Khử khuẩn ô tô để phòng tránh dịch Covid-19 thế nào?

Xe 12/05/2021 - 18:38

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ, việc dọn dẹp và khử khuẩn trên xe phòng tránh dịch Covid-19 trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Khử khuẩn ô tô để phòng tránh dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 1

Vệ sinh thật kĩ các vị trí như vô-lăng, núm chỉnh radio/âm lượng, bảng điều khiển,… Ảnh minh họa.

Các vị trí như vô-lăng, núm chỉnh radio/âm lượng, bảng điều khiển, tay nắm cửa, bọc ghế, nút mở kính, mở cửa, hộc đựng cốc, dây bảo hiểm, sàn xe … là những khu vực dễ bám bụi bẩn, vi khuẩn nhất.

Vì vậy, để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn, mầm bệnh… ngoài việc rửa xe , người dùng ô tô nên chú ý lau chùi, khử trùng các chi tiết nêu trên. Bên cạnh đó, nên vệ sinh điều hòa, bộ lọc không khí.

Điều chỉnh hệ thống điều hòa trong xe . Việc sử dụng hệ thống điều hòa trên ô tô đúng cách sẽ giúp hạn chế các tác nhân gây hại trong không khí đối với hành khách trong xe, nhất là đối với vi rút corona.

Khử khuẩn ô tô để phòng tránh dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 2

Người đi ô tô nên để nhiệt độ điều hòa trên 25 độ C, không bật điều hòa quá lạnh

Vi rút corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Nhiệt độ, độ ẩm cao, điều kiện không khí thông thoáng, corona cũng rất khó lây lan. Như vậy, để hạn chế tối đa vi rút corona, người đi ô tô nên để nhiệt độ điều hòa trên 25 độ C, không bật điều hòa quá lạnh.

Để nội thất an toàn hơn là làm sạch nó bằng cách sử dụng các sản phẩm liên quan đến xe hơi truyền thống cho từng loại bề mặt và sau đó tiến hành khử trùng.

Cần phải cẩn thận khi khử trùng cabin bằng các sản phẩm này để tránh mọi hư hỏng; tránh áp dụng chúng trên những nơi có nhiệt độ cao và kiểm tra kỹ càng chúng trên một khu vực nhỏ để đảm bảo ở đó không có sự đổi màu hoặc vết bẩn gây trước khi chuyển sang một bề mặt lớn hơn.

Lưu ý ngay 4 điều sau nếu không muốn xăng xe nhanh cạn

Hạn chế đổ xăng đầy bình, kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, chú ý lịch bảo dưỡng... là những điều tài xế nên lưu tâm để tránh tình trạng ngốn xăng xe ôtô.

Hạn chế đổ xăng quá đầy

Xăng có đặc tính bay hơi - đây là điều quan trọng giúp nó cháy đúng cách trong động cơ xe ôtô. Nhưng lượng hơi này sẽ thoát ra ngoài khi không đủ không gian bên trong bình chứa. Ngoài ra, xăng bay hơi không thích hợp sẽ cản trở quá trình đốt cháy, ảnh hưởng đến hiệu suất của xe.

Khử khuẩn ô tô để phòng tránh dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 3
Đổ xăng đầy bình tưởng chừng là một thói quen tốt nhưng thực chất lại gây nguy hiểm cho ôtô và làm ô nghiễm môi trường. Đồ họa: Trang Thiều

Bên cạnh đó, việc đổ xăng quá đầy sẽ khiến xăng tạo áp lực không cần thiết lên bình chứa nhiên liệu của xe. Tài xế nên hạn chế đổ xăng vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều do thời điểm này nhiệt độ ngoài trời đạt ngưỡng cao nhất trong ngày, khiến xăng bay hơi nhiều hơn.

Lạm dụng các thiết bị điện trên xe

Để tiết kiệm tiền đổ xăng, tài xế nên tắt đèn, tắt điều hòa khi không cần thiết và sử dụng ở mức hợp lý các tính năng giải trí. Những yếu tố này nếu như dùng quá nhiều sẽ tiêu hao đáng kể nguồn năng lượng.

Đều đặn kiểm tra áp suất lốp

Động cơ xe sẽ phải làm việc vất vả hơn nếu áp suất lốp lớn hơn khuyến cáo của nhà sản xuất. Lực cản lớn hơn khiến xe phải huy động nhiều nhiên liệu hơn. Vì vậy, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra lốp và bơm hơi đầy đủ.

Khử khuẩn ô tô để phòng tránh dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 4
Hiện tượng nứt, mòn sẽ xảy ra trên những lốp xe dùng lâu hoặc xe chở đồ nặng thường xuyên. Do đó, bạn nên thay thế để đảm bảo an toàn. Ảnh: LĐO

Đều đặn bảo dưỡng

Để ôtô được hoạt động trơn tru thì các bộ phận cần được kiểm tra và chăm sóc định kỳ. Từ đó, sẽ khắc phục được những biểu hiện hỏng hóc có thể xảy ra và giúp xe tiết kiệm đáng kể nhiên liệu.

Ngoài ra, khi xế yêu được bảo dưỡng, thợ xe sẽ giúp bạn vệ sinh các bộ phận như lọc gió; kiểm tra và khắc phục lỗi bugi, ống xả; thay dầu, nước làm mát.

Chú ý tắt động cơ khi dừng đèn đỏ

Khử khuẩn ô tô để phòng tránh dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 5
Tắt động cơ khi dừng chờ đèn đỏ giúp tiết kiệm xăng xe đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên cần linh hoạt nếu không sẽ làm hại động cơ xe. Ảnh: TTXVN

Các tuyến đường nội đô hiện có rất nhiều nút giao thông gắn hệ thống đèn tín hiệu cùng khoảng thời gian chờ khác nhau. Nếu đi trên một tuyến đường mà liên tục dừng/đỗ thì việc tắt máy không mang lại hiệu quả mà còn gây hại cho máy đề và bình ắc quy.

Vì vậy, bạn cần linh hoạt trong vấn đề này, tắt máy động cơ khi phải chờ đèn đỏ lâu hoặc vẫn để máy nổ nếu chỉ còn vài giây nữa là đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu vàng hoặc xanh.

Các tài xế lâu năm chia sẻ khi dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn nên để xe ở số D, giữ phanh cho đến khi chuẩn bị di chuyển thì nhả phanh đi tiếp. Sẽ là sai lầm nếu về N khi xe đang chuyển động, đây là một sai lầm bởi điều này không giúp tiết kiệm nhiên liệu mà ngược lại còn gây tốn nhiên liệu hơn.

Bắt bệnh xe đạp ga nhưng không tăng tốc Những chiếc xe đã qua sử dụng thời gian dài thường gặp phải bệnh đạp ga nhưng không tăng tốc hoặc tăng tốc rất chậm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này. Lỗi bộ ly hợp (côn) Phần lớn lỗi tăng...

Chia sẻ