Khu tái định cư Nam Yên, Nam Mỹ: Bao giờ người dân được ''an cư''?

Nhà đất 28/11/2020 - 20:19

Khu tái định cư (KTĐC) Nam Mỹ và Nam Yên (xã Hòa Bắc, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) được đầu tư xây dựng nằm trong chương trình phòng chống thiên tai, bão lũ của TP Đà Nẵng, triển khai qua hai giai đoạn vào năm 2007 và 2009. Mặc dù đã sinh sống ổn định từ đó đến nay nhưng hiện hàng trăm hộ dân tại 2 KTĐC này vẫn chưa làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Vậy nguyên nhân do đâu?

Khu tái định cư (KTĐC) Nam Mỹ và Nam Yên (xã Hòa Bắc, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) được đầu tư xây dựng nằm trong chương trình phòng chống thiên tai, bão lũ của TP Đà Nẵng, triển khai qua hai giai đoạn vào năm 2007 và 2009. Mặc dù đã sinh sống ổn định từ đó đến nay nhưng hiện hàng trăm hộ dân tại 2 KTĐC này vẫn chưa làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Vậy nguyên nhân do đâu?

Khu tái định cư Nam Yên, Nam Mỹ: Bao giờ người dân được ''an cư''? - ảnh 1

KTĐC Nam Yên được quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng khang trang, người dân sinh sống ổn định hàng chục năm nay nhưng hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thanh Hùng - Trưởng thôn Nam Mỹ - một trong số 65 hộ dân hiện đang sinh sống trong KTĐC Nam Mỹ cho biết, gia đình ông di dời từ vùng sạt lở ven sông Cu Đê lên KTĐC này từ năm 2007. "Cùng với 29 hộ dân khác, gia đình tôi di dời lên đầu tiên, vào năm 2007. Chúng tôi được cấp đất, hỗ trợ tiền để làm nhà, ổn định cuộc sống. Năm 2009, có thêm 35 hộ nữa di dời lên đây. Họ cũng vậy, được giao đất và hỗ trợ tiền để làm nhà, và sinh sống ổn định từ đó đến nay. Hiện KTĐC cũng đã có đầy đủ hệ thống hạ tầng cơ sở, kể cả điểm trường mầm non, tiểu học, nhà họp thôn... Dĩ nhiên, là không còn bị cảnh ngập lũ, không còn lo sợ nước lũ sông Cu Đê cuốn đi nhà cửa, của cải...", ông Hùng nói.

Cũng như ông Hùng, ông Hồ Tăng Học - Trưởng thôn Nam Yên là một trong số hàng chục hộ dân di dời từ vùng sạt lở lên KTĐC Nam Yên sinh sống từ năm 2009. Hiện hàng trăm hộ dân đã làm nhà sinh sống ổn định tại các KTĐC nói trên, và họ có nhu cầu được cấp sổ đỏ để ổn định cuộc sống, có điều kiện thực hiện các giao dịch dân sự trên mảnh đất của mình.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc Thái Văn Hoài Nam, KTĐC Nam Mỹ có 65 lô được quy hoạch; KTĐC Nam Yên có tổng quy hoạch là 129 lô, nhưng mới lập hồ sơ quy hoạch 113 lô, 16 lô chưa được lập. Hiện tại KTĐC Nam Yên và Nam Mỹ, mỗi nơi có trên 10 hộ đã được cấp sổ đỏ. Số hộ này chủ động xin cấp sổ ngay từ lúc vừa mới di dời lên nhận đất, làm nhà. Họ được cấp đất ở nguyên diện tích được chia lô theo quy hoạch. Đa số các hộ dân còn lại hiện vẫn đang băn khoăn, lo lắng vì chưa biết số phận thửa đất của mình sẽ được giải quyết như thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) H. Hòa Vang cho biết, theo quy định quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn TP, hạn mức giao đất ở trên địa bàn xã Hòa Bắc là 300m2 . Trên thực tế, diện tích các lô đất tại các KTĐC Nam Yên, Nam Mỹ đều lớn hơn hạn mức giao đất tại địa phương. Đây là vướng mắc cơ bản khiến các hộ dân tại các KTĐC này không thể làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Để giải quyết vướng mắc này, UBND H. Hòa Vang cũng đã có văn bản đề xuất lên TP và các cơ quan chức năng cho phép UBND huyện ban hành quyết định giao đất ở cho mỗi lô là 300m2 (bằng hạn mức giao đất tại địa phương), phần còn lại đề xuất giao đất nông nghiệp (đất ở và đất nông nghiệp trong cùng một lô đất).

