Không thể chỉ quy trách nhiệm cho trưởng công an phường

Xã hội 12/04/2013 - 11:54

Bạn đọc ở hộp thư gucgo…@gmail.com: Tôi thấy hiện tại mọi trách nhiệm đều đổ lên đầu lực lượng CA mà không thấy nhắc đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng khác.

Sau khi bài báo "Lẽ nào lời nói…gió bay", được đăng tải, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến Đường dây nóng 0988811123 và gửi email về hòmthư ncphapluat@phapluatxahoi.vn của tòasoạn chia sẻ nhiều ý kiến khác nhau. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích đăng những chia sẻnày:

Chị Vũ Thùy Nhung, trú tại quận Hai Bà Trưng,Hà Nội đóng góp ý kiến: "Tôi thấy hiện nay, CA TP Hà Nội đã thành lập những tổ công tác nhưlực lượng 141 và lực lượng 142, làm việc rất có hiệu quả, đem lại sự bình yên cho người dân. Từ khicó các lực lượng này, những vụ cướp giật giảm hẳn, tình trạng đi xe không đội mũ bảo hiểm cũng giảmnhiều, ngăn chặn được hàng trăm vụ thanh toán lẫn nhau, chưa nói đến các đối tượng buôn bán, sửdụng ma túy bị lực lượng 141 bắt giữ. Cũng là lực lượng liên ngành CA, giao thông nhưng nếu mỗitháng chỉ đôi lần đi kiểm tra rồi nhắc nhở, xử phạt qua loa thì làm sao có thể giải quyết triệt đểtình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh hoặc sử dụng vì mục đích riêng của mỗi hộ gia đìnhđược". Cùng ý kiến với chị Nhung, anh Nguyễn Thắng, ở quận Hoàng Mai cho biết: "Về vấn đề vỉa hè,tôi thấy nếu cứ làm việc  như hiện tại thì khó có hiệu quả. Theo tôi, các tổ công tác liênngành CA - giao thông  ở các phường hoặc các quận, đơn vị nào quản lý đơn vị ấy, nếu tìnhtrạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn cứ diễn ra thì nên xử lý nghiêm các cán bộ trực tiếp quản lýđịa bàn. Phải làm gắt gao, nghiêm khắc và trong thời gian dài như các tổ công tác 141 thì sẽ hiệuquả".

no image
Lấn chiếm vỉahè ở khu vực đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân.     Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Mến, trú tại quận Thanh Xuân khá bức xúc:
"Tôi thường xuyên đi qua khu vựcđường Nguyễn Quý Đức, quả thật đó là một "con phố không có vỉa hè", vì đã bị các hộ dân kinh doanh,bán hàng ăn lấn chiếm hết, không những thế còn trông xe ngay lòng đường, nhân viên phục vụ lúc nàocũng đứng ngay ra đường chèo kéo khách, làm mất mỹ quan và gây mất trật tự. Nhưng điều đáng nói làmãi không thấy cơ quan chức năng nào dẹp bỏ được, thỉnh thoảng chỉ có một vài đồng chí CA phường điqua một vòng rồi về. Các hộ kinh doanh vẫn hiên ngang bày bán hàng. Thế thì phải đặt ra câu hỏi cóhay không việc "bảo kê" để những hộ dân đó thoải mái kinh doanh?".

Bạn đọc ở hộp thư  gucgo…@gmail.com:
Tôi thấy hiện tại mọi trách nhiệm đều đổ lên đầulực lượng CA mà không thấy nhắc đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng khác. Lực lượng thanh tragiao thông năm thì mười họa mới có mặt đi kiểm tra hoặc xuống địa bàn nắm tình hình, cũng chỉ làmột tháng đôi lần, cách làm việc chỉ là chiếu lệ, qua loa. Hình như họ cho rằng vấn đề lấn chiếmvỉa hè là căn bệnh "kinh niên không có thuốc chữa" nên kiểm tra xong rồi bỏ mặc, ai chiếm cứ chiếm,ai lấn cứ lấn, cứ khi nào họ đi kiểm tra mà có PV đi cùng, biết điều dọn dẹp gọn gàng lại làđược.

