Khu công nghệ cao nghìn tỷ: Cần chọn kỹ doanh nghiệp, tránh gây lãng phí

Kinh tế 14/07/2020 - 18:27

(Dân trí) - “Cần lựa chọn kỹ doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu, chứ không gì đó mà chọn nhà nhầu không đủ khả năng thì phá vỡ Khu nông nghiệp công nghệ cao, sẽ gây lãng phí...”, Phó chủ tịch HĐND Bạc Liêu lưu ý.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Bạc Liêu là dự án trọng điểm của tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2017. Dự án này được xây dựng với mục tiêu, định hướng "Bạc Liêu trở thành thủ phủ tôm cả nước".

Khu được xây dựng trên diện tích 418,91 ha, thuộc địa bàn xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), có tổng mức đầu tư 3.217 tỷ đồng.

Khu công nghệ cao nghìn tỷ: Cần chọn kỹ doanh nghiệp, tránh gây lãng phí - ảnh 1

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bạc Liêu được khởi công từ đầu năm 2018.

Trong kỳ họp HĐND tỉnh Bạc Liêu mới đây, ông Phạm Hoàng Minh, Giám đốc Ban quản lý Khu NNƯDCNC Bạc Liêu, khái quát, dự án được đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư 175 tỷ đồng, đây là nguồn kinh phí của tỉnh. Đến nay khối lượng thi công đạt khoảng 90%, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng cuối tháng 7/2020.

Giai đoạn 2 đầu tư 345 tỷ đồng, đây là kinh phí của Trung ương, được Bộ NN&PTNT phê duyệt vào tháng 5/2019, với thời gian thực hiện từ năm 2020 đến năm 2023.

Theo ông Minh, Khu NNƯDCNC có chức năng chính là trình diễn các mô hình sản xuất có hiệu quả trong nuôi tôm công nghệ cao. Từ tháng 5/2017 đến nay, có 34 doanh nghiệp (DN) nộp hồ sơ tham gia đầu tư trình diễn, gồm 5 ngành nghề: Trình diễn nuôi tôm công nghệ cao; trình diễn sản xuất giống; trình diễn sản xuất vi sinh; trình diễn công nghệ phụ trợ; trình diễn thức ăn tôm.

Khu công nghệ cao nghìn tỷ: Cần chọn kỹ doanh nghiệp, tránh gây lãng phí - ảnh 2

Nuôi tôm công nghệ cao đang phát triển ở Bạc Liêu. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cho đến nay việc đưa vào hoạt động Khu NNƯDCNC Bạc Liêu được cho là quá chậm so với tiến độ đề ra. Ông Phạm Văn Thiều, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng, thời gian qua, UBND tỉnh đã tích cực triển khai dự án này.

“Nhưng so với các yêu cầu đặt ra thì việc triển khai còn chậm từ khâu lập dự án, thu hút đầu tư… Hiện nay đã giữa năm 2020, gần hết nhiệm kỳ rồi mà khu này chưa đi vào hoạt động. Thời gian tới, Ban quản lý cần đẩy nhanh tiến độ”, ông Thiều đánh giá, và đề nghị Ban quản lý cần rà soát cái nào chậm thì đẩy nhanh tiên độ để sớm hoàn thành.

Theo bà Hồ Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Bạc Liêu, giai đoạn 2 của dự án được Bộ NN&PTNT phê duyệt từ tháng 5/2019, đã một năm qua nhưng tỉnh chưa hoàn thành các thủ tục để triển khai thực hiện. Bà Nhung đề nghị Ban quản lý dự án cho biết dự kiến khi nào đưa Khu nông nghiệp công nghệ cao này vào hoạt động?

Giám đốc Ban quản lý Khu NNƯDCNC Bạc Liêu Phạm Hoàng Minh cho hay, qua làm việc cụ thể với Ban quản lý dự án nông nghiệp, thì Ban này cam kết với UBND tỉnh là cuối tháng 7/2020 sẽ hoàn thành giai đoạn 1. Hiện tỉnh cũng đã ban hành quyết định xây dựng các tiêu chí tuyển chọn các doanh nghiệp, chỉ còn mức thu phí và thời gian cho thuê đất các ngành đang xem xét.

"Theo kế hoạch cuối tháng 7/2020 sẽ họp hội đồng để tuyển chọn doanh nghiệp và làm thủ tục để cấp chứng nhận. Nuôi tôm công nghệ cao hiện nay đa số là bể tròn, khung thép lót bạt nên thi công nhanh, thường doanh nghiệp thi công từ 2 - 3 tháng sẽ tiến hành thả nuôi, chừng 2 - 3 tháng sau sẽ có sản phẩm. Cuối năm nay sẽ có một số doanh nghiệp hoạt động có sản phẩm, thì đầu năm 2021 có sản phẩm chính thức công nghệ cao của khu này”, ông Minh khẳng định.

Còn giai đoạn 2, ông Phạm Hoàng Minh lý giải, vừa qua giữa Tổng cục Thủy sản và tỉnh chưa thống nhất một số nội dung. Do đó, sau khi làm rõ thì Tổng cục thủy sản mới phê duyệt vào ngày 7/7. 

Khu công nghệ cao nghìn tỷ: Cần chọn kỹ doanh nghiệp, tránh gây lãng phí - ảnh 3

Ông Phạm Văn Thiều, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh Bạc Liêu, đề nghị các ngành chức năng cần lựa chọn kỹ doanh nghiệp tham gia vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu - ông Phạm Văn Thiều đề nghị, khi mời gọi thu hút doanh nghiệp, Ban quản lý Khu NNƯDCNC Bạc Liêu cùng các đơn vị liên quan cần lựa chọn kỹ, tránh tình trạng nhà đầu tư được cấp phép rồi mà không triển khai các điểm trình diễn được gì.

“Muốn lựa chọn kỹ, Ban quản lý phải tham mưu Ủy ban tỉnh xây dựng tiêu chí thật cụ thể để đáp ứng mục đích yêu cầu, chứ không gì đó mà lựa chọn nhà nhầu không đủ khả năng, điều kiện vô đây thì phá vỡ khu này sẽ gây lãng phí, mất thời gian, công sức của chúng ta”, ông Thiều lưu ý.

Giám đốc Ban quản lý Khu NNƯDCNC Bạc Liêu Phạm Hoàng Minh cũng cho biết, trong quá trình hoạt động, sẽ thường xuyên kiểm tra giám sát các doanh nghiệp triển khai hoạt động trình diễn trong khu, tạo điều kiện tối đa với mô hình hiệu quả. Bên cạnh đó, với những doanh nghiệp có mô hình kém hiệu quả, không phù hợp với tiêu chí hoạt động chung thì chấp nhận đưa ra khỏi khu.

Ngoài các hoạt động trên, theo ông Minh, Ban quản lý tiếp tục tham mưu Ủy ban tỉnh triển khai một số hoạt động khác, để từng bước phát huy vai trò của Khu NNƯDCNC đối với sự phát triển ngành tôm, góp phần cùng với ngành Nông nghiệp đến 2025 đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước.

Huỳnh Hải