Còn tại Công văn số 1273/ STNMT-CCQLĐĐ ngày 9-4- 2020 của Sở TN&MT TP liên quan đến vướng mắc về hạn mức giao đất đối với các trường hợp giao đất khu dân cư Nam Yên, Nam Mỹ nêu rõ: Sở TN&MT cơ bản thống nhất theo đề nghị của UBND H. Hòa Vang để giải quyết vướng mắc giao đất, cấp sổ đỏ cho các hộ dân trong khu dân cư Nam Yên, Nam Mỹ. Sở này cũng lưu ý, đối với số hộ đã được cấp sổ đỏ trước đó (khoảng 20 hộ), UBND H. Hòa Vang cần lấy ý kiến các hộ dân về diện tích đất ở được cấp trong sổ đỏ để được sự thống nhất của toàn bộ các hộ dân, tránh phát sinh khiếu kiện về sau.

Trái ngược với quan điểm của Sở TN&MT, trả lời kiến nghị đề xuất của UBND H. Hòa Vang tại Công văn số 4809/SXD-QHKT ngày 8- 7-2020 của Sở Xây dựng về quy hoạch KDC Nam Yên, Nam Mỹ, sở này cho rằng việc công nhận đất nông nghiệp trong ô quy hoạch đất ở là không đúng với quy hoạch được duyệt. UBND

Khu tái định cư Nam Yên, Nam Mỹ: Bao giờ người dân được ''an cư''? - ảnh 2

Người dân sinh sống tại KTĐC Nam Mỹ đang băn khoăn, lo lắng vì nỗi lo tương tự như KTĐC Nam Yên.

H. Hòa Vang là đơn vị đề xuất quy hoạch, trong trường hợp quy hoạch không thực hiện, đề nghị UBND H. Hòa Vang thực hiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

Chia sẻ về quan điểm nêu trên của Sở Xây dựng, ông Thái Văn Hoài Nam cho rằng, nếu thực hiện quy hoạch lại, đồng nghĩa với việc san bằng toàn bộ 2 KTĐC để thực hiện phân lô cho đúng hạn mức. "Điều này là bất khả thi, vì hầu hết các hộ dân đã xây dựng tường rào, cổng ngõ, nhà cửa ổn định trên các lô đất đã được quy hoạch trước đó cả chục năm nay", ông Nam nhìn nhận.

Còn theo đại diện Phòng TN&MT H. Hòa Vang, việc giao đất, cấp sổ đỏ cho các hộ dân KTĐC Nam Yên, Nam Mỹ là rất cần thiết, bảo đảm tính nhân văn theo chủ trương của TP. "UBND H. Hòa Vang sẽ tiếp tục giữ quan điểm xin cấp đất ở cùng đất nông nghiệp trong cùng 1 lô đất ở theo quy hoạch, vì về cơ bản, chỉ làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất, không làm thay đổi ranh giới, vị trí lô đất so với quy hoạch được duyệt. Việc bố trí, bàn giao đất cho người dân của H. Hòa Vang trước đây đều thực hiện theo các Quyết định quy hoạch của UBND TP. Sắp tới, UBND huyện sẽ tiếp tục đề xuất với UBND TP và làm việc với các sở, ngành liên quan để thống nhất đề xuất, sớm giải quyết dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống", vị này cho hay.

Được biết, năm 2013, UBND TP đã ban hành các Quyết định số 5325/QĐ-UBND và Quyết định số 6068/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các khu dân cư Nam Mỹ và Nam Yên. Trên cơ sở đó, UBND H. Hòa Vang đã ban hành 65 quyết định giao đất tại KTĐC Nam Mỹ và 79 quyết định giao đất tại KTĐC Nam Yên. Việc các ngành chức năng liên quan vẫn chưa thống nhất được quan điểm xử lý, cũng đồng nghĩa với việc người dân còn phải "mất ăn mất ngủ" vì câu hỏi bao giờ chính thức được "an cư"?

D.H