Còn theo luckyboy_nd30@yahoo.com: Trênđịa bàn một số quận huyện nội thành có mật độ xây dựng các công trình cao, vỉa hè còn bị "băm nát"bởi tình trạng đào bới để đặt đường ống nước, hạ cáp ngầm, cứ đơn vị này đào lên, vừa lấp xuống thìđơn vị khác đã tiếp tục đào sâu, bới rộng ra để thực hiện công việc của mình, chẳng có bàn bạc, kếhoạch cụ thể gì. Đào xong, lắp đặt xong nhiều khi chỉ lấp qua loa, gạch vữa còn tung tóe ra đấy,thậm chí nước bẩn bị rò rỉ tràn lan trên vỉa hè, hố to hố nhỏ trồi sụt bẩn thỉu, thử hỏi ai dám đitrên vỉa hè? Không lẽ lực lượng CA ngày nào cũng phải cắt cử cán bộ chiến sĩ đứng canh chừng để bắtngười dân phải đi trên những đoạn vỉa hè như vậy? Lực lượng liên ngành xử lí triệt để tình trạnglấn chiếm vỉa hè hoặc "băm nát" vỉa hè cần có cả thanh tra xây dựng, đại diện UBND phường, xã vàphải xử lí nghiêm những đơn vị trong quá trình thi công công trình đã gây ra những hư hỏng cho cácđoạn vỉa hè.

Bạn có địa chỉ fkh_201@yahoo.com thì:Mỗi một địa bàn đều có lực lượng cảnh sát khu vực hoặc cảnh sát phụ trách địa bàn theo dõi, nhắcnhở các hộ gia đình có ý thức trong việc tạo hành lang giao thông an toàn cho người tham gia giaothông. Tuy nhiên, địa bàn rộng, chỉ có một CSKV, ôm đồm rất nhiều việc khác nhau, việc nào cũng đòihỏi phải làm tốt thì quả thực là quá sức của họ. Trưởng CA phường cũng không chỉ có một việc làngày nào cũng ngồi theo dõi xem ở địa bàn nào vỉa hè bị lấn chiếm để gọi CSKV nhắc nhở, kỉ luật.Đây là vấn đề cần có sự chung sức của nhiều cơ quan chức năng, và phải giải quyết triệt để bằngcách xử lí nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức vi phạm, nâng cao chế tài xử phạt thì mới đủ sức rănđe, còn cứ nể nang, làm việc hời hợt thì tình trạng lấn chiếm vỉa hè, vi phạm hành lang ATGT chắcchắn sẽ còn tiếp diễn.

Bạn đọc ở địa chỉ tiendung52…@gmail.com bày tỏquan điểm: Tôi rất đồng tình và hoan nghênh biện pháp này của CATP Hà Nội. Chỉ có quy tráchnhiệm cụ thể vào từng cá nhân trực tiếp quản lý vấn đề này như vậy, mới mong có ngày các tuyến phốở Hà Nội được trả lại vỉa hè dành cho người đi bộ. Song, nếu đã quy trách nhiệm về cho Trưởng CAphường, tức là trách nhiệm của cá nhân thì cũng nên xem xét quy trách nhiệm cho GĐ Sở GTVT, GĐ SởXây dựng, Chủ tịch UBND phường cũng như người quản lý cao nhất của các đơn vị trực tiếp hoặc giántiếp góp phần "băm nát" vỉa hè với lí do thi công xây dựng. Đã nói đến trách nhiệm, phải nêu rõtừng đơn vị có chức năng quản lí, thanh kiểm tra, không thể chỉ "đá bóng sang sân của CA phường"rồi thì coi như không có liên quan gì.

Bạn đọc ở địa chỉ congly1989@gmail.com:
Theo rấtnhiều báo đã phản ánh, sở dĩ các hộ kinh doanh ở mặt đường hay các quán cóc vô tư lấn chiếm vỉa hèlà do hàng tháng đã phải đóng tiền bảo kê. Việc có hay không các cá nhân, tổ chức đứng ra bảo kêthiết nghĩ phải cần đến sự vào cuộc điều tra của Cơ quan CSĐT, nếu đã làm đúng, làm đủ và làm hếtsức mà tình trạng lấn chiếm vỉa hè, vi phạm hành lang ATGT vẫn tiếp diễn thì chắc chắn, ở địa bànđó "có vấn đề".

Các ý kiến phản hồi về các bài báo của nhóm PV Nội chính - Pháp luật, bạn đọc vui lòng gọi điệnthoại về Đường dây nóng 0988811123 hoặcgửi email về hộp thư ncphapluat@phapluatxahoi.vn.


Nhóm PV Nội chính - Phápluật