Không phải ai cũng dám ăn món tằm sắn siêu sạch và bổ dưỡng này

17/10/2018 - 13:29 - Nguồn: khoeplus24h.vn Yêu cầu xóa tin
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua
Thoạt nhìn tằm sắn sẽ gây ra cảm giác “kinh sợ” vì chẳng khác gì một loài sâu khổng lồ nhưng khi được thưởng thức, thực khách sẽ thấy đây là một món vừa ăn sạch vừa bổ dưỡng.
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua-Hinh-2
Lúc còn sống, con tằm trông khá đáng sợ, nhưng khi qua bàn tay chế biến, lại trở nên đặc biệt vô cùng bởi vị béo ngon khó mà cưỡng nổi.
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua-Hinh-3
Hiện, tằm sắn đã trở thành món ăn phổ biến. Người nuôi tằm vì thế cũng chuyển sang nuôi tằm làm thực phẩm nhiều hơn. Tiêu biểu như ở xã Tam Đa (Sơn Dương, Tuyên Quang) có hàng trăm hộ dân chuyên làm nghề nuôi tằm làm thực phẩm sạch, giá bán sỉ từ 60.000-80.000 đồng/kg.
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua-Hinh-4
Tằm có thể nuôi từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm. Trung bình mỗi nong tằm nếu được chăm sóc tốt thì khoảng 18 ngày sẽ cho thu hoạch.
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua-Hinh-5
Khi tằm ngả sang màu vàng, đó là lúc bắt đầu "thu hoạch".
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua-Hinh-6
Tằm sắn có thể luộc lên rồi chấm mắm ớt ăn luôn, rất bùi hoặc rang với mỡ lợn hoặc thịt ba chỉ. Gia vị không thể thiếu của món tằm là ớt và lá chanh.
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua-Hinh-7
Sơ chế tằm cho vào chậu nước rồi khuấy đều cho hết bẩn, sau đó thả tằm vào trần qua nước sôi, chúng sẽ nhả hết tơ và duỗi thẳng người ra.
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua-Hinh-8
Tằm được bỏ vào chảo rang cùng với muối, đảo luôn tay để tránh bị khét. Khi những con tằm đã săn lại thì múc tằm ra đĩa, để riêng.
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua-Hinh-9
Để tăng dinh dưỡng cho món ăn, chuẩn bị thêm thịt nạc vai thái con chì, nhỏ bằng con tằm, cho vào chảo, đảo kỹ. Mỡ trong thịt tiết ra hết, thịt khô lại, cháy cạnh, vàng đều là được.
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua-Hinh-10
Sau đó, đổ tằm đã rang vào, trộn đều, cho thêm chút mỡ nước đảo cho cả tằm và thịt cùng khô, tỏa mùi thơm thì bắc ra. Sau đó rắc một ít lá chanh thái chỉ vào chảo tằm rang vừa bắc xuống. Số lá chanh còn lại được rắc lên trên đĩa tằm rang cho đẹp mắt.
Kinh hai voi mon tam san – dac san dang vao mua-Hinh-11
Con tằm sắn rang khéo tay màu vàng trong như cánh hoa lan ướp khô. Chất tơ còn lại trong bụng tằm lên mầu đỏ vàng như lòng đỏ trứng gà còn tươi. Nhưng khi ăn, chất tơ và cả con tằm dẻo quánh, rồi tan ra giữa hai hàm răng, thấm vị tằm thơm mùi lá chanh trên đầu lưỡi, ngon đến kỳ lạ.