liệu việc TP chúng ta vừa là nơi hưởng thụ, tiêu tiền lại vừa kiếm tiền có đồng hành hay mâu thuẫn với nhau?”.

Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng nhắc nhở các bạn trẻ không nên ngộ nhận Đà Nẵng hiện đã là một “TP đáng sống” mà cần hiểu rõ điều này được đưa vào Nghị quyết 20 của Đảng bộ Đà Nẵng như một khát vọng, một mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân TP.

“Trở thành “TP đáng sống” đang là một khát vọng hơn là đã trở thành một sự thực nhãn tiền. Chúng ta chưa trở thành “TP đáng sống”. Con đường từ nay đến đó còn xa lắm, cho nên vẫn còn rất nhiều bất cập trên rất nhiều lĩnh vực. Vấn đề các bạn đặt ra, tại sao sinh viên Đà Nẵng ra trường phải vào Nam ra Bắc, ngược xuôi khắp nơi để mưu sinh kiếm sống mà không lập nghiệp tại đây cũng là một bằng chứng chứng tỏ quá trình chúng ta tiến tới “TP đáng sống” còn rất xa!” – ông Bùi Văn Tiếng nói.

Tuy nhiên ông cũng nêu rõ: “15 – 20 năm trước chỉ có một dòng chảy nhân lực từ Đà Nẵng thoát ra ngoài, còn gọi là “chảy máu chất xám”. Yêu biết mấy đi nữa thì cũng ra đi, vì không có gì quý hơn cuộc sống. Nhưng hiện nay, nếu quan sát kỹ và tổng thể sẽ thấy còn có thêm một dòng nữa đi ngược lại. Đó là kết quả của quá trình chúng ta áp dụng chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, trải thảm đón nhân tài. Ra đi cũng có, nhưng còn có dòng khác chảy về. Trong số hơn 1.000 người được thu hút về Đà Nẵng có trên 800 là sinh viên người Đà Nẵng đi học ở hai đầu đất nước rồi quay trở về lập nghiệp tại quê hương”.

no image
Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng: "Con đường đi đến một "TP đáng sống" còn xa lắm!" (Ảnh: HC)

Tạo môi trường thực tiễn phong phú cho thanh niên rèn luyện

Bạn Trần Gia Thông, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Á châu (thuộc Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng) đặt thêm câu hỏi với lãnh đạo TP: “Để đáp ứng sự phát triển của Đà Nẵng trong 10 - 20 năm nữa phải chuẩn bị nguồn nhân lực như thế nào? Các vị lãnh đạo có thể cho chúng tôi lời khuyên nên làm gì, và quý vị có những định hướng chiến lược nào đào tạo cho thế hệ trẻ để tiếp tục duy trì hình ảnh tốt đẹp của Đà Nẵng?”.

Ông Trần Thọ trả lời: “Tôi nghĩ các bạn được trang bị kiến thức rất có hệ thống, giỏi hơn bọn tôi cùng thời rất nhiều, về mọi phương diện. Tôi nói hoàn toàn không phải khiêm tốn. Vấn đề là các bạn cần phải cọ xát, hành động với thực tiễn. Thực tiễn là trường học tốt nhất để đào tạo, để rèn luyện các bạn trưởng thành. Còn lãnh đạo TP sẽ tạo ra một môi trường thực tiễn phong phú để các bạn vào cuộc, để đạt được khát vọng, hoài bão lớn của mình và cống hiến cho “TP đáng sống” mà các bạn vừa nêu câu hỏi!”.

Chốt lại vấn đề, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ: “Chúng ta hướng tới xây dựng một “TP sống tốt” nhưng hiện nay còn rất nhiều điều chưa đạt được, chưa vươn tới. Một “TP sống tốt” thì phải dựa vào ai? Dựa vào thanh niên. Cuộc đối thoại hôm nay chính là vì nghĩ tới tương lai. Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay. Ngày mai là dựa vào thế hệ trẻ, dựa vào các bạn. Hãy truyền đến tất cả các bạn trẻ trên địa bàn Đà Nẵng thông điệp này để chúng ta hướng tới một TP tốt đẹp, một “TP sống tốt”!”.

Kết thúc buổi đối thoại, lãnh đạo Đà Nẵng trao tặng các bạn trẻ hai cuốn sách, gồm cuốn hồi ký“Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và sách “Kỷ yếu Hoàng Sa” của UBND huyện Hoàng Sa. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí nhấn mạnh: “Đây là món quà tinh thần nhắn gửi các bạn trẻ tiếp tục phấn đấu để có cơ hội, điều kiện đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng Đà Nẵng thực sự trở thành một “TP đáng sống”, chí ít cũng là một TP sống tốt, sống đẹp, sống thân thiện, sống hài hòa với tất cả mọi người”.

HẢI CHÂU